Sàn chứng khoán là gì? Chức năng của sàn chứng khoán

Khi bạn muốn thực hiện mua hoặc bán cổ phiếu thì điều đầu tiên cần nghĩ đến là sàn giao dịch chứng khoán nào cung cấp trao đổi những mã chứng khoán đó. Trong nội dung được cung cấp ở bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu được sàn chứng khoán là gì, sàn giao dịch chứng khoán sẽ hoạt động như thế nào và những chức năng và vai trò của sàn giao dịch chứng khoán là gì? Hãy theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây để có được thông tin cụ thể.

1. Hiểu về sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán là một nơi các công ty niêm yết phát hành chứng khoán và để các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu đó với nhau. Hoặc nó được hiểu như là một thị trường nơi bạn có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu và những loại chứng khoán khác nhau.

sàn chứng khoán
Sàn chứng khoán là gì

Mọi giao dịch được thực hiện minh bạch và thực hiện ở một không gian nhất định được quy định trước và có hiệu quả nhất.

Hiện nay, thời đại kinh tế phát triển nên các sàn giao dịch được hình thành rất nhiều, có nhiều sàn giao dịch được hình thành trên khắp thế giới. Tại Việt Nam có 3 sàn chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tham gia, số lượng giao dịch hằng ngày lớn và có vốn hóa lớn là HOSE, HNX và UPCOM.

Ngày xưa thị trường giao dịch thường được giao dịch bằng cách có những người đứng trên cao và nói lên những lệnh thực hiện mua hoặc bán. Nhưng ngày nay thì công nghệ được phát triển hiện đại hơn, các lệnh được thực hiện trên máy tính, nó sẽ kết nối những người mua và người bán ở khắp mọi nơi lại với nhau.

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ có những điều kiện quy định với việc niêm yết khác nhau. Khi được niêm yết thì công ty chứng khoán sẽ được phát hành chứng khoán và hoạt động ở trên sàn. 

Điều kiện niêm yết có thể khác nhau nhưng điều kiện này đều quy định các công ty phải đáp ứng được những tiêu chí cơ bản như vốn điều lệ, số lượng cổ đông tham gia, mức giá cổ phiếu,… Khi đủ điều kiện niêm yết thì sẽ có nhiều lợi ích, công ty nâng mức độ uy tín hơn và có thể giao dịch trên thị trường toàn cầu.

2. Sàn chứng khoán hoạt động như thế nào?

Trước khi hiểu được sàn hoạt động ra sao thì bạn phải hiểu được thị trường chứng khoán có những loại nào. Hiện nay thì thị trường chứng khoán được nhắc đến hai loại cơ bản đó là thứ cấp và sơ cấp. Vậy chúng được hiểu như thế nào?

sàn chứng khoán
Cách sàn chứng khoán hoạt động
  • Thị trường chứng khoán sơ cấp được hiểu là các công ty chứng khoán bán các cổ phiếu, phát hành chúng lần đầu tiên ra công chúng. Và khi thực hiện mua bán thì nhà giao dịch sẽ mua trực tiếp các chứng khoán từ công ty phát hành chứng khoán đó.
  • Thị trường chứng khoán thứ cấp được hiểu là khi công ty thực hiện phát hành chứng khoán xong thì các nhà giao dịch sẽ thực hiện mua bán trao đổi chứng khoán qua lại với nhau và được sự hỗ trợ của các sàn giao dịch làm trung gian.

Các sàn chứng khoán như HOSE, HNX,… đều là thị trường thứ cấp.

Thị trường sơ cấp hoạt động sẽ cho phép những công ty phát hành có thể huy động được nguồn vốn lớn, nhưng khi giao dịch ở thị trường thứ cấp, thông qua số liệu cung và cầu thì nhà giao dịch sẽ biết được giá trị hiện tại của những cổ phiếu mà họ giao dịch.

Tóm lại, những gì sàn giao dịch chứng khoán hoạt động có thể hiểu là một thị trường đấu giá hoặc một đại lý cung cấp các mã cổ phiếu và làm trung gian trong các hoạt động trao đổi mua bán này.

Khi đưa ra một quyết định đầu tiên là phải có được sự tin tưởng vào sự thành công của cổ phiếu này và mong muốn được sở hữu những cổ phần có trong công ty. Khi giao dịch thì nhà giao dịch muốn mua được ở một mức giá thấp nhất để có thể kiếm được lợi nhuận hi bán. Còn khi bán thì người bán nào họ cũng muốn bán ở mức giá cao phù hợp với nhu cầu của họ.

Còn với thị trường thì các nhà giao dịch thực hiện bằng cách đưa một mức giá mà họ sẵn sàng giao dịch. Với những nhà tạo lập thị trường thì họ sẽ sử dụng vốn của mình để thực hiện vào quá trình giao dịch để các giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả, dễ dàng.

Khi thực hiện giao dịch qua sàn sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện giao dịch qua thị trường OTC. Nên thị trường OTC sẽ sẽ ít bị quản lý hơn khi thực hiện trên sàn, thị trường này có những công ty nhỏ hơn và thường thì độ rủi ro sẽ ít hơn.

3. Vai trò của sàn chứng khoán

Sàn chứng khoán được thực hiện giao dịch một cách chặt chẽ và minh bạch, được quản lý chặt bởi nhà nước, họ sẽ giám sát và bảo vệ được các bên tham gia. Những cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm thực hiện giám sát và thực hiện quản lý, điều phối những hoạt động trên sàn chứng khoán này một cách phù hợp nhất và luôn được thực hiện minh bạch.

sàn chứng khoán
Vai trò chức năng của sàn chứng khoán hiện nay

 Dưới đây là những chức năng chính mà sàn giao dịch chứng khoán cung cấp.

  • Sàn giao dịch chứng khoán có chức năng đánh giá minh bạch các loại chứng khoán khác nhau. Khi giao dịch thì người mua và người bán sẽ được quyền truy cập vào những thông tin để thực hiện đặt lệnh hoặc thực hiện việc phân tích giá một cách chính xác nhất.

Sàn giao dịch sẽ có chức năng định giá chứng khoán một cách minh bạch và được công bằng nhất và thực hiện việc kết nối người mua với người bán một cách hiệu quả nhất.

  • Sàn giao dịch chứng khoán là nơi giúp các công ty niêm yết có thể huy động được vốn, những sàn này còn có chức năng làm tăng tính thanh khoản của thị trường chứng khoán, cho phép các giao dịch được diễn ra nhanh chóng, không ảnh hưởng nhiều đến giá của các tài sản được niêm yết trên sàn.
  • Đây là nơi thực hiện giao dịch an toàn, phát hành chứng khoán là những công ty đã đủ điều kiện được niêm yết nên sẽ uy tín, và khi tham gia thì những công ty này phải đáp ứng được đủ điều kiện để tham gia và thực hiện các hoạt động giao dịch.
  • Sàn giao dịch sẽ phân loại các mức độ rủi ro theo các loại tài sản đầu tư để phù hợp với từng loại giao dịch. Tạo được lòng tin đối với các khách hàng mới, đồng thời cũng bảo vệ họ để tránh việc rủi ro có thể xảy ra không như ý muốn.

Vì vậy muốn tham gia thị trường hãy tìm cho mình được một sàn chứng khoán tạo cho bạn được sự tin tưởng và bắt đầu thực hiện mở tài khoản tại sàn giao dịch đó. Nếu bạn không chắc thì có thể kiếm cho mình một người cố vấn tài chính để thực hiện cũng như cho bạn những lời khuyên để thực hiện giao dịch được chính xác nhất.

Muốn thành công, bạn cần bổ sung nhiều kiến thức về thị trường này, có thể học hỏi từ những nhà giao dịch có nhiều kinh nghiệm, tham gia các diễn đàn chứng khoán để bình luận hoặc hỏi những broker khác trên đó để có được thông tin và tham khảo đầu tư.

4. Lời kết

Với những thông tin về sàn chứng khoán được nêu ở nội dung bài viết trên, chắc bạn cũng hiểu được sàn chứng khoán là gì? Đây là nền tảng, bước đầu tiên thực hiện để bạn tham gia đầu tư, nó là trung gian giúp bạn thực hiện giao dịch trên thị trường này. Vì vậy, các nhà giao dịch mới hãy tìm cho mình một sàn giao dịch uy tín để thực hiện mở tài khoản và đầu tư. Hy vọng bạn có được thông tin hữu ích từ nội dung bài viết trên.