Phương pháp phân tích và những vấn đề quan trọng cần biết

Việc nghiên cứu đối tượng để đưa ra đánh giá, nhận định là điều vô cùng quan trọng. Để làm tốt điều đó phải áp dụng một số phương pháp như phân tích hay tổng hợp mới có thể làm rõ vấn đề. Trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt các nhà đầu tư cần vận dụng phương pháp phân tích một cách có hiệu quả nếu muốn có được lợi nhuận tốt nhất. Vậy các bước trong quy trình phân tích như thế nào? Những vấn đề có liên quan tới phương pháp này là gì hãy cùng cập nhật thông tin ngay sau đây.

Phương pháp phân tích là gì? Khi nào cần sử dụng?

Muốn hiểu rõ một đối tượng nào đó thì việc phân tích thực sự cần thiết. Hiểu đơn giản đây là cách phân tách cái lớn thành nhỏ để có thể hiểu rõ từng thành phần. Cuối cùng mới đi đến kết luận của vấn đề, phương pháp này đi từ cái nhỏ nhất để nắm rõ bản chất của đối tượng cần được nghiên cứu.

Việc xem xét, phân tích được sử dụng phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Bắt đầu từ cụ thể tới trừu tượng sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm của đối tượng cần nghiên cứu. 

Trên thực tế trong cuộc sống cũng như trong học tập phương pháp phân tích thường xuyên được sử dụng. Phân tích thị trường và việc tìm hiểu biến động trong thời điểm nào đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư. Vậy nên trước khi đưa ra lựa chọn cần phải xem xét vấn đề thật kỹ và biết cách phân tích để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Phương pháp phân tích
Phân tích sự vật hay hiện tượng là điều cần thiết trong mọi lĩnh vực

Quy tắc quan trọng cần nhớ khi phân tích

Việc phân tích có những quy tắc cần phải nắm rõ nếu muốn làm việc hiệu quả. Đầu tiên phải tìm hiểu bản chất của sự việc. Nếu cùng một vấn đề hãy kiểm tra kỹ các yếu tố có liên quan như thuộc tính, đặc điểm hay các mối quan hệ đặc biệt.

Phương pháp phân tích cần được tiến hành đến từng chi tiết của từng đối tượng hay sự việc. Tuy nhiên hãy nhớ rằng khi phân tách thành phần để phân tích phải giữ nguyên các mối liên hệ của đối tượng. Đảm bảo sự liên kết ban đầu của vấn đề, không xem xét riêng lẻ mà phải dựa trên mối tương quan về tổng thể.

Nếu không đảm bảo những yêu cầu này thì kết luận sau khi phân tích rất có thể không chính xác với đối tượng đang nghiên cứu. Chắc chắn rằng rất nhiều người đã tiến hành phân tích nhưng chưa thực sự hiệu quả bởi chưa tuân thủ những quy tắc trên đây.

Những bước giúp phân tích hiệu quả

Nếu chưa tìm hiểu chắc chắn bạn sẽ không thể hiểu rõ bản chất của hiện tượng hay vấn đề. Chính điều này dẫn đến việc đưa ra những đánh giá sai lệch. Áp dụng quy trình phân tích đúng chuẩn sẽ giúp mọi người dễ dàng có được kết luận chính xác nhất.

Quan sát và đánh giá tổng quan vấn đề

Với bước này trước hết cần quan sát, tìm hiểu, có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ để thực hiện. Đây chính là giai đoạn bắt đầu của phương pháp phân tích mà mọi người cần chú ý. Đối với các hiện tượng, sự việc cần tìm hiểu thông tin và các mối quan hệ có liên quan. Sau bước này bạn sẽ có những đánh giá tổng quan nhất về vấn đề đang tìm hiểu.

Nhìn nhận khách quan

Sau khi đã quan sát bạn sẽ có được ý tưởng chung nhất về sự việc. Hãy mô tả các phần đã tìm hiểu, điều này sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết cho việc điều tra. Hãy làm thật cẩn thận và chi tiết vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc phân tích.

Phương pháp phân tích
Quy trình phân tích chuẩn thực hiện theo trình tự

Phân tích chi tiết

Những bước trên cần được thực hiện một cách khoa học, kết quả phải được ghi rõ ràng, ngắn gọn. Đến bước phân tích chi tiết cần chia nhỏ các phần ra để hình dung vấn đề trên nhiều góc độ khác nhau. Mỗi khía cạnh cần phân tích rõ và hãy thử đặt giả thiết mọi điều có thể xảy ra.

Sắp xếp và phân loại thông tin

Với những thông tin đã thu thập được đến bước này của phương pháp phân tích bạn cần sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định. Lưu ý đến thời gian và tổ chức phân loại theo lớp. Tất cả phải được trình bày rõ ràng, tách biệt các phần để làm sao khi đọc có thể hiểu được.

Đó là những bước cơ bản khi phân tích mọi người nên áp dụng. Có thể mỗi cá nhân khi làm điều này sẽ thực hiện theo những cách khác nhau nhưng hãy nhớ cần phân tích vấn đề một cách chuyên sâu nhất.

Các khái niệm có liên quan đến phương pháp phân tích

Việc tìm hiểu các khái niệm của phân tích thực sự cần thiết. Điều này có thể đưa đến lựa chọn và kết quả khi làm việc khác nhau. Một số khái niệm dưới đây đều là những vấn đề phổ biến mọi người thường gặp phải khi tiến hành phân tích.

Phương pháp phân tích khối lượng

Phân tích khối lượng là phương pháp hay được dùng trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như khoa học hay thực tế nhất là tài chính chứng khoán. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là phương pháp dựa trên khối lượng để đưa ra nhìn nhận hay đánh giá khách quan của vấn đề. 

Chẳng hạn như các nhà đầu tư cần xem xét khối lượng giao dịch trước khi muốn mua cổ phiếu. Tìm hiểu và nhìn nhận những vấn đề liên quan đến khối lượng sẽ giúp chọn được loại cổ phiếu tốt nhất. Có thời điểm giá cổ phiếu tăng kéo theo khối lượng tăng. Thế nhưng có những khi giá xuống tuy nhiên khối lượng vẫn tăng hoặc giảm. 

Rất nhiều vấn đề cần được tìm hiểu nên áp dụng cách phân tích khối lượng là lựa chọn hợp lý. Đây chính là thước đo giúp nhận định được chính xác vấn đề khi phân tích mà mọi người cần lưu ý.

Phương pháp phân tích
Phân tích kết hợp tổng hợp để có được kết luận chính xác

Phương pháp phân tích tổng hợp

Nếu như phân tích là việc chia nhỏ cái lớn thành từng phần để khám phá chi tiết từng bộ phận thì tổng hợp lại khác. Đó chính là sự liên kết hay thống nhất các phần sau khi đã phân tích để đi đến kết luận tổng thể. Phân tích tổng hợp được xem là sự kết hợp của việc phân tích và tổng hợp.

Tuy rằng đây là những phương pháp có bản chất không giống nhau nhưng giữa chúng lại có quan hệ biện chứng. Điều này có thể hiểu như sau: Một sự việc hay hiện tượng đều có những yếu tố nhỏ cấu thành và đương nhiên chúng có quan hệ với nhau để tạo thành thể thống nhất. Nếu như chỉ áp dụng mỗi phương pháp này thì bạn không thể có được đánh giá tổng quan nhất về vấn đề mà phải thực hiện thêm quá trình tổng hợp.

Chính vì vậy trong tất cả các lĩnh vực hiện nay việc áp dụng phân tích và tổng hợp là mấu chốt của vấn đề.

Ví dụ về phương pháp phân tích

Trong bài viết này hãy xem xét quá trình phân tích tài chính của một công ty. Trước tiên phải thu thập tất tần tật các thông tin liên quan về tài chính của đơn vị đó. Tất cả những con số về tài chính phải được liệt kê đầy đủ và xử lý sau khi đã thu thập.

Bước tiếp theo hãy phân tích bằng cách so sánh để làm rõ đặc trưng của đối tượng. Bên cạnh đó phân tích theo tỷ lệ là phương pháp được dùng phổ biến trong tài chính. Các chuyên gia sẽ áp dụng vào các con số đã thống kê để đưa ra tỷ lệ nhất định. Bên cạnh đó, phân tích kiểu Dupont cũng rất hiệu quả trong lĩnh vực tài chính. 

Phương pháp phân tích khối lượng hay tổng hợp đều là những công cụ giúp các đầu tư thực hiện chiến lượng một cách có hiệu quả. Nếu như muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này hãy nắm bắt thật kỹ cách phân tích và tổng hợp vấn đề.