NPV là gì? Cách tính NPV và ưu nhược điểm của NPV là gì?

Nhà đầu tư kinh doanh họ thường sử dụng chỉ số NPV để có thể phân bổ được nguồn vốn đầu tư một cách hợp lý và phù hợp. Vậy NPV là gì? Những ưu điểm hay nhược điểm khi nhà đầu tư sử dụng chỉ số này là gì? Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chỉ số NPV trong bài viết dưới đây nhé.

1. NPV là gì?

NPV (viết tắt của những từ Net Present Value) được hiểu là giá trị của tất cả những dòng tiền trong tương lai so với những khoản đầu tư ban đầu. Đây là một phương thức chủ yếu được các nhà kinh doanh sử dụng trong việc xác định độ khả thi của một dự án trong doanh nghiệp.

npv
NPV là gì?

Khi một tổ chức, doanh nghiệp cần mở rộng kinh doanh, nó cần đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến việc đầu tư vốn lớn. Một tổ chức, doanh nghiệp phải đưa ra các quyết định liên quan đến việc mở rộng kinh doanh và đầu tư một cách rất khéo léo và khôn ngoan.

Khi gặp phải những trường hợp này thì tổ chức, doanh nghiệp đó sẽ nhận được sự hỗ trợ của các công cụ lập ngân sách vốn để thực hiện được hiệu quả hơn, NPV là một trong những phương pháp phổ biến nhất và nhà đầu tư, tổ chức có thể thực hiện kêu gọi khoản đầu tư có lợi nhất.

Chỉ số NPV được các nhà đầu tư và các doanh nghiệp sử dụng theo nhiều cách khác nhau, những cách đó bao gồm:

  • Sử dụng NPV để xác định vốn của một dự án đầu tư hoặc khả năng tồn tại của chúng. Kết quả tính NPV dương thì nó có thể tạo ra được lợi nhuận cho họ và nếu kết quả NPV âm thì sẽ xem xét lại dự án này.
  • Sử dụng NPV để thực hiện so sánh các phương án đầu tư khác nhau
  • Hoặc nhà đầu tư và các doanh nghiệp có thể sử dụng NPV để lập ngân sách về vốn khi xem xét những dự án lớn để xem xét việc có sự tồn tại hay dự án có mang lại giá trị hay không.
  • Sử dụng NPV để đánh giá những hoạt động mua bán hoặc sáp nhập có hiệu quả cao. NPV sẽ kết nối với dòng tiền chiết khấu và có thể sử dụng để xem trong tương lai việc mua bán hoặc sáp nhập này có giá trị hay không

2. Công thức tính chỉ số NPV

Để thực hiện tính được NPV – giá trị hiện tại của các dòng tiền thì chúng ta cần thực hiện chiết khấu chúng theo một tỷ lệ cụ thể. Khi tính tỷ lệ này thì nhà đầu tư phải tính dựa vào lợi tức đầu tư với một khoản rủi ro hoặc một khoản chi phí mà nhà đầu tư đi vay.

npv
Công thức tính chỉ số NPV

Chỉ số NPV cũng tính đến giá trị thời gian của tiền trong hôm nay so với ngày mai. Và NPV giúp quyết định xem liệu giá trị của dòng tiền trong hiện tại có phù hợp, có thể sử dụng và có giá trị trên những dự án hay không.

Hay nói cách khác, NPV là tính giá trị của dòng tiền ròng trong tương lai và theo một khoảng thời gian nhất định. 

Sau đó thực hiện chia số đó cho tích 1 cộng với lãi suất chiết khấu hoặc lãi suất (i) được biểu thị dưới dạng số thập phân. Tỷ lệ chiết khấu có thể là tỷ suất lợi nhuận bạn mong đợi nhận được từ khoản đầu tư này, tỷ suất lợi nhuận bạn có thể nhận được từ một khoản đầu tư thay thế hoặc chi phí vốn cần thiết để tài trợ cho một dự án.

Ví dụ:

Sử dụng chỉ số NPV để tính một xem một khoản đầu tư này có giá trị hay không.

Giả sử bạn đang chuẩn bị thực hiện một quyết định đầu tư 1.000 đô la vào 10 cổ phiếu của một cổ phiếu cổ tức mà gần đây đã trả cổ tức 10 đô la cho mỗi cổ phiếu. Và bạn đang mong đợi lợi nhuận 10% (0,10) là 100 đô la trên tổng số tiền đầu tư của mình mỗi năm.

Và để tính NPV của dòng tiền (thu nhập) của bạn vào cuối năm thứ nhất (vì vậy t = 1), thực hiện công thức chia thu nhập của năm đầu tiên (1001 đô la) cho 1 và cộng với lợi nhuận (0,10). NPV = Rt / (1 + i) t = $ 1001 / (1 + 1.10) 1 = $ 90,90. Kết quả là $ 91 (làm tròn đến đô la gần nhất). Nói cách khác, 100 đô la bạn kiếm được vào cuối một năm có giá trị 91 đô la tính theo đô la ngày nay.

3. Chỉ số NPV cao hơn hay thấp hơn thì tốt?

Khi chỉ số NPV cho kết quả dương thì nhà đầu tư và doanh nghiệp nên xem xét. Và khi thực hiện so sánh những khoản đầu tư tương tự thì kết quả cho chỉ số NPV cao sẽ tốt hơn nvp thấp

Khi nhà đầu tư và doanh nghiệp thực hiện so sánh những khoản đầu tư với những số tiền khác nhau và trong những thời điểm khác nhau thì quy mô của NPV sẽ ít quan trọng và có giá trị bởi vì chỉ số NPV chỉ biểu thị khoản tiền bạn thực hiện đầu tư nhiều hoặc khoản tiền đầu tư càng lâu thì chỉ số NPV càng có khả năng và có giá trị cao hơn.

Khi chỉ số NPV cho kết quả âm thì nhà đầu tư hoặc những doanh nghiệp thực hiện phân tích sẽ mất tiền và điều này không nên thực hiện. Và đối với những kết quả NPV cho là trung tính thì cũng sẽ không có được nhiều lợi nhuận và giá trị đem lại khi thực hiện.

npv
Nên lựa chọn chỉ số NPV cao hay thấp thì tốt nhất?

4. Lợi ích và hạn chế của chỉ số NPV

Những lợi ích của chỉ số NPV đem lại cho nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp:

  • Biết được giá trị thời gian của tiền: là một công cụ để nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể phân tích khả năng sinh lời của một dự án đầu tư hoặc một khoản đầu tư nào đó. 

Và có thể sử dụng NPV để thực hiện so sánh hai dự án một cách cẩn trọng và lựa chọn một dự án đầu tư tốt nhất

  • Một công cụ tính toàn diện: nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể xem xét được tất cả những dòng tiền vào hoặc dòng tiền ra của dự án đầu tư, khoảng thời gian và rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Nên đây là một công cụ được xem là toàn diện liên quan đến mọi khía cạnh của một dự án hoặc một khoản đầu tư.
  • Biết được giá trị về lợi nhuận: NPV không chỉ cho biết được dự án này có sinh lợi trong tương lai hay không mà còn cho biết được giá trị của tổng lợi nhuận khi dự án hoặc khoản đầu tư được thực hiện

Bên cạnh đó thì NPV cũng có những hạn chế mà nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp khi thực hiện cần quan tâm:

  • Tỷ lệ chiết khấu: Điều quan trọng là phải biết được tỷ suất sinh lợi cụ thể của NPV.
  • Những dự án khác thời gian sẽ khó có thể so sánh và đôi khi không xác định được mức độ rủi ro liên quan đến dự án
  • Có nhiều giả định khác nhau khi thực hiện xác định dòng tiền vào và dòng tiền ra. Và đôi khi kết quả dòng tiền vào không phải lúc nào cũng như mong đợi. 

5. Lời kết

Với những thông tin về chỉ số NPV được cung cấp trong bài viết trên, giúp bạn hiểu được NPV là gì và những thông tin chi tiết của chỉ số NPV. Mặc dù chỉ số này chỉ là một trong nhiều công cụ giúp nhà đầu tư trong việc phân tích nhưng nó cũng là một công cụ hữu ích và được sử dụng rất nhiều trong mọi quyết định về đầu tư của họ. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên và hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích khi đầu tư.