Những kiến thức cơ bản về trái phiếu kho bạc bạn cần biết

Mặc dù biết là đầu tư trái phiếu có thể mang lại được nhiều cơ hội đem lại nhiều lợi nhuận cho bạn nhưng những gì trái phiếu kho bạc mang lại, nhiều người vẫn chưa hiểu hết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về trái phiếu kho bạc, giúp bạn hiểu được nó là gì, tại sao trái phiếu này thu hút nhiều nhà giao dịch quan tâm. Liệu đây có phải là một khoản đầu tư tốt hay không. Các bạn hãy theo dõi trong những nội dung được bài viết đề cập dưới đây.

1. Khái niệm trái phiếu kho bạc

Trái phiếu kho bạc thuộc loại trái phiếu của chính phủ và được phát hành từ những kho bạc của nhà nước phát hành ra công chúng và việc phát hành này nhằm mục đích huy động những nguồn vốn có được từ nhân dân và những nhà đầu tư là tổ chức và cá nhân khác.

trái phiếu kho bạc
Trái phiếu kho bạc là gì

Được thực hiện mua như một loại chứng từ nợ được kho bạc phát hành và có thời hạn đáo hạn được thực hiện, kho bạc sẽ tiến hành trả toàn bộ những khoản vốn cũng như khoản lãi cho những người mua trái phiếu này.

Đây là một khoản đầu tư được coi là an toàn và có mức độ để xảy ra rủi ro là rất thấp. Lý do là vì đây là một khoản đầu tư được sự quản lý bởi chính phủ.

Loại trái phiếu này được phát hành nếu được thuận lợi thì chính phủ sẽ dùng để bù đắp lại những khoản thâm hụt xảy ra với số ngân sách của nhà nước ở hiện tại. Hoặc dùng để có nguồn vốn để đầu tư những cơ sở hạ tầng gọi là trái phiếu đô thị.

Các nhà giao dịch được thực hiện an toàn vì việc vỡ nợ của chính phủ sẽ không xảy ra như những công ty, doanh nghiệp khác khi phát hành trái phiếu.

2. Sự khác nhau của trái phiếu với tín phiếu kho bạc

Thực chất thì 2 loại này đều được phát hành bởi chính phủ nhưng loại trái phiếu kho bạc cũng có những điểm khác với tín phiếu kho bạc. Dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại này.

Đầu tiên với trái phiếu KB thì người mua là những cá nhân đầu tư hoặc những doanh nghiệp tổ chức khác. Và với tín phiếu kho bạc thì được mua bởi những ngân hàng và phát hành cho những trung tâm đầu tư tài chính làm trung gian khác.

Khi mua trái phiếu KB thì có thể là trên 1 năm, còn với những tín phiếu KB được thực hiện chỉ trong vòng một năm nếu không có gì thay đổi thì sẽ đến ngày đáo hạn.

Mục đích thực hiện và phát hành của 2 loại này khác nhau. Vì với trái phiếu kho bạc thường phát hành để huy động nguồn vốn từ những người dân, hoặc những tổ chức khác để phục vụ phát triển mục đích chung của nhà nước. Còn với tín phiếu kho bạc thì được thực hiện để làm một khoản dự trữ khi nhà nước cần khi đồng tiền ở thị trường bị mất giá.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu kho bạc

Bất kỳ một loại tài sản nào đều có những ưu điểm và mang lại những lợi ích cho các nhà giao dịch và những nhược điểm đi kèm theo.

trái phiếu kho bạc
Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu kho bạc

Dưới đây là những ưu điểm cũng như nhược điểm cụ thể của loại trái phiếu này.

Ưu điểm:

  • Nếu sở hữu loại trái phiếu này, bạn sẽ có được một sự an toàn khi đầu tư, với những nhà đầu tư không chịu được những khoản đầu tư có mức rủi ro cao thì đây là loại tài sản phù hợp với bạn.
  • Trái phiếu này được nhà nước quản lý và đảm bảo cho bạn. Nếu bạn sở hữu thì tính thanh khoản của bạn được nâng cao và hiệu quả hơn.
  • Nhà giao dịch có thể thực hiện thanh toán nhanh chóng với những giao dịch được thực hiện vì tính thanh khoản tương đối cao.
  • Được biết trước một khoản lợi nhuận được cung cấp khi mua với mức lãi suất được định sẵn. Bạn có thể biết được ngay khi mua và việc thu hồi được vốn cũng sẽ được thông báo trước, bạn có thể linh hoạt, chủ động sử dụng các nguồn vốn của mình đầu tư sao cho có được mức lợi nhuận cao nhất.
  • Khi thị trường chứng khoán cơ sở có những dịch chuyển xấu thì đây là thời cơ để các nhà giao dịch thực hiện mua trái phiếu của mình.

Nhược điểm:

  • Khi các nhà giao dịch thực hiện một khoản đầu tư này đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận được mức rủi ro nhỏ nên việc bạn có được mức lợi nhuận cũng chỉ được giới hạn ở mức thấp.
  • Bạn có thể mất nhiều thời gian để thu hồi được nguồn vốn của mình với một khoản lãi đã được định trước, nên những nhà giao dịch muốn mạo hiểm để có được lợi nhuận cao thì sẽ không phù hợp.
  • Vậy nên nếu đầu tư, bạn cần cân nhắc thời gian bạn cần số vốn để tái đầu tư là bao lâu để lựa chọn cho mình được một loại tài sản phù hợp đầu tư nhất. Nó an toàn, nhưng đôi khi bạn chọn đầu tư trái phiếu này sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội đầu tư khác có lợi hơn.

4. Lãi suất của trái phiếu kho bạc 

Khi thực hiện đầu tư trái phiếu thì mọi người thường quan tâm đến lãi suất với những khoản đầu tư mà họ nhận. Nếu lãi suất cao, bạn có thể có được mức lợi nhuận lớn. Và ngược lại, nhưng không ai muốn đầu tư tiền của mình vào một khoản đầu tư dài hạn mà không mang lại được nhiều khoản lợi tức cho mình.

trái phiếu kho bạc
Lãi suất của trái phiếu thường được ngân hàng nhà nước áp dụng

Lãi suất của trái phiếu KB được bộ tài chính đưa ra cho bạn. Và mức lãi suất này sẽ được thông báo khi nhà giao dịch thực hiện mua trái phiếu. Bạn có thể tham khảo trái phiếu Agribank hiện nay ở https://toptradingforex.com/ để có được thông tin chi tiết nhất.

Có 3 loại lãi suất được thực hiện để áp dụng đó là lãi suất cố định không thay đổi trong thời gian mà trái phiếu đó được phát hành; lãi suất được NHNN áp dụng theo từng năm hoặc lãi suất được thực hiện bằng việc đấu thầu.

Hiện nay thì mức lãi suất được tăng hơn so với những năm trước. Tuy nhiên vẫn còn thấp, và mức độ tăng của nó còn chậm. Thông thường sẽ tăng theo kỳ hạn. Nên những nhà giao dịch muốn thực hiện đầu tư an toàn mà vẫn đảm bảo khoản vốn của mình và có thêm một chút lợi nhuận thì đây là một cách đầu tư phù hợp với bạn.

Đây được xem là một dạng đầu tư có lợi nhuận còn thấp hơn so với những dạng đầu tư khác trên thị trường tài chính.

Với những nhà giao dịch muốn được lợi nhuận cao thì cần tham gia những danh mục đầu tư được dự đoán có mức độ rủi ro lớn như cổ phiếu hoặc trong thị trường tiền điện tử. Mức độ rủi ro được tính ở mức cao nên số tiền bạn nhận được cũng ở mức lớn. 

Những nhà đầu tư này họ thường chọn những nơi đầu tư mà họ có thể xoay chuyển được nguồn vốn một cách nhanh nhất và có thể tham gia nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư khác.

Vì vậy, nhu cầu đầu tư của mỗi người là khác nhau nên nhiều người sẽ có lựa chọn về đầu tư khác nhau. Nếu chọn an toàn thì đây là môi trường đầu tư phù hợp với bạn, đặc biệt là với những người ít kinh nghiệm về đầu tư trong thị trường tài chính và muốn được đầu tư một cách an toàn nhất.

5. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức tổng quan về trái phiếu, chắc bạn cũng hiểu được trái phiếu kho bạc là gì, những lưu ý khi bạn thực hiện đầu tư tại trái phiếu này. Với những ai thích đầu tư an toàn và có một khoản tiền nhàn rỗi thì đây có thể là một lựa chọn cho bạn để có được một khoản lãi được biết trước. Hy vọng bạn sẽ hiểu về trái phiếu được bài viết cung cấp và lựa chọn cho mình được một sản phẩm đầu tư phù hợp.