Margin là gì? Lưu ý dùng Margin khi đầu tư chứng khoán

Khi thực hiện những giao dịch đầu tư chứng khoán thì bạn sẽ nghe đến việc sử dụng Margin để gia tăng lợi nhuận của mình. Vậy Margin là gì. Cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về Margin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như là những lưu ý khi nhà đầu tư sử dụng trong những giao dịch chứng khoán để có được hiệu quả và tránh những rủi ro nhé.

1. Margin là gì?

Margin hay còn được những nhà đầu tư gọi là giao dịch ký quỹ chứng khoán, đây là một khái niệm rất nổi tiếng trong đầu tư chứng khoán. Hiểu đơn giản thì Margin là hoạt động nhà đầu tư thực hiện vay những khoản vay từ những công ty chứng khoán để tăng số lượng cổ phiếu mua vào.

Và khi nhà đầu tư thực hiện Margin thì cũng đồng nghĩa với việc họ đang thực hiện thế chấp với những cổ phiếu này.

Khi thực hiện Margin thì nhà đầu tư có được những lợi ích như được giao dịch chứng khoán với số lượng nhiều hơn. Nhưng cũng sẽ có những rủi ro khi thực hiện Margin, trong trường hợp khách hàng thực hiện đầu tư cổ phiếu của một công ty với một số tiền là 100 triệu, và sẽ sử dụng Margin để mua thêm cổ phiếu, và khi này thì tải sản mà nhà đầu tư thực hiện cầm cố là 100 triệu cổ phiếu của công ty đó.

Vậy Margin level là gì? Đây được xem là hạn mức của Margin, và nó được hiểu là tỷ lệ phần trăm so với lượng vốn mà nhà giao dịch thực hiện so với số lượng tiền đã thực hiện.

Khi biết được hạn mức Margin thì nhà giao dịch có thể thực hiện tính được số vốn còn lại có thể được dùng trong những giao dịch mua bán đầu tư cổ phiếu trong thị trường tài chính này. Và đặc biệt kết quả cho bằng 0 đối với những mức Margin thì giao dịch sẽ không thực hiện được.

Tóm lại, việc thực hiện Margin cũng giống như việc bạn có một khoản tiền nhỏ khoảng 200 triệu nhưng bạn vẫn có thể mua được một chiếc xe ô tô 1,5 tỷ đồng.Vậy Margin tính như thế nào?

Margin
Margin là gì?

2. Cách tính Margin 

Để xác nhận và hiểu hơn về những giao dịch ký quỹ chứng khoán Margin thì bạn cùng tìm hiểu cách tính Margin như sau:

Khi có một nhà giao dịch muốn đầu tư chứng khoán t, ví dụ mua 200 cổ phiếu VCB với giá 68,000 đồng/ cổ phiếu thì bạn sẽ tính được giao dịch tỷ lệ Margin là 1:1 và sẽ được tính bằng công thức 150x68000x0,5% thì sẽ tính được tỷ lệ Margin trong trường hợp này.

Công thức tính giao dịch ký quỹ Margin sẽ là:

Tỷ lệ thực hiện ký quỹ trong hiện tại = tài sản ròng/ giá trị thực của những danh mục

Cụ thể thì tài sản ròng là khi các nhà giao dịch trả những khoản nợ Margin thì họ sẽ tính được giá trị của những cổ phiếu mà khách hàng mua.

Giá trị danh mục là số lượng tất cả những cổ phiếu mà những nhà đầu tư đã thực hiện mua kể từ thời điểm ban đầu vùng với những khoản nợ của Margin

Vậy công thức tính của Margin level là gì? Margin level = (Equity:số lượng Margin sử dụng)x 100%

Margin
Công thức tính Margin

3. Margin có thay đổi gì khi thị trường thay đổi?

Trong quá trình đầu tư thì Margin được xem như là một công cụ hữu hiệu và rất có ích. Nó giúp các nhà giao dịch có thể gia tăng được hiệu quả đầu tư và có được lợi nhuận. Tuy nhiên khi có sự thay đổi làm cho rủi ro khi sử dụng Margin của bạn cũng sẽ cao. và thị trường tài chính cũng có những thay đổi nhất định.

Những thay đổi của thị trường như là:

  • Khi giao dịch đầu tư cổ phiếu mà xuất hiện giá của những cổ phiếu tăng thì lúc này thị trường cũng sẽ tăng cao hơn. Và lựa chọn được thời điểm thực hiện thì nhà đầu tư có thể có được một khoản lợi nhuận lớn. Khi sử dụng Margin thì nhà đầu tư sẽ có xu hướng thực hiện mua nhiều cổ phiếu hơn và sẽ có được lợi nhuận cao hơn
  • Khi giá trị của những cổ phiếu giảm thì thị trường có xu hướng giảm, giảm tải sản ròng và sẽ dẫn đến thua lỗ khi tỷ lệ giao dịch ký quỹ của bạn có trong đầu tư là 1:2

Và trong trường hợp bạn không muốn thực hiện ký quỹ nữa thì sẽ phải thực hiện bán số lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

4. Sử dụng Margin có an toàn không?

Với những thông tin về giao dịch ký quỹ được chia sẻ ở trên vậy liệu bạn có nên sử dụng Margin nữa không? Việc sử dụng giao dịch ký quỹ có an toàn hay không. 

Ngoài việc giao dịch ký quỹ sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể tăng nhanh được những lợi nhuận có được nhưng vẫn sẽ đem đến những rủi ro nếu như nhà đầu tư không kiểm soát được chúng.

Margin
Nhược điểm khi sử dụng Margin

Những rủi ro thường gặp về Margin như là:

  • Chi phí khi nhà đầu tư thực hiện vay, mỗi công ty giao dịch chứng khoán sẽ có mức quy định về chi phí khác nhau nên có thể mức lãi để thực hiện sẽ rất lớn nên bạn cần phải hiểu rõ để có thể sử dụng được chính xác và hiệu quả hơn
  • Khi thị trường biến động thì giá cổ phiếu cũng sẽ biến động tăng giảm không kiểm soát được. Do đó, tùy trường hợp khi giá cổ phiếu tăng thì nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận cao và khi cổ phiếu giảm thì sẽ thua lỗ và gây thiệt hại đến tài sản của bạn
  • Đôi khi các nhà đầu tư sẽ bị động hơn trong các giao dịch, và những công ty giao dịch chứng khoán họ sẽ thực hiện ra quyết định đối với các tỷ lệ vay giao dịch ký quỹ. Nên khi giá của những cổ phiếu giảm đến một mức nào đó thì bắt buộc các nhà giao dịch phải thực hiện bán những cổ phiếu của mình đang nắm giữ để có thể giảm bớt những rủi ro và thiệt hại cho mình
  • Ngoài ra thì khi thực hiện giao dịch ký quỹ thì có một rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải đó là từ chính mình gây ra. Có thể là trong khi thực hiện phân tích thì có những dự đoán chưa chính xác hoặc có thể giao dịch không chuyển dịch như những phân tích đã thực hiện. Việc sử dụng đòn bẩy cũng rất quan trọng và như đã nói ở trên khi thị trường giảm thì sẽ có rất nhiều rủi ro.

Mặc dù khi nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ cũng sẽ có lợi nhuận nhưng rủi ro cũng rất cao. Do đó để thực hiện an toàn, bạn cần chắc chắn rằng mình đã có đầy đủ những kiến thức về giao dịch đầu tư, những kinh nghiệm thực hiện để giảm thiểu được những rủi ro khi thực hiện giao dịch. Bạn nên tìm hiểu, tiếp thu những kiến thức về thị trường, học cách phân tích chắc chắn thì bạn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn

Với những cổ phiếu bạn lựa chọn đầu tư sở hữu hiện đang có tính thanh khoản cao thì bạn nên sử dụng Margin, khi này sẽ có nhiều lợi ích và có nhiều lợi nhuận hơn cho bạn.

5. Lời kết

Với những thông tin cơ bản về Margin được bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu được Margin là gì, những lợi ích khi sử dụng giao dịch ký quỹ và những rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Khi sử dụng Margin sẽ có lợi và đem lại cơ hội đầu tư kiếm được lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, kinh nghiệm và kiến thức là điều quan trọng bạn cần có. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về giao dịch ký quỹ và chúc bạn thực hiện thành công.