Fintech là gì? Những kiến thức về Fintech bạn nên biết

Thuật ngữ Fintech rất quen thuộc với những người làm những công việc liên quan đến tài chính, công nghệ. Nó đem lại sự tiện lợi giúp mọi người ứng dụng những công nghệ hiện đại vào những dịch vụ của tài chính. Vậy chi tiết Fintech là gì? Đặc điểm của Fintech và những tiềm năng hay thách thức của Fintech là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Fintech là gì?

Fintech là từ viết tắt của finance và technology, có nghĩa là tài chính và công nghệ, hiểu rõ hơn thì Fintech là công nghệ tài chính. Công nghệ tài chính – Fintech giúp cho những hoạt động của các tổ chức tài chính hoạt động đầu tư có hiệu quả cao hơn.

Hiện nay thì Fintech được ứng dụng trong rất nhiều trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Giúp cho những dịch vụ được cải tiến và người dùng cũng thực hiện giao dịch được nhanh chóng hơn, năng suất hơn và hiệu quả hơn

Môi trường cho Fintech có thể tăng trưởng và phát triển cao hơn đó sẽ tạo thành hệ sinh thái Fintech. Bạn sẽ thấy được trong những mặt khác nhau của hệ sinh thái Fintech này tại Việt Nam như là ngân hàng số, tín dụng, bảo hiểm, tài chính,…

Những sản phẩm chính của Fintech mà bạn sẽ thường gặp đó là các đồng tiền điện tử, các loại ví điện tử khác nhau, hỗ trợ vay vốn, giao dịch chứng khoán,…

Với đồng tiền điện tử thì những nhà đầu tư có thể thực hiện những giao dịch chỉ bằng internet và sẽ không cần đến sự hỗ trợ từ những nhà môi giới hay những tổ chức khác. 

Với các ví điện tử thì khách hàng có thể thực hiện những giao dịch thanh toán được thuận tiện hơn và người dùng có thể sử dụng ví như một loại ví lưu trữ, có thể lưu trữ tiền và những giao dịch thanh toán hóa đơn, mua hàng online được thuận tiện hơn, tốc độ xử lý giao dịch được nhanh hơn rất nhiều.

Khi có Fintech nên những giao dịch chuyển tiền được thực hiện nhanh chóng hơn rất nhiều, người dùng có thể thực hiện chuyển tiền ở mọi nơi miễn là có kết nối internet. Những ngân hàng hiện nay đã nâng cấp công nghệ số, giúp cho những khách hàng có thể thực hiện giao dịch ở bất cứ đâu mà không cần phải đến tận địa chỉ của những ngân hàng này để thực hiện giao dịch.

Vậy những ai sẽ sử dụng Fintech? Đó là B2B, B2C, khách hàng trong những thương vụ làm ăn,… Một số công ty Fintech mà bạn có thể biết đến như là Momo, Zalopay, Payoo,…

fintech
Fintech là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của Fintech

Để hiểu rõ hơn về Fintech thì bạn nên biết đến những đặc điểm của hệ sinh thái này. Dưới đây là những đặc điểm của Fintech:

 • Fintech hỗ trợ những ngân thực hiện nhanh chóng hơn trong việc chuyển tiền và thực hiện việc thanh toán dịch vụ
 • Là một nền tảng có thể giúp những người đi vay có thể liên kết được với những người cho vay được thuận lợi hơn qua nền tảng internet hiện nay. 
 • Các thuật toán được lập trình để thực hiện đơn giản hơn bằng những công nghệ trí tuệ, nên có thể nhận diện được qua những thuật toán trên
 • Với công nghệ phát triển như hiện nay thì những thói quen sinh hoạt của người dùng sẽ dần thay đổi và sẽ thuận lợi hơn với những hình thức giao dịch trực tuyến
 • Khi công nghệ tài chính Fintech phát triển thì dịch vụ sẽ được nâng cao hơn, nhiều khách hàng có thể được hỗ trợ trong một thời điểm với một người là điều mà Fintech muốn hướng đến.

3. Những lợi ích mà Fintech mang lại

Khi Fintech phát triển thì mọi người sử dụng cũng sẽ được hưởng những lợi ích do Fintech cung cấp. Những lợi ích cụ thể được đem lại như là:

 • Rút ngắn được thời gian, không gian và đáp ứng được những mong muốn của khách hàng khi sử dụng dịch vụ được nhanh chóng hơn
 • Người dùng thực hiện được mọi nơi một cách nhanh chóng và tiện lợi
 • Hiện tại thì chưa có pháp lý ràng buộc và quản lý trong mảng tài chính này nên dễ dàng thực hiện và cải tiến đem lại sự thuận lợi trong các giao dịch
 • Khi Fintech phát triển thì sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn đặc biệt là giới trẻ hiện nay, và các bạn đó sẽ nhận được những lợi ích mà công nghệ tài chính đem lại
 • Ngoài ra thì Fintech sẽ tìm hiểu về những thói quen tiêu dùng của khách hàng và đồng thời khiến cho khách hàng có thể biết cách quản lý tiền bạc, chi tiêu tiết kiệm hơn.

Với những đặc điểm cũng như lợi ích được nêu trên thì Fintech có thể ảnh hưởng lớn đến những hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Qua đó, giúp những tổ chức tài chính có thể phát triển cũng như là tăng trưởng cao hơn. Nên Fintech có vai trò rất quan trọng. 

Tuy vậy thì không phải Fintech – công nghệ tài chính chỉ đem lại lợi ích mà nó cũng có những rủi ro nhất định mà bạn nên biết để có thể kiểm soát và đem lại kết quả cao. 

fintech
Lợi ích của Fintech

4. Những rủi ro của Fintech mang lại

Qua những kiến thức được nêu trên thì Fintech cũng có nhiều rủi ro mà khách hàng nên biết để có cách hạn chế được và tránh để nó xảy ra, Những rủi ro đó như là:

 • Những thông tin lưu trữ sẽ bị mất cắp hoặc bị rò rỉ ảnh hưởng đến các hoạt động của khách hàng và đặc biệt là khi hoạt động với một nền tảng thông minh có internet như ngày nay.
 • Khi những tổ chức Fintech hay những công ty được thành lập thì việc đối mặt với đối thủ là điều hiển nhiên. Do đó sẽ có sự cạnh tranh gay gắt với nhau giữa nhiều đối thủ trên thị trường
 • Đôi khi những tổ chức hoạt động theo kiểu truyền thống thì sẽ không thể đứng vững khi không cập nhật Fintech vào trong doanh nghiệp của mình và có thể trong trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến những tổ chức, doanh nghiệp này phá sản.
 • Những người quản lý không cập nhật thêm những kiến thức mới sẽ lỗi thời và không phát triển cũng như phát huy được hiệu quả. 
 • Đôi khi những tổ chức tài chính sẽ có nợ xấu khi vay vốn và sẽ ảnh hưởng đến lãi suất rất nhiều. Do đó nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro nếu như không thực hiện cẩn thận
 • Đôi khi chính vì những lợi ích nó mang lại và sự thông minh của nó thì Fintech đã làm cho nhiều khách hàng nghi ngờ hơn. Đôi khi họ không nắm bắt kịp những thông tin, kiến thức mới ngày nay nên họ cho rằng nó sẽ có nhiều rủi ro nên đôi khi gây thiệt hại vì họ không hiểu rõ được ngành này để hưởng những lợi ích do chúng mang lại
fintech
Thách thức mà Fintech mang lại

Qua những rủi ro trên thì ta nhận thấy, việc ứng dụng Fintech sẽ giúp phân tích được khách hàng tiềm năng của mình. phân tích những thói quen và hành vi thực hiện của họ đồng thời đạt hiệu quả về thời gian, không gian và chi phí thực hiện. Từ những rủi ro trên thì điều cần có khi thực hiện Fintech đó là phải thay đổi lao động, thay đổi được những kênh truyền thống hoặc cập nhật thêm những kiến thức về kênh này.

5. Lời kết

Với những thông tin về Fintech được bài viết chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu được Fintech là gì, những thông tin cơ bản, đồng thời biết được những lợi ích cũng như những rủi ro thách thức mà công nghệ tài chính sẽ mang đến cho bạn. Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu được cụ thể hơn về công nghệ tài chính để từ đó có thể nắm bắt được những nhu cầu và xu hướng của thị trường và của xã hội.