Margin là gì? có nên sử dụng margin trong chứng khoán không?

Một trong những giải pháp tài chính quen thuộc được nhiều nhà đầu tư áp dụng đó chính là margin. Vậy margin là gì? Nó giúp những nhà đầu tư tài chính có được những lợi ích gì. Khi sử dụng margin có những rủi ro và cơ hội gì? Cùng tìm hiểu những thông tin về margin ngay trong bài viết dưới đây để xem có nên sử dụng và sử dụng khi nào thì phù hợp nhất nhé.

1. Margin là gì?

trong đầu tư chứng khoán, margin được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng, nó giúp các nhà đầu tư có được hiệu suất sinh lợi cao dựa trên những nguồn lực có sẵn. Khi đó, từ công ty giao dịch chứng khoán nhà đầu tư sử dụng những khoản vay để tiếp tục mua thêm những cổ phiếu.

Nhà đầu khi khi sử dụng margin để mua cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc họ đang chính thức dùng những cổ phiếu này để thế chấp. Hiểu đơn giản thì bạn đang vay tiền để đầu tư và nguồn vay là từ chính những công ty chứng khoán đó.

Khi có sử dụng margin, nhà đầu tư chứng khoán có thể tăng được sức mua những cổ phiếu của công ty hoặc tăng sức bán nhiều hơn khi chỉ sử dụng nguồn vốn tự có của bản thân. Lúc này, nhà đầu tư có thể có được số lượng cổ phiếu nhiều hơn rất nhiều.

Giải pháp sử dụng margin sẽ giúp tăng hiệu quả sinh lợi khi thực hiện đầu tư và nhà đầu tư có thể tận dụng được cơ hội thu lại lợi nhuận cao.

Margin
Margin là gì trong chứng khoán?

Ví dụ cụ thể:

Nhà đầu tư có vốn tự có hiện tại là 200 triệu đồng và muốn đầu tư vào cổ phiếu VPB. Trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể sử dụng margin để vay thêm 100 triệu nữa và thực hiện đầu tư cổ phiếu tại công ty chứng khoán này. Và khi đó, giá trị cổ phiếu nhà đầu tư thực hiện mua cũng chính là tài sản nhà đầu tư cầm cố.

2. Công thức tính và quy định vay margin

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thực hiện margin thì công thức margin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về nó, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra bao nhiêu tiền, số tiền họ có thể vay được khi thực hiện margin từ công ty chứng khoán là bao nhiêu,…

Công thức: Tỷ lệ margin hiện tại = Tài sản ròng / Giá trị danh mục

Trong đó: Tài sản ròng có nghĩa là số lượng cổ phiếu nhà đầu tư đã mua quy đổi thành giá trị sau khi trừ đi khoản tiền vay margin (giá trị này bao gồm cả tiền gốc và lãi.

Vậy hạn mức margin là bao nhiêu, kết quả này dựa vào tỷ lệ phần trăm của vốn tự có của nhà đầu tư với khoản tiền ký quỹ nhà đầu tư đã sử dụng.

Khi biết được hạn mức margin thì nhà đầu tư có thể hiểu và biết được khoản tiền còn lại mà họ có thể sử dụng để tiếp tục thực hiện giao dịch cổ phiếu là bao nhiêu. Trong trường hợp, hạn mức margin của nhà đầu tư âm hoặc bằng 0 thì đồng nghĩa với việc họ không thể thực hiện được thêm một giao dịch nào khác.

Công thức tính hạn mức ký quỹ đó là (equity/ used margin) x 100%

Khi sử dụng margin thì nhà đầu tư có thể vay được bao nhiêu tiền? Số tiền khi một nhà đầu tư sử dụng margin để vay nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ví dụ như là cổ phiếu nhà đầu tư muốn sở hữu, tình hình của thị trường,…

Margin
Nhà đầu tư cần sử dụng margin khi nào?

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến margin

Đầu tư chứng khoán buộc những nhà đầu tư phải nắm được thị trường, hiểu được thị trường đang biến động ra sao. Đặc biệt khi sử dụng margin thì những yếu tố nào có thể tác động đến chúng.

Thị trường là yếu tố quan trọng, khi thị trường chứng khoán có xu hướng tăng thì đồng nghĩa với việc cổ phiếu sẽ tăng giá và nhà đầu tư khi đó sẽ có được một khoản lợi nhuận cao hơn với cổ phiếu đó. Trong trường hợp sử dụng margin thì nhà đầu tư có thể mua được nhiều cổ phiếu đó hơn, và tỷ lệ sinh lợi nhuận sẽ cao hơn và nhanh hơn khi có margin.

Trong trường hợp thị trường có xu hướng giảm, cổ phiếu giảm giá thì margin trong trường hợp này sẽ khiến tài sản ròng của nhà đầu tư bỏ ra sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy. Ví dụ như khi sử dụng đòn bẩy 1:3 thì nhà đầu tư sẽ bị lỗ gấp 3 lần trong thời gian thị trường giảm này so với khoảng thời gian bình thường khi có margin.

Khi thị trường sụt giảm mà tài sản ròng của khách hàng không đủ thì công ty chứng khoán sẽ yêu cầu những nhà đầu tư sẽ bổ sung thêm tài sản hoặc chuyển cổ phiếu từ tài khoản chứng khoán khác về.

Nếu nhà đầu tư không thực hiện chuyển cổ phiếu hoặc bổ sung thêm tiền thì việc bán cổ phiếu là điều nhà đầu tư cần thực hiện để giảm bớt khoản tiền vay và tỷ lệ đòn bẩy cũng sẽ trở về đúng như quy định.

Margin
Giải pháp margin có thực sự tốt trong đầu tư chứng khoán không?

4. Vậy có nên sử dụng margin không?

Việc sử dụng margin sẽ mang lại lợi nhuận cao nếu thị trường trong xu hướng tăng và nó có thể đem lại một khoản lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, khi mang lại lợi nhuận cao thì nó cũng có thể khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ nếu như không có sự chuẩn bị kỹ càng khi đầu tư.

Do đó, nếu muốn sử dụng margin buộc nhà đầu tư cần phải có một kiến thức về thị trường vững chắc. Và với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm thì nên sử dụng margin để tăng hiệu quả đầu tư sinh lời. Vậy với những ai nên sử dụng margin?

  • Nếu bạn là một nhà đầu tư có kinh nghiệm phân tích thị trường chứng khoán, có những kiến thức về đầu tư chứng khoán, dự báo xu hướng dịch chuyển của thị trường, những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, có kinh nghiệm nhiều năm trong đầu tư chứng khoán thì nên sử dụng margin. Với những nhà đầu tư mới thì nên tham khảo margin để tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm đầu tư này.
  • Margin chỉ có hiệu quả khi thị trường chứng khoán có những biến động tăng. Khi đó, nhà đầu tư sử dụng sẽ có hiệu quả cao và mang lại lợi nhuận lớn. Ngược lại khi thị trường đi xuống hoặc đang có vấn đề gây cản trở cũng không nên sử dụng margin
  • Với những giao dịch chứng khoán dài hạn cũng không nên sử dụng margin, bởi vì trong thời gian dài, chúng ta không thể biết chính xác được thị trường chắc chắn sẽ có biến động tăng. Chỉ là trong khoảng thời gian ngắn, chính xác thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng, lúc này, bạn hãy sử dụng margin để sinh lợi cao hơn.
  • Thị trường cổ phiếu có nhiều loại khác nhau, nếu muốn sử dụng margin thì bạn nên sử dụng margin với những cổ phiếu có tính thanh khoản cao ví dụ như Cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu nằm trong top đầu tư,… Loại trừ những cổ phiếu có giá trị thấp và khả năng sinh lợi không cao thì bạn cũng có thể loại bỏ và không sử dụng margin trong trường hợp này.

5. Lời kết

Khi nhắc đến margin, giải pháp này có thể giúp nhà đầu tư có được một khoản lợi nhuận cao nhưng ngược lại, nó cũng có thể khiến họ bị thua lỗ khi cổ phiếu họ đầu tư bị giảm giá. Do đó, khi lựa chọn margin nhà đầu tư nên cân nhắc, phân tích kỹ thị trường, phân tích cổ phiếu mà mình lựa chọn đầu tư để có được thời gian sử dụng margin hợp lý nhất và có được hiệu quả sinh lợi cao nhất. Chúc bạn có được những quyết định đầu tư đúng đắn.