MACD là gì? Những điều cần biết khi sử dụng chỉ báo này

Trong quá trình đầu tư tài chính, các nhà đầu tư sẽ phải sử dụng rất nhiều những công cụ hỗ trợ phân tích. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về công cụ hỗ trợ phân tích tài chính được rất nhiều các nhà đầu tư sử dụng, đó là chỉ báo tài chính MACD.

MACD là gì?

MACD là viết tắt của Moving Average Convergence/ Divergence (Đường trung bình động Hội tụ / Phân kỳ). Đây là một chỉ báo giao dịch phổ biến giúp phát hiện những thay đổi trong xu hướng giá. Bạn có thể sử dụng chỉ báo này để giao dịch trong bất kỳ thị trường nào có mức biến động giá vừa đủ.

MACD
MACD là gì?

MACD là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến được phát minh vào cuối những năm 1970 bởi Gerald Appel, một nhà phân tích kỹ thuật Phố Wall, nó là một công cụ phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn xác định xu hướng của thị trường. Nó còn được gọi là MACD, phát âm là “mack-dee.”

Trước khi chúng ta đi sâu vào MACD là gì, trước tiên hãy nói về các đường trung bình động nói chung. Về cơ bản, đường trung bình động là mức trung bình của dữ liệu theo thời gian. Ví dụ: nếu bạn muốn tính giá đóng cửa trung bình trong 10 ngày qua, bạn có thể cộng từng giá đóng cửa đó rồi chia cho 10. Giả sử các số là 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và 10. Cộng tất cả chúng lại với nhau và bạn được 55. Sau đó chia cho 10 (số điểm dữ liệu) và trung bình của bạn bằng 5,5.

Điều đó khá đơn giản – nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta muốn tính toán mức trung bình động này mỗi ngày? Chà, hàng ngày, chúng ta sẽ phải tính đến giá trị dữ liệu của 10 ngày qua và tính toán lại đường trung bình động mới. Những điều này bắt đầu trở nên phức tạp nhanh chóng khi bạn nhìn vào. Đó cũng chính là những gì mà chúng ta phải làm khi sử dụng chỉ số MACD để phân tích tài chính.

Các thành phần cấu tạo của chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD sẽ được hiển thị trên biểu đồ với hai đường trung bình động hàm mũ (EMA) thường là ở phía dưới của các bảng báo điện tử. MACD là một bộ dao động kết hợp hai đường trung bình động với các chu kỳ khác nhau và được sử dụng để chỉ ra xung lượng. 

MACD có ba tham số: độ dài nhanh (F), độ dài chậm (S) và độ dài tín hiệu (T). Các cài đặt phổ biến nhất là F = 12, S = 26 và T = 9. Hai tham số đầu tiên dành cho đường trung bình động, trong khi tham số cuối cùng đại diện cho đường trung bình động hàm mũ cho đường tín hiệu.

Các chỉ số phổ biến nhất của MACD là đường EMA 12 và 26 ngày (đường trung bình động hàm mũ) và đường tín hiệu 9 ngày. EMA chính là sự khác biệt giữa EMA dài hạn và EMA ngắn hạn. Đường EMA còn lại là đường tín hiệu, là đường trung bình động của đường EMA chính.

Chỉ báo MACD cho chúng ta biết điều gì?

Chỉ báo MACD là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp xác định những thay đổi về động lượng, hướng, sức mạnh và chu kỳ của một xu hướng trong giá cổ phiếu. Nó được sử dụng để dự báo các xu hướng thị trường ngắn hạn.

MACD
Chỉ báo MACD cho chúng ta biết điều gì?

Trong quá trình đầu tư, chúng ta sẽ dựa vào các đường trung bình MACD để xác định xu hướng động và các điểm phân kỳ nhằm đưa ra quyết định giao dịch thành công trên thị trường. MACD hiệu quả nhất trong các thị trường tăng hoặc giảm rộng vì MACD không hoạt động tốt trong các thị trường đi ngang hoặc phạm vi giao dịch. Khi bạn đang sử dụng MACD, bạn đang tìm kiếm ba điều:

1) Phân kỳ: khi có một chuyển động giá không tương ứng với chuyển động trong MACD

2) Giao nhau: khi đường EMA ngắn hạn vượt lên trên hoặc dưới đường EMA dài hạn (thay đổi xu hướng)

3) Đỉnh trên hoặc dưới đường 0: điều này có thể cho thấy tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức

Cách tính Trung bình động Hội tụ/Phân kỳ (MACD)

Để tính MACD chúng ta có thể lấy đường trung bình động hàm mũ (EMA) 26 ngày trừ đi trực tiếp đường EMA 12 ngày. Sự khác biệt giữa hai con số này được biểu thị dưới dạng biểu đồ. Biểu đồ MACD sau đó được so sánh với đường EMA 9 ngày được gọi là đường tín hiệu, đường thẳng đó được sử dụng để cho bạn biết liệu bạn có nên mua hoặc bán một cổ phiếu nhất định hay không. 

Trong trường hợp đường MACD cắt đường tín hiệu ở trên thì chúng ta biết được đây là tín hiệu tăng tương tự ngược lại nếu nó cắt đường tín hiệu ở dưới, nó được coi là tín hiệu giá trị của cổ phiếu giảm. Các điểm mà MACD cắt đường tín hiệu của nó được sử dụng để báo hiệu bạn có nên mua hoặc bán một cổ phiếu nhất định hay không. Khi MACD di chuyển trên đường tín hiệu của nó, nó chỉ ra rằng giá của chứng khoán đang tăng nhanh hơn trước – một tín hiệu để mua. Ngược lại, nếu MACD giảm xuống dưới đường tín hiệu của nó, điều đó cho thấy giá của chứng khoán đang giảm nhanh hơn trước – một tín hiệu để bán.

Công thức cho MACD là: [EMA 12 ngày] – [EMA 26 ngày].

Công thức cho đường tín hiệu là: [EMA 26 ngày] + [EMA 9 ngày].

Giao dịch như nào khi sử dụng MACD?

MACD
Cách sử dụng MACD

Trong quá trình phân tích đường trung bình động hội tụ/phân kỳ (MACD) sẽ cho người dùng thấy mối quan hệ giữa hai đường trung bình động của giá cả của một loại hình tài chính nào đó, qua đó trong từng trường hợp cụ thể nó sẽ cho chúng ta dự báo về việc mua và bán. 

Những điều này thoạt nghe thì chúng ta cảm thấy MACD có vẻ phức tạp nhưng trên thực tế nó khá đơn giản. Nó chỉ dựa trên các đường trung bình – giá trung bình tại các thời điểm nhất định để đưa ra dự đoán về độ mạnh yếu của các xu hướng về giá của cổ phiếu trong tương lai. Trong quá trình đầu tư tài chính, chúng ta có thể dựa vào chỉ số MACD để giao dịch theo các trường hợp sau:

Trong trường hợp đường MACD cắt đường tín hiệu ở trên, điều này báo hiệu rằng nhu cầu đối với một tài sản đã tăng lên, khiến giá của nó tăng lên. Các nhà giao dịch có thể mua vào khi trong trường hợp này. Trương tự chúng ta sẽ cần cân nhắc bán ra khi đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu.. 

Khi giá trị MACD vượt quá 0, điều đó có nghĩa là giá của tài sản đã vượt lên trên các mức giá trước đó của nó. Mặt khác, nếu giá trị MACD xuống dưới 0, điều đó có nghĩa là nó đang ở dưới mức trước đó của nó. Nói chung, khi bạn thấy giá trị MACD dương, theo sau là giá trị MACD âm, thì đã đến lúc bán trước khi khoản đầu tư của bạn mất thêm giá trị. Điều này ngược lại cũng đúng — khi bạn thấy khoảng thời gian có giá trị âm theo sau là giá trị dương, đó là lúc bạn nên mua!

Tuy nhiên có một lưu ý là những trường hợp này không dễ dàng xảy ra thường xuyên, vì vậy yêu cầu chúng ta phải theo dõi chứng khoán trong dài hạn, và MACD hiệu quả nhất trong các thị trường tăng hoặc giảm rộng vì nó không hoạt động tốt trong các thị trường đi ngang hoặc phạm vi giao dịch.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cô đọng nhất về chỉ báo trung bình động hội tụ/phân kỳ MACD. Hiểu được cách hoạt động của MACD và cách bạn có thể sử dụng nó để cải thiện trải nghiệm giao dịch của chính mình sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình đầu tư tài chính. Hi vọng những kiến thức này sẽ bổ ích với bạn.