Mã otp là gì và những điều lưu ý khi dùng mã otp nên biết 

Nếu bạn là một người thường xuyên phải đăng ký các tài khoản ngân hàng, ví điện tử thì chắc hẳn không lạ gì với việc điền 1 dãy số có tên otp để xác minh. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về mã otp là gì và vì sao cần phải dùng đến mã otp. 

Mã otp là gì bạn đã biết chưa – Định nghĩa

Mã otp là gì? là mật mã dùng trong 1 lần rồi bỏ khi dịch sang tiếng anh nó được hiểu là One Time Password. Mã otp thường sẽ là một dãy số ngẫu nhiên được ngân hàng/ ứng dụng gửi và yêu cầu khách hàng nhập lại để xác nhận danh tính khách hàng giao dịch trực tuyến qua app.  

Mã otp là gì
Mã otp là gì – bạn đã biết chưa

Đặc điểm của một mã otp chuẩn

Chúng tôi đã giải thích định nghĩa mã otp là gì, tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những đặc điểm cơ bản của một mã otp, hãy cùng tham khảo và nhận xét xem nó có đúng không nhé! 

  • Gồm một dãy ký tự là chữ số và không lẫn ký hiệu hay chữ cái
  • Mã otp có giới hạn dùng 1 lần khi còn hiệu lực thời gian và sẽ hết hiệu lực khi thời gian hết và không thể dùng lại. 
  • Có thời hạn hiệu lục vô cùng ngắn chỉ dao động từ 30 giây đến 2 phút tùy theo thiết kế của từng ứng dụng và bên cung cấp

Vai trò bảo mật của mã otp trong những giao dịch bạn nên biết 

Không phải tự dưng mà nhiều ngân hàng lại sử dụng mã otp để xác minh giao dịch. Trong các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử, mã otp được dùng như là bảo mật 2 lớp cho khách hàng. Ngoài việc cần phải đăng nhập tài khoản và thực hiện giao dịch, khách hàng còn phải xác nhận mã otp được gửi về điện thoại của mình. Hiệu quả mà nó đem lại đó chính là nâng cao độ bảo mật của các dịch vụ giao dịch cũng như các thông tin cá nhân của khách hàng. Đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro bị người khác lấy cắp tiền và thông tin khi để lộ mật khẩu tài khoản. 

Tuy nhiên, mã otp vẫn còn những lỗ hổng trong việc bảo mật cần được khắc phục. Những điểm này phần dưới chúng tôi sẽ đề cập rõ hơn.

Mã otp là gì – những hình thức mã otp phổ biến bạn nên biết 

Mỗi một ngân hàng hay nhà cung cấp ứng dụng đều có một loại mã otp khác nhau, tuy nhiên chung quy lại phổ biến nhất vẫn là 3 loại mã otp bao gồm: sms otp, smart otp, mã token. 

Mã sms otp

Mã sms otp hay còn gọi là mã otp qua tin nhắn điện thoại mà bạn đã đăng ký khi cho phép sử dụng dịch vụ ngân hàng. Bước cuối cùng khi hoàn tất giao dịch ở các ứng dụng ví điện tử, ngân hàng bạn sẽ được gửi 1 mã otp và bạn sẽ điền nó vào ô cần điền trong ứng dụng, đây là hình thức gửi mã otp phổ biến tại Việt Nam.

Hiện nay nhiều ứng dụng đã nâng cấp cho phép mã otp sẽ tự động điền khi vừa mới gửi vào tin nhắn điện thoại, bạn sẽ không cần phải tốn công ghi nhớ và điền lại nữa. 

Mã smart otp

Mã otp phổ biến thứ 2 hiện nay có thể nhắc đến đó là mã smart otp. Mật mã này sẽ được tạo tự động nhờ vào ứng dụng tạo mã otp tự động, ứng dụng tạo mã otp tự động này chạy được trên tất cả các hệ điều hành hiện nay.  

Mã token

Mã otp thứ 3 mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó là mã token, đối với nhiều người Việt Nam mã token có vẻ như vẫn còn rất xa lạ. Tuy nhiên ở những nước khác nó lại rất thịnh hành. Nó cũng hoạt động giống như 2 loại mã otp như trên nhưng nó có một chức năng đó là có thể dùng được mã ngay cả khi không có kết nối mạng. Lý do cho sự ít phổ biến của token có lẽ nằm ở khoản phải trả một khoản phí để sử dụng nó. Bạn có thể sẽ bắt gặp mã token ở những sàn giao dịch tiền ảo lina coin, bitcoin,…

Mã otp là gì
Mã otp là gì – các loại mã otp hiện nay

Ngoài những hình thức nhận mã otp như trên, hiện nay các ngân hàng còn triển khai các hình thức nhận mã otp khác như nhận qua gmail, nhận qua thẻ cứng được bảo mật bởi Token key hoặc RSA cho bạn dễ sử dụng. 

Tại các ngân hàng, nếu bạn phải thường xuyên giao dịch tiền lớn hơn định mức 100 triệu/ ngày qua các ứng dụng ebanking, ví điện tử như momo, Viettel pay,…thì bạn phải đăng ký sử dụng tính năng smart otp hay otp soft được ngân hàng bạn dùng để bảo mật xác minh giao dịch của bạn. 

Mã otp là gì – ưu và nhược điểm của mã otp

Là một loại mật mã bảo mật phổ biến dùng trong các xác nhận giao dịch tiền, mã otp rất quan trọng với người dùng. Vì vậy hôm nay chúng tôi quyết định mổ xẻ toàn diện otp xem nó có những điểm gì tốt và những điểm nào cần phải loại bỏ hoặc khác phục trong tương lai để trở nên hiệu quả hơn.

Những ưu điểm của mã otp bạn nên biết

Đầu tiên chúng ta đến với những ưu điểm mà mã otp mang lại cho người dùng:

  • Mã otp là lớp màng bảo vệ thứ 2 giúp nâng cao độ bảo mật thông tin tài khoản cá nhân và  giảm thiểu những rủi ro đến từ việc xâm nhập của hacker hoặc những người biết được mật khẩu tài khoản của bạn. 
  • Mã otp là mật mã sử dụng một lần và được tự động nên bạn không cần phải ghi nhớ nó.
  • Phương thức điền mã otp được tự động hóa ngay khi nó được gửi về máy của bạn nên bạn không cần phải học thuộc và tự điền lại
  • Có rất nhiều phương thức sử dụng mã otp cho bạn thoải mái lựa chọn cho mục đích sử dụng.

Những điểm cần khắc phục của mã otp bạn nên biết

Mặc dù là mật mã được các ngân hàng dùng để xác nhận giao dịch, bên cạnh những điểm tốt của otp nó vẫn còn tồn tại những mặt chưa tốt và cần phải khắc phục sớm. 

  • Mặc dù là bảo mật 2 lớp nhưng nếu như otp bị một người khác biết thì xem như bạn mất sạch tiền trong tài khoản một cách vô cùng nhanh chóng mà bạn chẳng hay biết
  • Có những hình thức nhận mã otp cần phải dùng đến mạng, điều này khá bất tiện đối với việc giao dịch ở ngoài đường, nơi không có sẵn wifi,…
  • Rủi ro lớn khi bị hacker xâm nhập qua đường email, điện thoại,.. để lấy mã otp và tiến hành đánh cắp thông tin của bạn.
Mã otp là gì
Ưu và nhược điểm của mật khẩu sử dụng 1 lần otp

 Những rủi ro thường gặp bởi hacker otp và cách xử lý

Nếu như ở trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức về mã otp là gì, những ưu và nhược điểm của mật mã otp thì dưới đây chúng tôi sẽ nói cho bạn cách xử lý khi bạn bị lộ mật mã otp và có nguy cơ bị lấy mất tiền trong tài khoản.

Bị lộ mật mã otp là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu gặp phải trường hợp này mong bạn hãy thật bình tĩnh và phải nhanh chóng xử lý vì có thể nếu chậm trễ thì tài khoản của bạn sẽ không cánh mà bay đi mất. Dưới đây là những bước xử lý đơn giản cho bạn bỏ túi. 

Bạn cần vào tài khoản của mình trong thời gian nhanh nhất và thay đổi mật khẩu bảo mật, và có thể khóa tài khoản tự động của bạn. Tiếp đó bạn gọi điện cho bộ phận chăm sóc và tư vấn khách hàng của nơi cung cấp dịch vụ cho tài khoản của bạn và báo cáo sự cố để họ giải quyết hoặc đến ngay chi nhánh gần nhất để được giải quyết trực tiếp và nhanh nhất có thể. 

Lời kết

Trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức về mã otp là gì, có mấy loại otp, ưu và nhược điểm của nó cũng như cách xử lý khi bị rò rỉ bảo mật otp. Vì đây là loại bảo mật phổ biến và liên quan đến rất nhiều thông tin và tài sản của khách hàng nên chúng ta cần phải có những kiến thức đầy đủ về nó để có thể bảo vệ chúng ta một cách tối ưu nhất. Mong rằng nó sẽ mang lại những điều có ích cho bạn khi dùng mã otp.