Lệnh ATC, nguyên tắc khớp lệnh ATC giao dịch chứng khoán 

Để Gia nhập thị trường chứng khoán, thành thạo mua hoặc bán nhà đầu tư mới trước tiên phải làm quen với các quy định và thủ tục quản lý giao dịch, cũng như các loại lệnh có thể được đặt và cách chúng hoạt động. Một loại lệnh như vậy được gọi là lệnh “ATC”. 

Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC là loại lệnh cho phép bạn mua hoặc bán ở mức giá đóng cửa trong ngày. Lệnh giao dịch chứng khoán này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn cần mua hoặc bán một số lượng cổ phiếu nhất định, nhưng lo lắng về giá biến động trong ngày.

Lệnh ATC
Lệnh ATC là gì?

Lệnh ATC thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư đang tìm cách mua hoặc bán cổ phiếu ở một mức giá cụ thể trên giá thị trường đóng cửa của ngày hôm đó. Nhà đầu tư sẽ chỉ định cổ phiếu họ muốn và bao nhiêu cổ phiếu họ muốn mua hoặc bán. Khi thị trường đóng cửa, lệnh của nhà đầu tư được thực hiện tự động dựa trên mức giá mà họ đã chỉ định trong lệnh ban đầu.

Một số đặc điểm nổi bật của lệnh ATC

Nó chỉ đơn giản nói với nhà môi giới rằng bạn muốn mua với giá cao nhất có thể hoặc bán với giá thấp nhất có thể tại bất kỳ thời điểm nào. Lệnh ATC thường được sử dụng khi không có mục tiêu giá cụ thể trong đầu hoặc khi nhà đầu tư chỉ muốn tận dụng các điều kiện thuận lợi trên thị trường. Nhà đầu tư cũng có thể mua hoặc bán với số lượng lớn, có nghĩa là bất kỳ giao dịch nào cũng có thể ảnh hưởng sâu sắc đến giá của chứng khoán. Các này thường được đặt bởi các nhà đầu tư tổ chức, như quỹ tương hỗ, những người không muốn ý định hoặc chuyển động của họ ảnh hưởng đến giá thị trường.

Lệnh ATC
Lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán

Lệnh ATC sẽ có giá thời gian có hiệu lực và giá kích hoạt riêng, cũng như một số điều kiện tùy chọn khác. Có 3 loại Lệnh ATC:

Lệnh ATC thông thường: Nhiều lệnh riêng lẻ thuộc cùng một loại lệnh (ví dụ: thị trường) và loại lệnh (ví dụ: mua).

Lệnh ATC Mức Giá: Nhiều lệnh riêng lẻ thuộc cùng một loại lệnh (ví dụ: giới hạn) và loại lệnh (ví dụ: mua), nhưng mỗi lệnh có một mức giá khác nhau. Khi bất kỳ lệnh nào trong số các lệnh mức giá này không được thực hiện, toàn bộ nhóm sẽ bị hủy.

– Lệnh Iceberg ATC: Nhiều lệnh riêng lẻ có cùng loại lệnh (ví dụ: giới hạn), loại lệnh (ví dụ: mua) và giá; tuy nhiên, mỗi loại có một số lượng khác nhau, với tổng số lượng hiển thị nhỏ hơn tổng số lượng thực tế được gửi bằng cách cộng tất cả các số lượng riêng lẻ trong nhóm này.

Ưu điểm và nhược điểm của lệnh ATC

Ưu điểm:

Khi bạn gửi một, nhà môi giới của bạn sẽ tự động chọn giá mua hoặc giá bán tốt nhất cho bạn. Không cần phải lo lắng về các số liệu hoặc thông số chính xác — chỉ cần để nhà môi giới của bạn làm công việc đó cho bạn!

Có thể bạn không nhận ra, nhưng cách bạn mua và bán chứng khoán trên thị trường có thể có tác động rất lớn đến hiệu quả hoạt động của bạn với tư cách là một nhà đầu tư. Tất nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi những cổ phiếu nào đang hoạt động tốt nhất, để bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Nhưng đôi khi ngay cả những khoản đầu tư rất tốt cũng không tăng ngay lập tức.

Hệ thống giao dịch tự động (ATS) trong các sàn giao dịch chứng khoán được thiết kế để giúp giải quyết vấn đề này bằng cách đảm bảo bạn có quyền truy cập vào mức giá thấp nhất có thể. Với lệnh ATC khi bạn đã quyết định mua hoặc bán gì, chúng sẽ hoạt động theo thời gian thực để đảm bảo rằng bạn nhận được mức giá tốt nhất có thể, cho dù mức giá đó có thể ở mức nào.

ATC là một trong những hệ thống giao dịch tự động, nó được ràng buộc trực tiếp vào thị trường tài chính và sẽ thực hiện tất cả các giao dịch của bạn ngay khi chúng được kích hoạt, thay vì đợi một nhà môi giới của con người đặt chúng theo cách thủ công. Điều này có nghĩa là các lệnh ATC được thực hiện nhanh hơn bất kỳ loại lệnh nào khác, cho phép bạn tận dụng các cơ hội thị trường trước khi những người khác làm.

Bên cạnh đó các lệnh ATC được thực hiện nhanh hơn so với các loại đơn đặt hàng khác và nó sẽ được thực hiện tự động ở mức giá tốt nhất hiện có (thường được gọi là giá “thị trường”). Không cần phải đợi người môi giới hoặc những người khác.

Nhược điểm:

Hạn chế của các lệnh ATC là do chúng được thực hiện vào cuối ngày giao dịch (sau khi thị trường đóng cửa), chúng có thể không nhất thiết phản ánh mức giá mong muốn của bạn. Nếu bạn cần thực hiện giao dịch trong giờ làm việc của thị trường, đây có thể không phải là một lựa chọn tốt cho bạn.

Bạn không thể hủy đơn đặt hàng ATC sau khi đã đặt; nó sẽ tự động hết hạn vào cuối ngày giao dịch. Lệnh ATC không có sẵn ngoài giờ giao dịch thông thường. Để thực hiện giao dịch trong giờ trước hoặc sau giờ mở cửa, bạn sẽ cần sử dụng một loại lệnh khác.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Lệnh ATC là lệnh được thực hiện khi bắt đầu giao dịch và chỉ khi bắt đầu giao dịch nó mới có thể khớp lệnh. Khi nhập lệnh ATC, nhà giao dịch cung cấp thông tin chi tiết về giá họ sẵn sàng trả hoặc chấp nhận cho giao dịch của mình, cũng như số lượng cổ phiếu tối đa mà họ muốn mua hoặc bán. Nhà giao dịch cũng có thể chỉ định thời gian mà họ muốn lệnh của mình bị hủy nếu đến thời điểm cuối phiên hoặc kết thúc phiên giao dịch lệch vẫn chưa được thực hiện.

Lệnh ATC
Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh ATC rất đơn giản: bất kỳ ai nhận được lệnh của họ trước sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi tất cả những thứ khác đều bằng nhau.

Khi bạn đặt một lệnh, nhà môi giới của bạn bắt đầu tìm kiếm các lệnh mở khác để hoàn tất giao dịch của bạn. Họ tìm thấy một đơn đặt hàng đang mở đáp ứng tất cả các tiêu chí của bạn và sau đó họ khớp nó với đơn đặt hàng của bạn để cả hai được hoàn thành cùng một lúc. Bên cạnh đó sàn giao dịch có quyền khớp lệnh ATC khi họ thấy phù hợp. 

Ví dụ, nếu bạn đang mua một cổ phiếu, lệnh của bạn sẽ được khớp trước lệnh bán nếu giá mua của bạn thấp hơn giá của lệnh bán. Tương tự đối với việc bán cổ phiếu: lệnh bán của bạn sẽ được khớp trước lệnh mua nếu giá bán của bạn cao hơn giá của lệnh mua.

Tuy nhiên, nếu giá mua hoặc giá bán của bạn khớp với giá của một giao dịch hiện có trên sàn giao dịch, thì những giao dịch đó được coi là ngang nhau và sẽ được khớp tùy theo người có giao dịch đầu tiên. Điều này không chỉ áp dụng cho giá cả mà còn cho số lượng: nếu bạn đặt giá thầu mua 1 cổ phiếu với giá 1 đô la và người khác đặt giá thầu mua 10 cổ phiếu với giá 1 đô la, thì cổ phiếu của bạn sẽ được lấp đầy đầu tiên vì nó đến trước hàng của họ.

Kết luận 

Bài viết trên đây là những đặc điểm và nguyên tắc khớp lệnh ATC khi giao dịch chứng khoán mà chúng ta cần biết. Hiểu rõ và sử dụng dụng thành thạo các lệnh giao dịch sẽ đem lại rất nhiều lợi ích trong quá trình giao dịch của chúng ta. Hy vọng qua bài viết, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong quá trình giao dịch của mình.