CFA là gì? Có nên tham gia khóa đào tạo CFA không? 

Nếu bạn đang tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, quản lý tài chính và quản lý danh mục đầu tư thì CFA chính là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Vậy CFA là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích có được từ CFA là gì.

CFA là gì?

CFA là gì? là chứng nhận được cấp cho những người đáp ứng các yêu cầu nhất định và vượt qua các kỳ kiểm tra nghiêm ngặt về phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư và đạo đức do Viện Kế toán Công chứng Hoa Kỳ (AICPA) cấp.

CFA là gì
CFA là gì?

Điều lệ CFA được trao bởi Viện CFA và xác nhận rằng một người nào đó đã đạt được thành thạo về phân tích đầu tư nâng cao và các kỹ năng quản lý danh mục đầu tư trong thế giới thực. Đây là một trong những chứng chỉ quản lý đầu tư được tôn trọng và công nhận trên thế giới và có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình.

CFA được công nhận là một tiêu chuẩn quốc tế về sự xuất sắc trong ngành tài chính. Chứng chỉ CFA được nhiều người coi là chứng chỉ uy tín nhất và được tìm kiếm rộng rãi nhất trong ngành tài chính chứng khoán. Các công ty đầu tư, ngân hàng và công ty bảo hiểm thường sẽ thuê những người có chỉ định CFA vì họ hiểu rằng những người này rất thành thạo về tài chính và đã được đào tạo kỹ lưỡng về thực hành đạo đức.

Chương trình đào tạo ở CFA là gì?

Kỳ thi CPA bao gồm các chủ đề như nguyên tắc kế toán, đạo đức kinh doanh, luật kinh doanh, phân tích báo cáo tài chính và báo cáo tài chính. Kỳ thi CMA bao gồm các chủ đề như tài chính doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, kế toán quản trị và kinh tế quản lý. Nhiều trường kinh doanh cung cấp các lớp học chuẩn bị cho sinh viên cho kỳ thi này. Nhưng bản thân kỳ thi không do trường tổ chức, Viện CFA tổ chức tất cả các kỳ thi mỗi năm một lần vào tháng Sáu. Ba cấp độ tạo nên chương trình tổng thể ở CFA là gì?:

CFA là gì
Ba cấp độ tạo nên chương trình tổng thể ở CFA là gì?

Cấp độ 1: Tập trung vào đạo đức, báo cáo tài chính và phân tích; phương pháp định lượng; Kinh tế học; và tài chính doanh nghiệp.

Cấp độ 2: Bao gồm các công cụ được sử dụng để đánh giá rủi ro và lợi nhuận của danh mục đầu tư, cũng như các kỹ thuật định giá tài sản.

Cấp độ 3: Tập trung vào quản lý danh mục đầu tư, bao gồm các chiến lược và khuyến nghị đầu tư.

Chương trình đào tạo này sẽ kéo dài 3 năm, mỗi năm sẽ bao gồm một cấp độ khác nhau và chương trình giảng dạy tương ứng. Khi sinh viên hoàn thành cả ba cấp độ, họ sẽ trở thành chủ nhân của CFA.

Điều kiện để nhận bằng CFA là gì? 

Để trở thành Chuyên viên phân tích tài chính được công nhận cần phải trải qua các khóa đào tạo và giáo dục thích hợp, và Chartered Financial Analyst sẽ cung cấp cho bạn những khóa đào tạo này, nó bao gồm ba cấp độ (I, II và III) nhằm kiểm tra các khía cạnh khác nhau của ngành tài chính. Mỗi cấp độ yêu cầu ứng viên phải vượt qua một kỳ thi để chuyển sang cấp độ tiếp theo. 

Điều lệ CFA được trao bởi Viện CFA và xác nhận rằng một người nào đó đã đạt được thành thạo về phân tích đầu tư nâng cao và các kỹ năng quản lý danh mục đầu tư trong thế giới thực. Đây là một trong những chứng chỉ quản lý đầu tư được tôn trọng và công nhận trên thế giới và có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của mình. Ngoài ra, để trở thành CFA yêu cầu tối thiểu 48 tháng kinh nghiệm liên quan trong lĩnh vực này. Và mặc dù hiệp hội cấp chứng chỉ không yêu cầu, nhiều nhà tuyển dụng vẫn thích những ứng viên đã có bằng đại học trong các lĩnh vực liên quan như kế toán hoặc tài chính.

 Khi bạn đã đạt được Điều lệ CFA của mình, bạn sẽ tham gia một cộng đồng mà các thành viên của nó khác biệt với tư cách là các chuyên gia cam kết tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất.

Những lợi ích đem lại từ chứng chỉ CFA là gì?

Khi tham gia đào tạo ở CFA các nhà phân tích tài chính được được đào tạo để hiểu và áp dụng các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung cho dữ liệu tài chính. Không giống như hầu hết các chuyên gia kế toán, CFA cũng nghiên cứu kinh tế vĩ mô, thống kê và các lĩnh vực khác để đạt được các kỹ năng cần thiết để thực hiện các phân tích tài chính phức tạp. 

Những lợi ích đem lại từ chứng chỉ CFA là gì? Một số lợi ích khác chúng ta có được sau khi tham gia khóa đào tạo chứng chỉ CFA bao gồm: Nó cung cấp kiến ​​thức cần thiết để quản lý các khoản đầu tư và danh mục tài chính cho khách hàng. Nó giúp phân tích các tình huống và đưa ra các quyết định sáng suốt về tài chính và đầu tư. Nó cho phép các chuyên gia giao tiếp với khách hàng về tài chính của họ một cách hiệu quả và hiệu quả.

Có một số lợi ích liên quan đến việc kiếm được chỉ định CFA. Một nhà phân tích tài chính được chứng nhận có thể làm việc cho bất kỳ loại hình công ty nào chuyên về phân tích tài chính hoặc các loại công việc tư vấn khác; chúng không giới hạn ở một loại hình công ty. Ngoài ra, vì họ đã đạt được chứng chỉ được nhiều nhà tuyển dụng công nhận, họ sẽ được các nhà tuyển dụng tiềm năng ưu ái hơn khi nộp đơn xin việc trong lĩnh vực mà họ đã chọn. 

Lý do nên tham gia khóa đào tạo CFA là gì? 

CFA là gì
Lý do nên tham gia khóa đào tạo CFA là gì?

Bạn có quan tâm đến việc trở thành một nhà phân tích tài chính? Bạn có định dành toàn bộ sự nghiệp của mình để làm việc tại một công ty duy nhất không? Nếu câu trả lời cho một trong hai câu hỏi đó là “không” thì bạn nên nghiêm túc xem xét việc trở thành Nhà phân tích tài chính được điều hành (CFA).

CFA có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn, để bạn được các công ty tốt nhất thuê và kiếm được mức lương cao nhất. Nó cũng sẽ giúp bạn chuyển đổi công việc dễ dàng hơn nếu bạn quyết định thay đổi công ty hoặc ngành.

CFA thậm chí có thể mở ra những cánh cửa mới cho bạn, cho dù nó giúp bạn trở thành một nhà tư vấn hay giúp bạn có cơ hội khi ứng tuyển vào các vị trí điều hành cấp cao hơn trong các bộ phận tài chính. Và bởi vì CFA cho phép bạn làm việc trong hầu hết mọi ngành, điều đó sẽ giúp bạn tìm việc dễ dàng hơn cho dù sự nghiệp của bạn đưa bạn đến đâu.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với chương trình Chuyên viên phân tích tài chính được điều hành (CFA). CFA là một chỉ định được quốc tế công nhận để cho người sử dụng lao động của bạn thấy rằng bạn đã đảm nhận thêm nhiều trách nhiệm và bước ra ngoài vùng an toàn của mình để học các kỹ năng mới. Nó cho đồng nghiệp của bạn thấy rằng họ có thể tin tưởng bạn giao tiền cho khách hàng của họ bởi vì sự đào tạo và hiểu biết sâu sắc của bạn khiến họ cảm thấy tự tin vào quá trình ra quyết định của chính họ.

Kết luận

Bài viết trên trên đây đã giúp chúng ta hiểu CFA là gì. Để trở thành một chuyên gia tài chính CFA sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Nó không dễ và nó cũng không hề rẻ chút nào. Tuy nhiên chỉ cần cố gắng và nỗ lực đến cùng CFA sẽ giúp bạn có thể  quyết định loại công việc bạn muốn làm, nơi bạn muốn làm và thời gian bạn muốn dành để làm công việc đó.