Hiệu ứng cánh bướm ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán?

Khi thực hiện đầu tư trong thị trường tài chính, chắc hẳn bạn đã nghe đến rất nhiều hiệu ứng, nó có thể mang lại lợi ích hoặc nó có thể là nguyên nhân khiến bạn đầu tư thua lỗ. Trong bài viết này bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về hiệu ứng cánh bướm, một hiệu ứng cũng nói về tâm lý trong đầu tư ngoài hiệu ứng FOMO, FUD,…  Vậy hiệu ứng này sẽ diễn ra như thế nào, chúng là gì? Liệu nó có mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hay không?

1. Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Hiệu ứng butterfly là một hiện tượng nói đến khi có sự thay đổi nhỏ xảy xa và kết quả của nó có thể dẫn đến rất khác nhau. Khi hiệu ứng cánh bướm xảy ra thì chúng ta có thể dựa vào hiệu ứng này để đánh giá doanh nghiệp, thị trường đầu tư,…

Có thể hiểu đơn giản, nó là những ý tưởng tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng nó có thể tác động lại lên một hệ thống phức tạp. Những sự kiện nhỏ có thể là vai trò như một chất xúc tác tác động và nó có thể tạo nên một sự thay đổi lớn về kết quả.

Hiệu ứng này còn được nhắc đến trong một bộ phim trong đó có nhân vật là Kutcher, nhân vật này luôn tìm mọi cách có thể trở ngược lại thời thơ ấu của anh ta và khi anh ta thực hiện những hành trình khám phá quay ngược này thì anh ấy đã có được những trải nghiệm và làm những điều nhỏ nhặt khác nhau, Dần dần, những thay đổi được anh ta tạo ra mặc dù nhỏ bé nhưng nó sẽ tác động rất lớn đến quá trình trưởng thành của anh ấy.

Và còn rất nhiều câu chuyện khác liên quan đến hiệu ứng này, do đó, khi mọi người nhắc đến hiệu ứng cánh bướm là nhắc đến những điều nhỏ nhặt có thể tác động và tạo lên một thay đổi rất lớn. Dựa vào tiến trình này mà chúng ta có thể theo dõi và xem xét lại những thay đổi đó có thể gây ra điều gì. 

Hiệu ứng này được phát hiện bởi Lorenz và sau đó đã có nhiều nhà khoa học nhận diện được sự quan trọng của những khám phá này và đã dựa vào thuyết này để đặt một nền tảng cho một lý thuyết đó là lý thuyết hỗn loạn. Trong cuộc sống, bạn có thể thấy được hiệu ứng butterfly mỗi ngày đó là dự báo thời tiết. 

Hiệu ứng cánh bướm
Hiệu ứng cánh bướm – Butterfly Effect

2. Ảnh hưởng của hiệu ứng cánh bướm trong giao dịch tài chính

Khi nói đến sự phát triển kinh tế của một đất nước thì bạn sẽ hình dung khi nền kinh tế có một sự ảnh hưởng nào đó dù chỉ rất nhỏ nhưng nó sẽ tạo nên một sự thay đổi rất lớn đối với quốc gia đó, và trong thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Do đó hiệu ứng này được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính ứng dụng để dự đoán được hành vi và xu hướng của thị trường đầu tư. Trong thời đại nhiều nước đang vươn lên phát triển như hiện nay thì việc nền kinh tế có sự chuyển dịch nhỏ, thị trường đầu tư chỉ cần có sự tăng hoặc giảm một chút thì nó cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nhiều thị trường của nhiều quốc gia khác.

Ví dụ thực tế về hiệu ứng butterfly đó là dịch Covid-19 năm 2019 từ một khu chợ nhỏ ở Vũ Hán, điểm đầu tiên xuất hiện virus và sau đó đã lây lan ra rất nhiều người ở nhiều nơi trên khắp thế giới và hậu quả của đại dịch lần đó đã khiến nền kinh tế trên toàn thế giới chao đảo và sụt giảm trầm trọng.

Hiệu ứng cánh bướm
Hiệu ứng cánh bướm có thể mang lại kết quả tích cực

Trong thị trường tài chính, bạn có thể thấy rằng nó luôn luôn biến động và khi có những thay đổi nhỏ nó cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Nó có thể khiến nhà đầu tư khó khăn trong việc phân tích cũng như dự đoán xu hướng, do đó, kết quả có thể nhận được có thể đem lại lợi nhuận hoặc thua lỗ. 

Nếu doanh nghiệp kinh doanh trong thị trường mà tận dụng được hiệu ứng butterfly khi có những thay đổi nhỏ thì có thể mang lại được kết quả tốt.

Những đối tượng mà hiệu ứng này tác động lên trong kinh doanh đó là người lao động, khách hàng và những bên có liên quan đến doanh nghiệp.

  • Với người lao động thì khi doanh nghiệp xây dựng được mối quan hệ tốt với nhân viên thì họ sẽ đối tốt với khách hàng, quan tâm đến những khách hàng của doanh nghiệp hơn. Ngược lại, khi mối quan hệ với người lao động trong doanh nghiệp không tốt thì kết quả lao động không cao, họ có thể đối xử không tốt với khách hàng và gây nên những cảm xúc tiêu cực đến họ

Do đó, doanh nghiệp đối xử tốt với người lao động, họ sẽ đối tốt với khách hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể áp dụng những cách thức như là khen thưởng, động viên khuyến khích nhân viên trong quá trình làm việc. Khi đó, họ sẽ lan tỏa những năng lượng tích cực đến với khách hàng của doanh nghiệp và từ đó, doanh nghiệp phát triển hơn.

  • Với khách hàng, họ là nguồn sống của doanh nghiệp, việc chăm sóc khách hàng tốt sẽ giúp họ có được trải nghiệm mua hàng tốt hơn. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi những khiếu nại, doanh nghiệp cần xử lý những khiếu nại này một cách tinh tế để khách hàng hài lòng và họ sẽ quay lại trong lần mua hàng tiếp theo.
  • Những bên liên quan là nhà cung cấp hoặc những nhà phân phối sản phẩm của doanh nghiệp

3. Ý nghĩa của hiệu ứng cánh bướm

Với những chia sẻ trên thì hiệu ứng butterfly giúp ta hiểu được những bài học quan trọng như là:

  • Trong quá trình kinh doanh, khi thực hiện những thay đổi nhỏ trong một khoảng thời gian thì sẽ có được kết quả tốt hơn và dần được cải thiện trong tương lai.
  • Đối tượng quan trọng của hiệu ứng butterfly đó là con người. Nó ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của doanh nghiệp. 
  • Và là hiệu ứng tâm lý nên thái độ tích cực là điều con người nên có và giữ chúng. Nó sẽ đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh
Hiệu ứng cánh bướm
Ý nghĩa của hiệu ứng cánh bướm

Do đó, khi doanh nghiệp muốn có được kết quả kinh doanh tốt, họ cần đối xử với những nhân viên như cách họ muốn nhân viên đối xử với doanh nghiệp. Và khi đó, nhân viên của doanh nghiệp sẽ đối xử tốt lại với khách hàng của doanh nghiệp. Hiệu ứng butterfly sẽ được hiểu khi có một người nói tốt về doanh nghiệp họ đi kể cho 10 người và cứ thế, sự lan truyền sẽ rộng lớn hơn.

Và chỉ bằng những hành động nhỏ hằng ngày, trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có được kết quả tốt. Hiểu rộng hơn thì khi thế giới có những thay đổi nhỏ trong tương lai nó sẽ tạo nên những sự thay đổi rất lớn. 

Bất kể trong kinh doanh hay trong cuộc sống, hiệu ứng này cũng sẽ có hiệu quả hoặc tích cực hoặc tiêu cực. Do đó, bạn cần phải có kiến thức và biến chúng thành những điều tích cực để đem lại hiệu quả cao trong cuộc sống và kinh doanh nhé.

4. Lời kết

Với những kiến thức về hiệu ứng cánh bướm được bài viết chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu được định nghĩa và ý nghĩa của hiệu ứng butterfly. Hiểu đơn giản mỗi ngày bạn chỉ cần thực hiện những việc làm nhỏ chúng đều có ý nghĩa và sẽ đem lại những điều tích cực đến cho cuộc sống của bạn. Hy vọng những kiến thức được bài viết chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn hiểu thêm về hiệu ứng này và áp dụng chúng một cách hiệu quả nhất.