Giao dịch nội gián là gì? Hình phạt khi giao dịch nội gián

Trong thị trường đầu tư sẽ có những luật được áp dụng và những quy định nhất định để loại bỏ những giao dịch không được thực hiện trên thị trường. Trong đó có insider trading, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư và đến toàn bộ nền kinh tế. Cùng tìm hiểu giao dịch nội gián là gì, cách chúng hoạt động như thế nào và những điều cần lưu ý khi thực hiện giao dịch nhé.

1. Tìm hiểu về giao dịch nội gián

Giao dịch nội gián là hành vi vi phạm sự tin tưởng, liên quan đến những hoạt động mua hoặc bán cổ phiếu trái phiếu hoặc những tài sản khác trên thị trường tài chính mà thông qua những tài liệu hoặc thông tin mà các nhà đầu tư khác không thể tiếp cận được.

giao dịch nội gián
Hiểu về giao dịch nội gián

Thông tin này liên quan đến công ty, doanh nghiệp hoặc chứng khoán, thường sẽ không không khai trực tiếp trên thị trường. Và nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc mua hoặc bán chứng khoán của nhà giao dịch và ảnh hưởng đến thị trường kinh tế.

Trước đây thì insider trading được sử dụng nhiều đến nỗi năm 1934 SEC đã được thành lập và trở thành một cơ quan giám sát để bảo vệ các nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch trong thị trường chứng khoán.

Sau này thì SEC đã yêu cầu công ty, doanh nghiệp sẽ cung cấp báo cáo tài chính, các bảng báo cáo liên quan đến lãi – lỗ và kế toán của công ty trong suốt một năm kinh doanh một cách công khai. Qua đó, nhà đầu tư được bảo vệ tốt hơn và những ai vi phạm sẽ có những hình phạt nhất định.

Hình thức thực hiện insider trading là bất hợp pháp vì chúng sử dụng những thông tin quan trọng và không công khai trên thị trường để thu được lợi nhuận. Ở bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được hình thức này miễn là những tin liên quan trên thị trường chứng khoán công ty không được công khai

Ví dụ: một giám đốc điều hành của một công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán vô tình tiết lộ thông tin về thu nhập của công ty trong một quý tại tiệm tạp hóa và cô bán tạp hóa biết được thông tin này và thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán hành vi này được gọi là insider trading không được phép thực hiện 

2. Yếu tố tạo nên giao dịch nội gián

Ví dụ như có một ai đó làm việc tại một công ty chứng khoán được niêm yết trên thị trường và cũng đang sở hữu những cổ phiếu của công ty này họ có nhận được một thông tin mật  về việc công ty sẽ đối mặt với 1 tin tức xấu. Nên người này đã nhanh chóng bán hết những cổ phần của công ty này trước khi tin tức chính thức được công bố rộng rãi.

Và người mua những cổ phiếu này không biết được cổ phiếu họ mua sắp bị giảm giá. Sau đó vài ngày giá cổ phiếu bị giảm khi tin tức được công bố. Đây là một ví dụ điển hình cho hình thức insider trading khi biết những thông tin chưa được công bố trên thị trường để có được lợi nhuận. 

Do đó ta có thể thấy được tác động tiêu cực của những hành vi này ảnh hưởng đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nhiều như thế nào. Khi những hành động này xảy ra thì nhà đầu tư sẽ ít tin tưởng hơn vào thị trường và họ không sẵn sàng để có thể mua thêm cổ phiếu.

3. Hình thức xử phạt khi thực hiện giao dịch nội gián

Những cá nhân đã biết được những thông tin nội bộ về công ty doanh nghiệp những yếu tố tác động đến thị trường chứng khoán gây ảnh hưởng đến những giao dịch mua bán chứng khoán, khiến cho người khác thực hiện những giao dịch mua hoặc bán chứng khoán sẽ bị phạt tiền, mạnh nhất có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

giao dịch nội gián
Hình thức xử phạt khi vi phạm insider trading tại Việt Nam

Tại Việt Nam thì hình thức xử phạt dành cho những cá nhân, tổ chức có hành vi sử dụng những thông tin nội bộ bộ chưa được công bố để khiến người khác có thể mua hoặc bán chứng khoán thì sẽ chịu hình phạt từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, những khoản thu từ hành vi trái pháp luật này cũng sẽ bị thu lại.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo khoản 1, điều 26 Luật giao dịch chứng khoán 2010 để biết thêm về những quy định và hình phạt đối với hành vi này.

Khi những cá nhân có thể biết được những thông tin, tin tức về một công ty chứng khoán mà những thông tin này có thể gây ảnh hưởng đến giá chứng khoán Và vô tình tiết lộ những thông tin này cho người khác để họ có thể mua hoặc bán chứng khoán và thu lại lợi nhuận thì sẽ bị xử phạt từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng.

Và nếu hành vi này gây thiệt hại ảnh hưởng đến các nhà giao dịch từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ 500 triệu thì sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc người này sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Các nhà giao dịch cũng có thể tham khảo điều 210 bộ luật hình sự năm 2015 để biết thêm những thông tin trên một cách cụ thể nhất.

4. Biện pháp phòng chống giao dịch nội gián

Thực hiện hình thức insider trading hợp pháp: đó là có thể thực hiện theo một bản hợp đồng đã có trước đó để tránh được những giao dịch bất hợp pháp trong giao dịch chứng khoán.

giao dịch nội gián
Những biện pháp phòng chống giao dịch nội gián

Biết được những thông tin không phải tài liệu: thông tin này không có khả năng ảnh hưởng đến những quyết định mua hoặc bán chứng khoán của những nhà đầu tư trong thị trường.

Sử dụng những thông tin đã được công khai trước đó: những thông tin công khai mà ảnh hưởng đến việc mua hoặc bán chứng khoán, thì đây cũng là một biện pháp bảo vệ sự chắc chắn đối với những hoạt động insider trading bất hợp pháp.

Nhà giao dịch có thể có quyền bảo vệ pháp lý đối với insider trading nếu luật sư của bạn có thể chứng minh rằng việc bạn dựa vào thông tin nội bộ không đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự cần thiết để chứng minh tội lỗi. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể phải chịu các hình phạt dân sự thay vì bị kết tội phạm tội.

Khi hoạt động insider trading xuất hiện có thể làm mất niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán và ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế. Nhà giao dịch phải biết được sự khác biệt của giao dịch nào hợp pháp hoặc giao dịch nào bất hợp pháp để tránh được những tổn thất về tài chính và liên quan đến những vấn đề pháp lý.

Đầu tư vào bất kỳ thị trường nào cũng luôn đi kèm với những rủi ro, tuy nhiên nhà giao dịch phải biết được mức độ mình có thể chấp nhận được mức độ rủi ro để có thể biết được điểm nào nên đầu tư và điểm nào nên dừng để đầu tư có lời. Đồng thời nhà giao dịch nên nghiên cứu, phân tích về giao dịch để thực hiện trên thị trường được thành công.

5. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về insider trading, giúp bạn hiểu được giao dịch nội gián là gì, những hình thức xử phạt và những biện pháp để tránh được những hoạt động về giao dịch nội gián trong thị trường chứng khoán. Hy vọng những thông tin về insider trading được cung cấp trong bài viết trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và có thể ứng dụng được trong những trường hợp hữu ích nhất. Chúc bạn có được những giao dịch đầu tư thành công.