Cổ phiếu thường là gì? Đặc điểm và lợi ích như thế nào?

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có nhiều loại cổ phiếu. Trong đó, cổ phiếu thường rất được ưa chuộng bởi mang đến nhiều quyền và lợi ích cho nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu thường là gì? Đặc điểm như thế nào? Tìm hiểu bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin quan trọng để giúp bạn có hướng đầu tư đúng đắn.

Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường hay còn gọi cổ phiếu phổ thông là chứng chỉ thể hiện quyền và nghĩa vụ của cổ đông trong các công ty, doanh nghiệp. Bất kỳ ai nắm cổ phiếu này đều gọi là cổ đông và có quyền chuyển nhượng, biểu quyết hay hưởng cổ tức.

Trong các công ty cổ phần, những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông được phép chuyển đổi thành các loại cổ phiếu khác. Tuy nhiên, khi chuyển đổi phải tuân thủ theo điều kiện mà công ty đó đưa ra. Bên cạnh đó, trong trường hợp công ty bị phá sản hay giải thể thì những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ được thanh lý tài sản sau cùng so với cổ phiếu ưu đãi hay đặc biệt.

cổ phiếu thường
Tìm hiểu cổ phiếu thường

Đặc điểm của cổ phiếu thường 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cổ phiếu này chúng tôi sẽ đưa ra những đặc điểm dưới đây:

 • Cổ phiếu thường được phát hành rộng rãi trên thị trường. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể mua cổ phiếu phổ thông kể cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đồng thời, cổ phiếu này cũng được giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán tương tự như các loại cổ phiếu khác để kiếm lời.
 • Tuy nhiên, cổ phiếu phổ thông khác với cổ phiếu ưu đãi hay đặc biệt là mệnh giá chỉ với 10.000 đồng cho mỗi cổ phiếu. Đây cũng là mức giá mà các công ty hay doanh nghiệp dựa vào để tính cổ tức cho cổ đông.
 • Những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông được xem là cổ đông nhưng với tên gọi cổ đông phổ thông và quyền lợi cũng ít hơn so với cổ đông cao cấp. Khi chi trả cổ tức họ sẽ nhận sau cùng và tỷ lệ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu thường có thể chuyển thành cổ phiếu ưu đãi bất kỳ lúc nào chỉ cần các cổ đông đáp ứng đủ tiêu chí của mỗi công ty yêu cầu.
 • Mặc dù cổ tức được hưởng không cố định nhưng cổ phiếu phổ thông được đánh giá sinh lời cao hơn so với cổ phiếu khác. Đồng thời, nếu công ty làm ăn phát triển thì bạn cũng được hưởng nhiều lợi nhuận.
 • Không phức tạp khi giao dịch.

Tuy nhiên, ngoài những đặc điểm trên thì cổ phiếu thường cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế không đáng kể. Điều đáng nói ở đây chính là số vốn ban đầu không được đảm bảo. Nếu công ty làm ăn thua lỗ thì bạn có nguy cơ mất toàn bộ số vốn đầu tư ban đầu.

Quyền lợi của cổ đông sở hữu cổ phiếu thường 

Khi sở hữu cổ phiếu thường các cổ đông sẽ được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ như sau:

Quyền được hưởng cổ tức

Cổ tức hay còn gọi lợi nhuận sau thuế mà công ty chi trả cho cổ đông. Trong đó, tùy thuộc vào từng công ty sẽ có hình thức chi trả khác nhau. Có thể trả trực tiếp bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, cổ phần hay bất kỳ một sản phẩm giá trị nào đó. Số cổ tức nhận được không quy định về hạn mức mà phụ thuộc vào tình hình kinh tế của công ty.

cổ phiếu thường
Quyền lợi của cổ phiếu phổ thông

Quyền mua cổ phiếu mới

Đối với cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường được phép mua cổ phiếu mới khi công ty phát hành, thậm chí có quyền mua trước khi phát hành ra đại chúng. Việc mua cổ phiếu này nhằm tăng quyền hạn và tăng vốn sở hữu. Thế nhưng, số cổ phiếu được mua chỉ bằng cổ phiếu mà cổ đông hiện đang nắm giữ. Hơn nữa, họ có thể mua vào và bán ra thị trường với giá ưu đãi để tăng nguồn vốn.

Quyền bỏ phiếu bầu cử

Cũng như các cổ đông khác, cổ đông phổ thông có quyền bỏ phiếu hay bầu cử trong các cuộc họp cổ đông công ty. Góp phần xây dựng hệ thống quản lý cấp cao giúp công ty ngày càng phát triển. Nếu vì một lý do nào đó không tham dự được, cổ đông nắm cổ phiếu thường có thể ủy quyền cho người khác.

Không những vậy, họ còn có quyền được tham dự vào cuộc họp cổ đông bất thường hoặc kiểm tra sổ sách tài chính của công ty,… Được quyền nêu ra những ý kiến cá nhân hay phản đối bất kỳ vấn đề nào trong cuộc họp.

Một số quyền lợi khác

Bên cạnh những quyền lợi trên thì cổ đông phổ thông còn có một số quyền khác như: Chuyển nhượng cổ phiếu khi đảm bảo điều kiện của công ty và pháp luật, quyền bảo vệ giá cổ phiếu khi thị trường có biến động,….

Tìm hiểu lợi ích của cổ phiếu thường 

Cổ phiếu thường không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho chủ sở hữu mà còn có lợi ích đối với công ty cổ phần. 

Lợi ích đối với công ty cổ phần

Bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào phát hành cổ phiếu phổ thông sẽ huy động được thêm nhiều nguồn vốn đầu tư. Dựa vào nguồn vốn này để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy sự phát triển công ty lên một tầm cao mới.

Đặc biệt, khi cổ phiếu được phát hành ra thị trường sẽ có nhiều nhà đầu tư biết đến. Từ đó, tạo sự thu hút đối với công chúng kể cả trong nước và nước ngoài. Đây là điểm thuận lợi cho doanh nghiệp, có thêm nhiều cơ hội hợp tác với các tổ chức kinh tế lớn khác.

Đối với nhà đầu tư

Khi nắm giữ cổ phiếu thường nhà đầu tư sẽ hưởng tất cả quyền lợi của một cổ đông. Hơn nữa, bạn sẽ được biết tình hình kinh doanh của công ty, khả năng sinh lợi của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Bất cứ lúc nào cũng có quyền mua bán cổ phiếu để kiếm thêm thu nhập bên ngoài.

cổ phiếu thường
Lợi ích của cổ phiếu phổ thông

So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán rất khó để phân biệt giữa cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông. Vậy hai loại cổ phiếu này giống nhau và khác nhau như thế nào mời bạn đọc tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây.

Điểm giống nhau giữa cổ phiếu phổ thông và ưu đãi

 • Đều là cổ phiếu và chủ sở hữu sẽ trở thành cổ đông được hưởng quyền lợi cũng như nghĩa vụ trong công ty.
 • Cùng thuộc một loại cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành
 • Không quy định thời hạn sở hữu nhưng khi công ty phá sản sẽ không được hoàn lại nguồn vốn ban đầu.
 • Không chính thức đóng góp cổ phần mà chỉ dựa vào ssos cổ phiếu sở hữu và phải chịu trách nhiệm trên vốn góp.

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu ưu đãi và phổ thông

Xét về điểm khác nhau thì có rất nhiều. Nhưng để giúp bạn hiểu chi tiết thì chúng tôi sẽ liệt kê những điểm chính bao gồm:

 • Về bản chất: Cổ phiếu ưu đãi do nhà đầu tư tự nguyện mua chúng. Ngược lại, cổ phiếu phổ thông bắt buộc phải có để trở thành cổ đông của công ty.
 • Về lợi tức: Tùy từng mệnh giá, cổ phiếu phổ thông có lợi tức không cố định nhưng cổ phiếu ưu đãi có lợi tức cổ định.
 • Về quyền nắm giữ cổ phiếu: Cổ đông phổ thông nhận sổ tức sau cùng khi công ty bị phá sản. Người nắm cổ phiếu ưu đãi lại được nhận đầu tiên nếu công ty phá sản.
 • Quyền chuyển nhượng: Cổ phiếu phổ thông được tự do nhưng cổ phiếu ưu đãi lại không có quyền chuyển nhượng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cổ phiếu thường mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng, qua đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại cổ phiếu này cũng như nắm được sự khác nhau so với cổ phiếu ưu đãi. Từ đó, đưa ra lựa chọn đúng đắn khi đầu tư chứng khoán.