Dropship là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của dropship

Một trong những hình thức bán hàng được nhiều nhà kinh doanh tìm đến. Nó giúp họ không phải lo lắng về vấn đề tài chính và vốn kinh doanh, hình thức đó chính là dropship. Vậy dropship là gì? Những ưu điểm hay hạn chế khi áp dụng hình thức bán hàng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết ngay sau đây nhé.

1. Dropship là gì?

Dropship là hình thức bán hàng mà người bán hàng không cần giữ hàng hóa, sản phẩm trong kho bán hàng, có nghĩa là không cần thực hiện thao tác vận chuyển hàng hóa và nhà cung cấp sẽ thực hiện công việc vận chuyển, giao hàng này thay bạn.

Những dropshipper họ chỉ cần thực hiện công việc của họ như là marketing hàng hóa, sản phẩm sau đó gửi đơn về cho nhà cung cấp, theo dõi những đơn hàng này và đồng thời thực hiện những nhiệm vụ như là chăm sóc khách hàng của mình.

Dropshipper sẽ nhận được lợi nhuận dựa vào sự chênh lệch giá hàng hóa, sản phẩm mà họ bán ra cho khách hàng với giá sản phẩm mà nhà cung cấp đưa ra, không bao gồm chi phí vận chuyển.

Lợi nhuận dropshipper nhận được còn tùy thuộc vào giá bán của những hàng hóa, dịch vụ bạn nhận và giá bạn bán ra cho khách hàng. Nếu khoản chênh lệch cao thì lợi nhuận bạn thu về sẽ cao hơn

Những người marketing bán hàng này, họ sẽ không cần nhận hàng hóa và những khâu vận chuyển hàng, gửi hàng, xử lý những vấn đề về sản phẩm như hư hỏng, sản phẩm lỗi khi thực hiện dropship và nhà cung cấp sẽ giúp bạn xử lý.

Mô hình bán hàng dropship đã rất phổ biến trên thế giới và Việt Nam trong một vài năm trở lại đây thì cũng đã áp dụng và có rất nhiều nhà bán hàng đạt được lợi nhuận cao. Việc quan trọng của mô hình dropship là người bán cần thực hiện marketing hàng hóa để tìm kiếm được khách hàng mua sản phẩm của mình.

Dropship
Dropship ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng

2. Những ưu điểm của mô hình dropship

Hình thức bán hàng dropship đã trở nên phổ biến, nó mang lại nhiều lợi ích cho các nhà bán hàng. Những lợi ích phổ biến mà bạn cần biết về dropship như là:

  • Dropship là một mô hình bán hàng không thực sự cần nhiều đến vốn, những gì bạn cần đầu tư để thực hiện nó không tốn nhiều chi phí. Ví dụ như là hạn chế được tối đa chi phí vận chuyển lưu kho, thuê kho, bảo quản kho,…

Nhà bán hàng dropship không cần bỏ chi phí để mua sản phẩm, hàng hóa về mà chỉ cần tìm kiếm được khách hàng, bán được sản phẩm và hưởng sự chênh lệch giá bán từ giá bạn bán ra so với giá nhà cung cấp đưa ban đầu. Do đó, chi phí để thực hiện dropship là rất nhỏ, vốn ít, nên bạn có thể tham khảo để thực hiện mô hình bán hàng dropship này nhé.

  • Với những người mới bắt đầu dropship có thể thực hiện hình thức bán hàng này vì nó có thể thực hiện được dễ dàng. Người bán dropship không cần lo lắng nhiều về vấn đề vận chuyển hàng hóa, kho bãi hay xử lý những vấn đề rủi ro mà hàng hóa gây nên.

Người bán dropship không cần thực hiện những hoạt động như là đóng gói sản phẩm hay thanh toán của khách hàng, xử lý rủi ro về hàng hóa hư hỏng trong quá trình vận chuyển hay là vận chuyển những đơn hàng này đến khách hàng.

  • Với nhà cung cấp, họ sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa, kho bãi. tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho dropshipper. Khi thực hiện dropship, bạn không cần lo lắng hàng hóa nhập về đầy kho mà không bán được hàng hay không cần bỏ chi phí để thuê mặt bằng.
  • Khi bạn thực hiện bán hàng dropship cho khách hàng xong thì tiền hoa hồng sẽ được nhận lại ngay sau đó và không cần phải có một bên thứ 3 thực hiện chi tiền cho bạn.
  • Một nhà bán hàng dropship có thể tìm kiếm nhiều sản phẩm, hàng hóa từ nhiều nhà cung cấp khác nhau để kiếm lợi nhuận và không cần nhận hàng, vận chuyển hàng. Không lo lắng về vấn đề hàng tồn đọng 
  • Có thể thực hiện bán hàng dropship ở bất kỳ đâu miễn là có internet. Khi có kết nối mạng thì người bán có thể thực hiện giao tiếp, tìm kiếm khách hàng dễ dàng hơn, có thể quản lý danh mục kinh doanh của mình một cách dễ dàng, linh động, tự chủ về thời gian.
Dropship
Lợi ích của mô hình bán hàng dropship

3. Hạn chế của dropship

Bên cạnh những ưu điểm mà dropship có thể mang lại thì dropship cũng có những nhược điểm mà bạn cần lưu ý đó là:

  • Dropship – một công việc không cần nhiều vốn mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận thì nó có tính cạnh tranh rất cao. Có rất nhiều người tìm hiểu và thực hiện công việc dropship này. Do đó, để có được lợi nhuận cao thì người bán hàng dropship cần có sức ảnh hưởng lớn, được nhiều người quan tâm thì sẽ rất có lợi.

Một khi có sự cạnh tranh cao thì lợi nhuận thu lại có thể bị giảm xuống vì giá các sản phẩm có thể bị cạnh tranh từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

  • Lựa chọn nhà cung cấp dropship chất lượng, an toàn, tạo sự uy tín cho khách hàng và cả cho chính mình. Cần phân tích thị trường, khách hàng mục tiêu để tìm kiếm sản phẩm bán an toàn.

Nếu lựa chọn phải một nhà cung cấp dropship có chất lượng sản phẩm kém có thể khi vận chuyển gây mất hàng hóa, hay làm hỏng hàng hóa, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn và khách hàng sẽ không còn trung thành với bạn nữa.

  • Những nhà bán hàng dropship cần có những kiến thức, kinh nghiệm làm marketing sẽ có lợi hơn vì có thể tìm kiếm được khách hàng nhanh chóng hơn. Tìm kiếm được khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn, tăng doanh thu và lợi nhuận.
  • Đôi khi chi phí để vận chuyển hàng hóa đến khách hàng cao, nhà bán hàng dropship sẽ phải chịu khoản chi này. Ví dụ nhà bán hàng nhận đơn hàng có 3 sản phẩm từ 3 nhà cung cấp và 3 kho khác nhau. Chi phí vận chuyển này, nhà bán hàng phải chịu nên công tác thực hiện vận chuyển hàng có thể gây khó khăn cho bạn.
Dropship
Nhược điểm khi thực hiện bán hàng dropship

4. Dropship tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam, hình thức dropship đã phổ biến và được rất nhiều nhà bán hàng áp dụng để có thể kiếm được lợi nhuận. Trên thế giới thì dropship nổi tiếng nhất đó chính là Amazon và Ebay. Chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến 2 cái tên này. 

Với Việt Nam, nhu cầu mua sắm của người dân cũng rất cao, một hình thức mua hàng online cũng rất phổ biến, từ đó, sàn thương mại điện tử đã có mặt để phục vụ những nhu cầu mua hàng online này. 

Việt Nam hiện có nhiều sàn thương mại điện tử đã có mặt, nổi tiếng nhất có thể là Shopee và Lazada. Thị trường Việt Nam trong tương lai có thể là một thị trường tiềm năng để những dropshipper thực hiện và phát triển tìm kiếm lợi nhuận.

Với những hình thức kinh doanh cũ thì nhà bán hàng cần chuẩn bị rất nhiều khâu. Nhưng với hình thức dropship thì họ chỉ cần chú trọng đến marketing online, quảng cáo, để tìm kiếm khách hàng và đơn đặt hàng.

Do đó, dropship có thể là một mô hình mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện nhưng nó cũng có một số vấn đề hạn chế mà khi lựa chọn dropship cần quan tâm. Khi lựa chọn dropship, bạn cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn nhà cung cấp, hoa hồng được hưởng khi bán hàng,…. để có được lợi nhuận cao.

5. Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn những thông tin, kiến thức về dropship, giúp bạn hiểu được dropship là gì. Qua đó, biết được những ưu điểm và những nhược điểm khi lựa chọn mô hình bán hàng này. Dropship trong tương lai có thể là một mô hình bán hàng phổ biến và được ứng dụng rất nhiều, bạn có thể tìm hiểu và thực hiện để có lợi nhuận nhé.