Chứng quyền là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng quyền

Bên cạnh những sản phẩm mà được nhiều nhà đầu tư tìm hiểu như là cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số,… thì chứng quyền cũng là một sản phẩm tài chính nhận được sự quan tâm lớn. Vậy đầu tư sản phẩm tài chính này có rủi ro không, nó đem lại những lợi ích gì cho các nhà đầu tư khi sở hữu chúng. Cùng tìm hiểu về chứng quyền là gì, phân loại và nhà đầu tư có nên sở hữu chứng quyền hay không trong bài viết này nhé.

1. Chứng quyền là gì?

Một khi một sản phẩm tài chính mới được ra mắt trên thị trường thì nó sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư. 

Chứng quyền được hiểu là nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán các chứng khoán cơ sở với một mức giá cố định và thời điểm được xác định ở tương lai. Nhà đầu tư được phép mua bán nhưng không bắt buộc họ phải mua hoặc bán các tài sản này.

Khi sở hữu được chứng quyền thì nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản tiền lời, đây là mức chênh lệch giữa giá hiện tại với giá tài sản đó trong tương lai trong trường hợp giá của tài sản đó tăng trong tương lai. Thời gian trong tương lai đã được định trước đó được gọi là ngày đáo hạn. 

Khi chứng quyền ra mắt, nó sẽ gắn kèm với một mã chứng khoán cơ sở, đại diện cho mã chứng khoán đó và khi đến ngày đáo hạn (thời gian được xác định trước trong tương lai) thì giá của tài sản này sẽ có biến động và nhà đầu tư có thể xác định được sản phẩm mình đầu tư hiện có lãi hay lỗ.

Đây là một sản phẩm tài chính được niêm yết trên thị trường giao dịch chứng khoán tại Việt Nam. Khi  giá của tài sản có những biến động lên xuống thì nhà đầu tư có thể xem được biểu đồ và có thể nhìn vào biểu đồ này để thực hiện phân tích. Khi giá lên xuống như vậy sẽ tạo nên một sàn giao dịch đầu tư có thanh khoản cao và sẽ được quản lý chặt chẽ bởi những cơ quan có thẩm quyền.

Chứng quyền
Chứng quyền là gì?

2. Các loại chứng quyền

Tại thị trường đầu tư tài chính thì sản phẩm chứng quyền được niêm yết như một loại cổ phiếu giao dịch bình thường. Hiện có hai loại đó là tài sản chứng quyền mua và chứng quyền bán.

Với loại mua thì nhà giao dịch sẽ được phép mua với một số lượng sản phẩm chứng khoán cơ sở và sẽ được hưởng lợi ích khi sản phẩm tăng giá tại thời gian nhà đầu tư thực hiện đáo hạn với sản phẩm này đã được thỏa thuận trước đó.

Với loại sản phẩm bán thì nhà đầu tư có thể thực hiện bán ra một số lượng sản phẩm họ sở hữu nhưng với một mức giá tại thời điểm bán và họ hưởng những lợi nhuận chênh lệch về giá giữa giá bán hiện tại và giá khi đến ngày đáo hạn.

Một số thông tin về chứng quyền bạn nên biết như là giá thực hiện, ngày đáo hạn, ngày giao dịch cuối cùng, thời hạn giao dịch chứng quyền,…

 • Khi nhà đầu tư thực hiện những giao dịch mua hoặc giao dịch thực hiện bán những chứng khoán cơ sở với một mức giá tại thời điểm ngày đáo hạn đó được hiểu là giá thực hiện 
 • Thời hạn giao dịch đó được hiểu là khi một công ty chứng khoán thực hiện lưu hành một chứng quyền nào đó và thời gian lưu hành từ 3 đến 12 tháng
 • Thời gian đáo hạn là thời gian mà người sở hữu tài sản thực hiện giao dịch trong ngày cuối cùng của thời hạn lưu hành.
Chứng quyền
Phân loại chứng quyền

3. Những trạng thái của chứng quyền

Khi đầu tư vào tài sản này, bạn cần hiểu được khi nào có lời hay dự đoán thời điểm lỗ xuất hiện để cần có những hoạt động giao dịch chính xác và đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Bạn có thể hưởng được lợi nhuận khi giá của tài sản có biến động tăng và ngược lại, khi giá có biến động giảm thì bạn cùng phải chịu những khoản thua lỗ. Nhà đầu tư có thể dựa vào biến động của giá của những tài sản đó tại chứng khoán cơ sở để có thể xác định được trạng thái hiện tại của tài sản mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Những trạng thái thường gặp đó là:

 • Biến động giá tạo lợi nhuận, khi giá của tài sản có biến động tăng cao hơn so với mức giá thực hiện ban đầu và khoản chi phí mà nhà đầu tư sẽ chi trả khi thực hiện. Khi đó, nhà đầu tư sẽ được nhận khoản tiền lãi do sàn chứng khoán cơ sở tính cho bạn khi có một khoản chênh lệch tăng giá này.
 • Biến động tăng giảm giá hòa vốn, nhà giao dịch sẽ nhận ra được khi giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm đáo hạn bằng với giá tại thời điểm thực hiện và sau khi tính cả chi phí. 
 • Biến động giảm làm giảm giá một phần khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch. Khi bạn nhận ra giá tại thời điểm thực hiện nhỏ hơn giá tại thời điểm đó của chứng khoán cơ sở và nhỏ hơn cả giá nhà đầu tư thực hiện giao dịch với phí thực hiện giao dịch đó. Khi đó, mặc dù có giảm giá, nhà đầu tư có thể nhận được khoản phần còn lại của chi phí mua tài sản này và khoản thua lỗ khi thực hiện giao dịch này.
 • Biến động giá làm giảm giá toàn bộ sẽ xảy ra khi giá của chứng khoán cơ sở nhỏ hơn hoặc bằng với giá mà nhà đầu tư thực hiện. Nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ và họ sẽ không nhận lại được một khoản tiền lời nào và sàn giao dịch sẽ không trả một khoản tiền nào cho nhà đầu tư.

4. Có nên giao dịch chứng quyền không?

Với những trạng thái được kể trên thì bạn có nên thực hiện giao dịch chứng quyền hay không. Nhà đầu tư sẽ có những cơ hội gì và những rủi ro gì khi tham gia đầu tư vào tài sản này?

Kể từ thời điểm xuất hiện thì nhà đầu tư tìm hiểu về tài sản này rất nhiều, nó sẽ có thể tạo được cơ hội và nó cũng có thể gây lỗ, rủi ro cho nhà đầu tư. Vậy nhà đầu tư sẽ được những lợi ích gì hay những cơ hội khi họ tham gia đầu tư là gì?

Chứng quyền
Giao dịch chứng quyền có an toàn không?
 • Nhà đầu tư sẽ chỉ cần một khoản vốn đầu tư thấp là có thể thực hiện đầu tư vào tài sản này tại sàn chứng khoán cơ sở. Những giá thể hiện trên sàn sẽ nhỏ và nó tạo cho những nhà đầu tư có được cơ hội đầu tư mà chỉ cần một khoản vốn nhỏ mà không cần phải đi huy động một khoản vốn lớn như những tài sản khác.
 • Nhà đầu tư không cần thực hiện ký quỹ, nó không giống như khi thực hiện tham gia chứng khoán phái sinh 
 • Tài sản này có tính thanh khoản khá cao và được lưu hành trên một sàn chứng khoán lớn đó là sàn chứng khoán HOSE. Nên việc không bán được là điều khó xảy ra nên nhà đầu tư có thể yên tâm khi thực hiện giao dịch với tài sản này.
 • Những khoản lỗ lãi được xác định rõ ràng

Vậy có những rủi ro gì khi tham gia đầu tư tài sản này? Mặc dù tính thanh khoản cao, đòn bẩy cao nên nó có thể tạo ra một khoản thua lỗ, và thị trường giao dịch biến động giá là không thể biết trước được nên nhà đầu tư có thể lãi nếu như phân tích chính xác và ngược lại.

5. Lời kết

Với những thông tin về chứng quyền được bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu được chứng quyền là gì? Những cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào tài sản này. Hy vọng những thông tin trên được chia sẻ bạn có thể áp dụng và lựa chọn được những giải pháp để thực hiện giao dịch hiệu quả cao nhất.