Cách tính giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Hiện nay trên thị trường đầu tư chứng khoán trước khi muốn tham gia cần phải hiểu được hết những khái niệm cơ bản về thị trường tài chính. Giá trị vốn hóa thị trường là một trong số đó. Cùng tìm hiểu giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam để hiểu được giá trị vốn hóa thị trường là gì và cách tính giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vốn hóa là gì?

Khi một doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán và được phép phát hành cổ phiếu và giá trị của doanh nghiệp này là vốn hóa của công ty. Lợi ích của văn hóa thị trường rất quan trọng nó có thể giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được những rủi ro có thể xảy đến khi đầu tư và có thể xác định được cổ phiếu nào tốt để lựa chọn và ra quyết định đầu tư chứng khoán.

Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán là một khoản tiền mà nhà đầu tư cần phải thực hiện thanh toán để có thể mua được các mã cổ phiếu được niêm yết trên thị trường giao dịch chứng khoán. Và có nhiều cách tính giá trị vốn hóa thị trường khác nhau.

Để nhà đầu tư có thể đưa ra một quyết định đầu tư chính xác thì cần phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức thông tin về tài sản, loại hình đầu tư và xác định được vốn hóa thị trường sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư chính xác

Nhà đầu tư có thể dựa vào vốn hóa thị trường sẽ giúp nhà đầu tư xác định được các yếu tố về lợi nhuận của công ty, những rủi ro của công ty có thể xảy ra khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch chứng khoán tại công ty, đồng thời nhà giao dịch có thể phân tích về tăng sự đa dạng hóa với các lựa chọn đầu tư của mình.

Nhờ giá trị vốn hóa thị trường mà nhà đầu tư biết được giá trị của công ty trong thời điểm hiện tại như thế nào để thực hiện giao dịch trao đổi mua bán với cổ phiếu của công ty đó trên thị trường giao dịch chứng khoán. 

Nhà đầu tư có thể tạo ra được một chiến lược đầu tư và giúp họ hiểu rõ được các yếu tố như quy mô của công ty, tiềm năng sinh lợi cũng như rủi ro dựa vào giá trị vốn hóa thị trường. Do đó nó rất quan trọng và nhà đầu tư có thể nắm bắt những thông tin về vốn hóa thị trường trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào.

giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam
Vốn hóa thị trường chứng khoán là gì

2. Hướng dẫn dẫn cách tính giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhà giao dịch không cần phải thực hiện nhiều phương pháp để có thể tính được giá trị vốn hóa thị trường, nó chỉ cần thực hiện qua một vài bước đơn giản dựa vào các thông tin về cổ phiếu, giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán trong thời điểm hiện tại.

giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam
Công thức tính vốn hóa thị trường

Các cách tính vốn hóa thị trường chứng khoán sẽ khác nhau và công thức tính giá trị vốn hóa thị trường được thực hiện như sau:

 Giá trị vốn hóa thị trường = số lượng cổ phiếu công ty đang lưu hành trên thị trường * giá trị cổ phiếu tại thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện các kế hoạch đầu tư một cách hiệu quả và phù hợp với phong cách đầu tư của mình nhờ vào việc tính toán và xác định giá trị vốn hóa thị trường. Do đó đây là một yếu tố quan trọng nhà giao dịch cần quan tâm trước khi thực hiện đầu tư vào thị trường chứng khoán. 

Nhà đầu tư cần lưu ý trong công thức tính giá trị vốn hóa thị trường thì số lượng cổ phiếu  được công ty nắm giữ sẽ không tính vào trong công thức này, do đó số lượng cổ phiếu của công ty hiện đang lưu hành mới được tính.

Ví dụ cách tính giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán của công ty chứng khoán FPT. Giả sử giá Cổ phiếu của công ty trong thời điểm hiện tại là 80000₫ trên một cổ phiếu và số lượng cổ phiếu hiện đang được lưu hành trên thị trường chứng khoán là 3 triệu cổ phiếu. Công thức tính vốn hóa thị trường của FPT:

Vốn hóa thị trường = 80000 * 3000000 = 240000000000 đồng

3. Ưu điểm và nhược điểm của vốn hóa thị trường chứng khoán

Bất kỳ một công cụ phân tích hoặc tài sản đầu tư nào cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Trước khi thực hiện đầu tư thì nhà đầu tư cần cân nhắc và xem xét những ưu điểm và nhược điểm của những công cụ mình sẽ sử dụng để ra quyết định đầu tư cổ phiếu chính xác hơn.

giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam
Ưu điểm và nhược điểm của vốn hóa thị trường

Ưu điểm: 

  • Đây được xem là một phương pháp đầu tư được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi và dễ dàng để có thể đánh giá một công ty, doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.
  • Dựa vào vốn hóa thị trường có thể hoàn toàn đưa ra được công ty nào an toàn và ổn định công ty nào có thể tạo ra được lợi nhuận khi thị trường biến động từ đó có thể đem lại lợi ích trong mình. 
  • Khi xác định được vốn hóa thị trường thì nhà đầu tư có thể biết được quy mô của công ty, số lượng cổ phiếu hiện tại mà công ty đang có và những cổ phiếu hiện đang lưu hành trên thị trường, nhà đầu tư cũng có thể so sánh công ty mình đang phân tích với một công ty khác tương tự. 
  • Nhà đầu tư cũng có thể sử dụng giá trị vốn hóa thị trường để tạo ra một danh mục đầu tư bao gồm những mã cổ phiếu tốt nhất cho mình.

Nhược điểm:

  • Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán sẽ không liên quan đến các khoản nợ của công ty. Do đó nhà đầu tư sẽ chỉ xác định được được một công ty có tiềm năng hay không nhưng sẽ không biết được những chi phí mà công ty thực hiện chi trả cho các khoản nợ.
  • Một trong những nhược điểm đối với vốn hóa thị trường đó là nó không tính đến lợi nhuận của công ty như chia tách cổ phiếu hoặc cổ tức,…

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vốn hóa thị trường của một doanh nghiệp là sự thay đổi về giá trị của cổ phiếu, số lượng cổ phiếu đã phát hành trên thị trường.  

Nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục đầu tư của mình đến nhiều loại cổ phiếu khác nhau và những loại cổ phiếu này có vốn hóa ra khác nhau có thể là lớn, trung bình hoặc nhỏ thì nhà đầu tư cần phải đánh giá được mục tiêu tài chính cũng như khả năng có thể chấp nhận được rủi ro và thời gian nhà đầu tư có thể bỏ ra khi thực hiện giao dịch 

Và vốn hóa thị trường sẽ không bị thay đổi khi có sự chia tách cổ phiếu hoặc cổ tức. 

Một danh mục đầu tư có đa dạng các loại sản phẩm khác nhau với nhiều giá trị vốn hóa thị trường khác nhau thì sẽ giúp nhà đầu tư có lợi hơn và giảm thiểu được những rủi ro trong bất kỳ lĩnh vực nào mà nhà đầu tư thực hiện. Do đó có thể giúp nhà đầu tư theo đuổi được các mục tiêu tài chính trong dài hạn của mình.

4. Lời kết

Với những nội dung về giá trị vốn hóa thị trường được bài viết chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu thêm những kiến thức về giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay và đây cũng là kiến thức quan trọng giúp bạn thực hiện đầu tư chứng khoán hiệu quả do đó bạn cần chuẩn bị những thông tin kiến thức về vốn hóa thị trường để có được những kế hoạch đầu tư thành công và có được những giao dịch hiệu quả nhất.