Cách đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam chi tiết

Trung Quốc là một nước có nền kinh tế hàng đầu và giá trị về đồng tiền của Trung Quốc cũng dần có vai trò quan trọng trong mọi giao dịch tài chính trên toàn cầu. Vậy tiền Trung Quốc là gì? Những mệnh giá tiền Trung Quốc được lưu thông hiện nay và cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam như thế nào. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây.

1. Thông tin cơ bản về tiền Trung Quốc

Thông thường mọi người sẽ thường nghe đến một cụm từ “đồng nhân dân tệ”, đó là tên gọi đồng tiền của Trung Quốc và được viết tắt là RMB. Tiếng Trung gọi là “rén mín bì” và bạn cũng thường thấy mọi người gọi là “Yuan” viết tắt là CNY.

Vậy Yuan và Renminbi có gì khác nhau không? Tại sao lại có cả 2 tên gọi về đồng tiền Trung Quốc như vậy? 

Thực tế, chúng sẽ không có gì khác nhau nhiều, mọi người thường gọi hai tên gọi này thay thế cho nhau. Nếu trong sinh hoạt hằng ngày thì Renminbi và Yuan sẽ giống hệt nhau.

Còn trong kinh tế, nó sẽ có sự khác nhau là vì một tên gọi là tiền tệ và một tên gọi là đơn vị tiền tệ của Trung Quốc.

tiền trung quốc
Sự khác nhau của Yuan và Renminbi

Tên gọi Renminbi được sử dụng từ năm 1949. Còn tên gọi Yuan bắt đầu từ rất lâu và được dùng để chỉ những đồng bạc ngày xưa thường được sử dụng để cho những thương gia ở châu Âu dùng trong buôn bán, trao đổi với những thương nhân khác của Trung Quốc khoảng 500 năm trước đây.

Hiện nay thì tên gọi Renminbi đã là tên gọi chung của đồng tiền Trung Quốc và Yuan là một đơn vị tiền tệ của đồng tiền này. 

Ví dụ như bạn không thể nói chiếc máy lạnh này có giá khoảng 3 vàng mà bạn cần có một đơn vị để tính chẳng hạn như chỉ vàng, và bạn có thể nói “chiếc máy lạnh này có giá khoảng 3 chỉ vàng”. Ở trường hợp này thì “vàng” là tiền tệ còn “chỉ” là đơn vị của chúng.

Ở Trung Quốc, trong cuộc sống hằng ngày, nếu nói “bữa ăn của ông có giá là 10 Renminbi” sẽ không chính xác mà nên nói rằng “bữa ăn của ông có giá là 10 Yuan”

Đồng tiền của Trung Quốc có hai loại đó là đồng giấy và đồng tiền xu. Trên mỗi đồng tiền sẽ có những loại màu sắc khác nhau và có những hình ảnh khác nhau và cùng với hình của chủ tịch Mao Trạch Đông.

Cùng tìm hiểu những mệnh giá tiền Trung Quốc ngay sau đây.

2. Các mệnh giá tiền Trung Quốc

Như đã nói ở trên thì đồng tiền của Trung Quốc sẽ có hai loại đó là đồng giấy và đồng xu. Các loại mệnh giá tiền giấy và mệnh giá mỗi đồng xu sẽ khác nhau.

Đồng tiền giấy thấp nhất là 1 hào còn cao nhất vẫn là đồng 100 tệ. 

tiền trung quốc
Mệnh giá tiền Trung Quốc (Nhân dân tệ)

Cùng tìm hiểu chi tiết từng mệnh giá tiền giấy nhé:

  • 1 tệ: đây là đồng tiền có một bên là hình ảnh của chủ tịch Mao Trạch Đông là một mặt là hình ảnh về Tam đàn ấn nguyệt, một danh lam nổi tiếng của Trung Quốc.
  • 5 tệ: hình ảnh của dãy núi Thái Sơn tại Trung Quốc và nơi đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc và rất thiêng liêng.
  • 10 tệ: Hình ảnh của núi Cù Đường, một ngọn núi nổi tiếng và tuyệt đẹp ở trên sông Dương Tử
  • 20 tệ: Một hình ảnh dòng sông Li Tây tại Quảng Tây Trung Quốc. Nơi đây có vẻ đẹp là đá vôi và nó cũng là một điểm nhấn của những dãy núi này.
  • 50 tệ: có một hình ảnh cung điện Potala, đây là một địa danh đẹp và thu hút nhiều khách tham quan đến Tây Tạng. Và đây cũng là một trong những kiến trúc Phật giáo được công nhận trong UNESCO năm 1994
  • 100 tệ: một trong những mệnh giá cao nhất trong mệnh giá tiền của Trung Quốc. Trên đồng tiền này có hình ảnh của đại lễ đường Nhân dân. Nơi đây, mọi người thường tổ chức những lễ hội hoặc có thể sử dụng trong những hội nghị mang tính chất quan trọng của nước Trung Quốc.

Đối với loại tiền xu thì Trung Quốc có sử dụng những đồng xu như: 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ 

3. Tỷ giá và cách quy đổi tiền Trung Quốc

Khi bạn muốn đổi tiền thì quan trọng bạn phải biết được “1 tệ tiền Trung Quốc bằng bao nhiêu tiền Việt nam”. Vậy tỷ giá đồng nhân dân tệ hôm nay là bao nhiêu?

Hiện nay ngày 28/02/2022 thì tỷ giá quy đổi tiền của Trung Quốc sang tiền việt nam là 

1 Nhân dân tệ = 3.614,27 Đồng

Mệnh giá lớn nhất mà đồng tiền của Trung Quốc là 100 tệ = 316427 Đồng

Công thức đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt là 

Mệnh giá tiền Việt Nam = mệnh giá tiền của Trung Quốc x 3.614,27

Ta có thể dễ dàng tính được đối với những đồng tiền khác của Trung Quốc:

1 tệ Trung Quốc = 3.614,27 tiền Việt 

10 tệ Trung Quốc = 36142,7 tiền Việt 

100 tệ Trung Quốc = 361427 tiền Việt 

1000 tệ Trung Quốc = 3614270 tiền Việt

tiền trung quốc
Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam

Qua cách tính trên thì mọi người có thể tính bất kỳ số lượng tiền tệ nào và nếu thực hiện đổi tiền Việt Nam sang tiền của Trung Quốc thì cách tính là lấy số tiền Việt Nam bạn muốn chuyển chia cho tỷ giá hiện tại của tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam (:3.614,27) là được số tiền bạn muốn chuyển đổi. 

Và trước khi thực hiện nên xem xét lại tỷ giá chuyển đổi này bởi vì nó không đứng yên mà luôn luôn thay đổi. Do đó, bạn nên cập nhật trước khi đổi tiền là một điều nên làm để có được những giao dịch đổi tiền chính xác nhất.

Đối với những nhà kinh doanh, đặc biệt là những nhà kinh doanh hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì càng nên xem xét lại vì chúng có thể thay đổi và đôi khi việc tăng tỷ lệ chuyển đổi quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của những hàng hóa mà bạn muốn nhập khẩu.

4. Khi đổi tiền cần có những lưu ý gì?

Những lưu ý trước khi đổi tiền mà bạn cần lưu ý khi đổi đồng tiền của Trung Quốc hoặc bất kỳ một quốc gia nào cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Nên lựa chọn những địa điểm đổi tiền nổi tiếng và uy tín để đổi tiền, và nên đổi cả hai loại mệnh giá để chi tiêu vào những hành động phù hợp nhất. 
  • Khi đổi tiền nên xem xét tỷ giá đổi tiền của nơi đó, nếu tỷ giá quá cao, có thể số tiền bạn thực hiện đổi sẽ ít hơn rất nhiều. Do ố, việc chuyển đổi tiền với tỷ lệ chuyển đổi rẻ sẽ có lợi hơn cho người đổi rất nhiều.
  • Biết cách nhận biết tiền thật và tiền giả của Trung Quốc sử dụng. Ví dụ như tiền thật thì bạn chỉ cần đưa ra ánh sáng là chúng có hiện rõ những đường khác nhau. Và những đường nét này không bị nhòe và cảm giác thấy tờ tiền ráp thì sẽ là tiền thật.
  • Nếu bạn đi du lịch thì có thể đổi tiền tại sân bay, nhưng tỷ giá đổi tiền tại sân bay sẽ cao hơn rất nhiều lần so với việc bạn đổi tiền ở ngân hàng hoặc tiệm vàng.

5. Lời kết

Với những thông tin về đồng tiền của Trung Quốc được chia sẻ trong bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được tên gọi của đồng tiền Trung Quốc là gì, những mệnh giá tiền của Trung Quốc hiện nay. Cách đổi tiền là điều cần thiết đối với bất kỳ một giao dịch kinh doanh nào. Do đô, trước khi đổi tiền bạn nên tìm hiểu thật kỹ về tỷ giá chuyển đổi để có được những giao dịch tốt nhất nhé.