ADA coin là gì? Có nên đầu tư vào đồng ada hiện nay không?

Một trong những đồng tiền điện tử nằm trong top 10 những đồng tiền ảo có giá trị cho đến hiện nay đó là ADA coin. Vậy ADA coin là gì? Đồng ada có tiềm năng để phát triển hay không? Trong tương lai, có nên đầu tư vào đồng tiền này không? Cùng tìm hiểu chi tiết và cùng đánh giá tiềm năng của đồng tiền ảo ada này ngay sau đây nhé.

1. ADA coin là gì?

Ada hay còn được gọi là Cardano, đây là một dự án công nghệ được các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng để chạy các app tài chính. Nó cũng tương tự như Bitcoin là một nền tảng phi tập trung và xây dựng trên nền tảng Blockchain.

Ada được thành lập, hoạt động chính vào năm 2017 do Charles Hoskinson sáng lập nên. Lần đầu tiên đồng tiền điện tử ada chào sàn sau 1 năm để thực hiện nghiên cứu và phát triển và tháng 10 năm 2017 tại sàn Bittrex đã xuất hiện đồng coin này đầu tiên.

ADA coin được xem là đồng coin thuộc thế hệ thứ 3 sau Bitcoin và Ethereum. Nó ra đời để cải thiện và khắc phục những nhược điểm mà 2 thế hệ trước gặp phải để có thể giúp nhà đầu tư tham gia một mạng lưới tiền điện tử mạnh mẽ hơn.

Proof of stack là một trong những thuật toán mà Cardano sử dụng, là dự án tiền điện tử sử dụng đầu tiên và như Bitcoin hay những đồng tiền điện tử khác thì không sử dụng thuật toán này

Cardano có một đội ngũ được thành lập để phát triển và dự án hoạt động được phân chia cụ thể, rõ ràng các nhiệm vụ giữa những tổ chức phát triển khác nhau.

ada coin
Dự án Cardano (ADA coin)

2. Yếu tố nổi bật của ADA coin

Trước khi lựa chọn một đồng tiền điện tử hay để xem xét một dự án tiền điện tử nào đó bạn cũng nên tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của chúng. Đối với đồng ada (hay dự án Cardano) có những đặc điểm gây được sự chú ý như:

  • Ada có thể mở rộng ra thành transaction per second, thứ hai là network và thứ 3 là data scaling. Mỗi yếu tố sẽ có những đặc điểm khác nhau, nó có thể giúp quá trình hoạt động hiệu quả hơn, có thể kết nối và tương tác lại với nhau. Ngoài ra thì có thể giúp hoàn thiện những điểm thiếu sót trong quá trình hoạt động.
  • Sự tương tác và kết nối trong công nghệ Blockchain là rất quan trọng, tuy nhiên Cardano có thể làm được điều này giúp các chuỗi trong các nền tảng khác nhau có thể kết nối lại được với nhau dễ dàng hơn.
  • Một trong những đặc điểm nhằm xây dựng nên một quỹ dự trữ và luôn nhắm đến những lợi ích và sự phát triển bền vững cũng là mục tiêu mà Cardano hướng đến. Sau nền tảng Blockchain thì ta nhận thấy Cardano luôn có những mục tiêu cao hơn và để có được hiệu quả cao thì phải cần một quá trình nỗ lực 
  • Cardano có thể thực hiện xử lý những giao dịch nhỏ và nhiều dữ liệu khác nhau. Đây cũng là một đặc điểm mà nhiều nhà đầu tư quan tâm khi muốn lựa chọn một dự án tiền điện tử và đồng coin để tham gia.
ada coin
Đặc điểm nổi bật của ADA coin

ADA coin là đồng tiền điện tử của dự án Cardano, có mặt trên thị trường tiền điện tử vào cuối năm 2017. Hiện nay, đồng tiền này cũng là một trong 10 đồng coin lớn, có giá trị hiện nay. Theo Coinmarketcap thì Cardano (ada) xếp hạng thứ 8. Vốn hóa thị trường của Cardano là ₫425,267,764,154,414.06. Lượng cung lưu hành cho đến hiện tại là hơn 33 tỷ ADA đồng coin. Tổng cung tối đa ADA là 45 tỷ ADA

Với những yếu tố trên thì ADA coin có những ưu điểm như là có thể cải thiện, khắc phục những khuyết điểm của BTC và ETH ví dụ như về chi phí thực hiện, thời gian thực hiện tạo ra một khối ngắn hơn khi thao tác tạo khối,… Nhờ đó, tốc độ xử lý giao dịch có thể nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn …

Tuy nhiên, dự án tiền điện tử nào cũng có những hạn chế riêng mà bạn cần lưu ý, với Cardano thì dự án này vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và vẫn chưa hoàn chỉnh hoàn toàn nên đôi khi hoạt động giao dịch vẫn xảy ra lỗi. Và nhà giao dịch khi thực hiện cần lưu ý.

3. Có nên đầu tư ADA coin trong tương lai không?

Hiện nay, với giá trị đồng ADA coin có được trên thị trường hiện tại thì có nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng trong tương lai, đồng coin này có thể đủ sức vượt qua cả ETH. Thực sự có thể hay không?

Với những thông tin về đồng ADA coin thể hiện và quá trình phát triển của nó thì dự đoán này có thể xảy ra. Đầu tiên, đây là đồng coin được tạo ra bởi tổ chức lớn, được quản lý, vận hành uy tín, chặt chẽ. 3 cái tên phải kể đến như là Cardano Foundation, IOHK và Em Urgo. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng và đầu tư vào đồng ADA coin này

Bạn có thể thấy, thị trường giao dịch tiền điện tử luôn luôn biến động, nó có thể tăng giảm thất thường, thế nhưng Cardano vẫn có thể đứng vững được trong top 10 đồng tiền có giá trị cao. So với những thời gian đầu khi ra mắt thì ADA coin đã tăng rất nhiều lần. Và hiện nay, giá trị của ADA coin vẫn duy trì ổn định và đây có thể được xem là một dấu hiệu tốt đẹp trong hiện tại và cả tương lai của đồng coin này.

ada coin
Có nên đầu tư ADA coin trong tương lai không?

Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và xem xét về ADA coin, đây có thể được xem là một dự án tiền điện tử tiềm năng, là kênh đầu tư sinh lời tốt và có thể trong tương lai sẽ có tiềm năng phát triển cao. 

Mặc dù có tiềm năng phát triển nhưng không thể phủ nhận về việc có những rủi ro có thể xảy ra. Do đó, trước khi đầu tư ADA coin, bạn nên phân tích biến động giá thời điểm hiện tại, xem xét thời điểm giá thích hợp, có lợi nhất để đầu tư sinh lợi để giảm thiểu những rủi ro mà thị trường biến động gây nên.

Mỗi nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào ADA coin thì cần có cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý và tránh khi thị trường có những bất ổn mà tham gia đầu tư nhé. Do đó, để hỏi có nên đầu tư ADA coin vào thời điểm này không. Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn nên lựa chọn, phân tích khoảng thời gian đầu tư hợp lý để sinh lợi nhuận cao. Và nên lưu ý khi thị trường có những biến động thất thường.

Ngoài việc đầu tư ADA coin tại các sàn thì có thể đào coin này được không? Câu trả lời là không thể đào đồng ada. Vì cơ chế đồng thuận của chúng không giống như những đồng coin khác, chũng sử dụng cơ chế PoS và nhà đầu tư cần phải sử dụng nền tảng staking và có một ví để lưu trữ đồng coin này.

Giao dịch mua bán đồng ada có thể được thực hiện trên nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới như là Binance, Bittrex,…

4. Lời kết

Với những thông tin về dự án Cardano và thông tin cơ bản về đồng ada, có thể thấy rằng Cardano là một dự án uy tín và có thể tin tưởng được. Qua những kiến thức trên thì bạn có thể nắm những thông tin cần thiết nhất về ADA coin để có thể ra quyết định đầu tư được hiệu quả và sinh lợi cao. Việc đầu tư vào một đồng tiền điện tử để thành công cần một chặng đường dài tìm tòi và học hỏi. Chúc bạn có được những khoản đầu tư thành công.