Tìm hiểu về thị trường chứng khoán chi tiết từ A đến Z

Chứng khoán hiện đang là loại hình đầu tư có tiềm năng và được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu chi tiết và đầy đủ về thị trường chứng khoán. Hiểu được điều này, qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về thị trường chứng khoán từ A đến Z để đầu tư hiệu quả.

1. Thị trường chứng khoán (TTCK) là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua bán hay trao đổi các loại cổ phiếu, trái phiếu. Đây là một loại hàng hóa đặc biệt, tạo cơ hội cho người mua và người bán thu về lợi nhuận hoặc nắm bắt cơ hội sở hữu các loại tài khoản chứng khoán.

Tuy nhiên, không giống như mua bán hàng hóa thông thường khác. Giao dịch chứng khoán rất đặc biệt, ngoài chủ sở hữu thì việc mua bán còn được thực hiện qua môi giới và sở giao dịch chứng khoán. Đồng thời, thị trường cổ phiếu hoạt động được bắt buộc phải dựa theo nền tảng giao dịch điện tử.

Có thể thấy, TTCK giúp nhà đầu tư mở rộng cơ hội kinh doanh và thu về doanh thu không nhỏ.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán chi tiết từ A đến Z
Tìm hiểu thị trường chứng khoán là gì?

2. Thị trường giao dịch chứng khoán có mấy loại?

Cho đến nay, thị trường cổ phiếu hay chứng khoán gồm có hai loại đó là: Chứng khoán sơ cấp và thứ cấp. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau, cụ thể như sau:

  • Giao dịch chứng khoán sơ cấp: Đây là thị trường chỉ có các công ty cổ phần mới được phép giao dịch. Có nghĩa, lần đầu tiên các công ty này sẽ cung cấp cổ phiếu ra thị trường để tổng hợp và kêu gọi vốn đầu tư từ khách hàng. Khi giao dịch, bên mua sẽ nắm quyền sở hữu cổ phiếu và bên bán sẽ nhận được số tiền đúng như thỏa thuận.
  • Chứng khoán thứ cấp: Có thể nói, thị trường thứ cấp là nơi giao dịch tiếp theo của thị trường sơ cấp. Khi nhà đầu tư đã nắm cổ phiếu trong tay nghĩa là mọi giao dịch mua bán đều có thể thực hiện. Bạn có thể trao đổi với các công ty hay nhà đầu tư khác sao cho có lợi nhuận nhất. Hơn nữa, mọi nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán.

3. Đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán có thể bạn chưa biết

Một trong những điều mà các nhà đầu tư muốn tìm hiểu thị trường chứng khoán đó chính là đặc điểm. Chứng khoán ngày càng thu hút đông đảo các nhà đầu tư. Bằng chứng để chứng minh cho điều này chính là khối lượng giao dịch không ngừng tăng lên mỗi ngày. Thế nhưng, không tự nhiên mà sàn chứng khoán lại đạt được thành tựu như vậy, bởi nó có những đặc điểm nổi bật sau.

  • Tinh thanh khoản cao: Tính thanh khoản hay còn được các nhà đầu tư gọi là tính lỏng. Xét về tính thanh khoản của thị trường giao dịch chứng khoán vượt trội hơn hẳn các lĩnh vực kinh doanh khác. Đặc biệt là giao dịch cổ phiếu.
  • Rủi ro thấp: Rủi ro là điều không thể tránh khỏi và cũng không một ai biết trước được khi đầu tư bất kỳ ngành gì. Chứng khoán cũng vậy, nhưng bạn có thể yên tâm bởi mức độ rủi ro trong giao dịch chứng khoán không đáng kể. Nó còn dựa vào biến động thị trường hay những rủi ro về lạm phát,…
  • Lợi nhuận cao: Có nhiều nhà đầu tư trở nên giàu có nhờ vào đầu tư chứng khoán. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên quá mạo hiểm, hãy tìm hiểu thật kỹ về chứng khoán và thường xuyên theo dõi biến động thị trường. Ngoài ra, mức thu nhập còn tùy vào giá cả thị trường và tỷ lệ chia cổ tức của mỗi doanh nghiệp.
Tìm hiểu về thị trường chứng khoán chi tiết từ A đến Z
Đặc điểm nổi bật của TTCK

4. Thị trường giao dịch chứng khoán gồm những thành phần nào?

Nghe hơi lạ lẫm nhưng đây cũng là điều bạn cần biết khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Các thành phần tham gia được chia thành hai nhóm gồm: Nhà phát hành tức công ty, doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

Trong đó, nhà phát hành chính là đơn vị cung cấp cổ phiếu trên thị trường. Mặt khác, họ còn có nhiệm vụ thúc đẩy nguồn vốn đầu tư để xây dựng doanh nghiệp duy trì và phát triển.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư chỉ được phép mua các loại cổ phiếu mà không được phép bán. Đồng thời, những nhà đầu tư này có thể giao dịch theo tổ chức hoặc cá nhân tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu.

4. Chức năng và nhiệm vụ của thị trường chứng khoán 

Có thể thấy, thị trường cổ phiếu không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Mà còn thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của đất nước. Đặc biệt, đây là môi trường đầu tư sinh lợi cao cho các Trader.

Để hiểu hơn về vấn đề này mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi điểm qua một số chức năng và nhiệm vụ nổi bật của thị trường giao dịch chứng khoán dưới đây.

TTCK huy động vốn nhanh chóng

TTCK có khả năng huy động vốn nhanh chóng, hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế. Giúp công ty, doanh nghiệp mở rộng thêm dịch vụ, kinh doanh để nâng cao chiến lược xây dựng kinh tế. Từ đó, đáp ứng mọi nhu cầu trong đời sống xã hội. Thông qua TTCK, chính phủ có thể nhận được các nguồn vốn từ trong cho đến ngoài nước. Đảm bảo cơ sở hạn tầng kinh tế được hoàn thiện và đầy đủ hơn.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán chi tiết từ A đến Z
TTCK thúc đẩy huy động vốn nhanh chóng

Cung cấp môi trường đầu tư lành mạnh

Nhiệm vụ quan trọng không kém của TTCK đó là cung cấp cho nhà đầu tư môi trường kiếm tiền lành mạnh. Mọi giao dịch được công khai, minh bạch và được quản lý bởi sở chứng khoán nhà nước nên rất an toàn.

Tạo tính thanh khoản cao

Đối với thị trường chứng khoán, bất kỳ khi nào cần bạn có thể quy đổi tiền mặt ngay lập tức. Điều này khiến cho số lượng người tham gia ngày càng đông kéo theo khối lượng giao dịch càng lớn. Từ đó, tạo tính thanh khoản cao trên TTCK.

4. Một số khái niệm cần biết về chứng khoán và cổ phiếu

Bên cạnh việc tìm hiểu thị trường chứng khoán thì bạn cũng cần biết thêm về chứng khoán và cổ phiếu. Có như vậy thì giao dịch mới mang lại hiệu quả cao.

Khái niệm về chứng khoán

Chứng khoán là một loại hàng hóa rất đa dạng và phong phú, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận từ số vốn mình bỏ ra. Đây là một loại tài sản tài chính với đa dạng các loại gồm: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, quyền đầu tư, thậm chí là công cụ phát sinh, chuyển đổi,…

Ngoài ra, chứng khoán được kiểm soát lỏng hơn so với các tài sản khác, Nhưng không vì vậy mà bạn lơ là, chủ quan. Bởi vì, nó mang đến lợi nhuận cao thì đồng nghĩa với việc tính rủi ro cũng không nhỏ.

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán chi tiết từ A đến Z
Tìm hiểu cổ phiếu, chứng khoán để đầu tư TTCK hiệu quả

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu có thể hiểu là một loại chứng khoán. Quyền sở hữu thuộc về người mua cổ phiếu do công ty, doanh nghiệp phát hành ra và được gọi là cổ đông. Hiện nay, cổ phiếu được chia thành hai loại là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. 

Trong hai loại đó thì phổ thông hay còn gọi cổ phiếu thường được ưa chuộng nhất. Bởi đây là cổ phiếu mà nhà đầu tư được phép nhận cổ tức, có quyền ứng cử, biểu quyết và mua cổ phiếu mới. Nói chung, cổ phiếu thường mang lại nhiều ưu thế hơn khi giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Đối với cổ phiếu ưu đãi nó được quy định về mức giá tối đa khi giao dịch. Hơn nữa, nó có thể hưởng nhiều đặc quyền nhưng đổi lại các cổ đông sẽ bị tước quyền bỏ phiếu hay ứng cử. Vì thế, trước khi đầu tư bất kỳ cổ phiếu nào trên TTCK, hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về thị trường chứng khoán. Mong rằng, qua đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về TTCK để trau dồi thêm kiến thức đầu tư hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào chứng khoán, đừng ngần ngại. Hãy cho mình một cơ hội để thử sức với lĩnh vực này.