Thời gian giao dịch sàn HOSE – Những lưu ý trước khi đầu tư

Một trong những vấn đề quan trọng trong đầu tư chứng khoán là biết được chính xác giờ giao dịch của các sàn mà mình quan tâm. Nếu lỡ giao dịch của bạn có thể bị hủy hoặc trì hoãn gây nên những rủi ro không may cho bạn. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về thời gian giao dịch sàn HOSE và những điều bạn cần lưu ý trước khi thực hiện các giao dịch đặt lệnh đầu tư trong thị trường chứng khoán.

1. Thời gian giao dịch chứng khoán là gì?

Thời gian giao dịch là tất cả những khoảng thời gian là lúc các sàn thực hiện mở cửa, đóng cửa, thực hiện các lệnh giao dịch trao đổi, mua và bán cổ phiếu và các tài sản tài chính khác của các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán của mình.

Trong khoảng thời gian này, các sàn giao dịch thực hiện các giao dịch khớp lệnh với những lệnh mà các nhà đầu tư đã đặt trước đó. Sau đó các nhà giao dịch sẽ nhận được các kết quả giao dịch cũng như nắm bắt được tình hình của mình lúc này đã lời hay đang lỗ và sẽ đưa ra những chiến lược giao dịch tiếp theo.

Dưới đây bài viết sẽ mang đến những thông tin về thời gian giao dịch sàn HOSE cụ thể mà bạn cần biết.

2. Thời gian giao dịch sàn HOSE là thời gian nào?

HOSE là một sàn chứng khoán lớn tại miền Nam, nó thực hiện các giao dịch giúp nhà đầu tư giao dịch với những cổ phiếu và tài sản tài chính của các công ty, doanh nghiệp được niêm yết trên sàn này, số lượng khách hàng cũng như các doanh nghiệp chứng khoán được niêm yết rất lớn.

Thời gian giao dịch sàn HOSE - Những lưu ý trước khi đầu tư
Giờ giao dịch của sàn HOSE

Giờ giao dịch sàn HOSE được thực hiện cụ thể như sau:

 • Sàn hoạt động bắt đầu từ thứ 2 cho đến thứ 6 trong tuần, còn thứ bảy và chủ nhật thì sàn sẽ không hoạt động hoặc thực hiện các giao dịch đầu tư.
 • Vào các ngày lễ lớn sàn cũng không hoạt động, nghỉ theo lịch nghỉ lễ của nhà nước, các ngày lễ lớn như lễ Tết, lễ Quốc Khánh,… Khi người lao động được nghỉ lễ thì sàn chứng khoán sẽ nghỉ theo lịch đó.
 • Khi thị trường có những bất ổn hoặc những chuyện xảy ra khẩn cấp, sàn cũng sẽ không hoạt động.
 • Thời gian hoạt động trừ đi những ngày lễ lớn và các ngày nghỉ thì sàn hoạt động cỡ 250 ngày trên một năm.
 • Thời gian giao dịch cụ thể là:
 • Mở cửa vào 9 giờ sáng, buổi sáng sàn sẽ hoạt động đến 11 giờ 30 phút
 • Hoạt động đến 3 giờ chiều là đóng cửa, buổi chiều sàn sẽ bắt đầu hoạt động vào lúc 1 giờ chiều.
 • Thời gian để mọi người cũng như sàn nghỉ trưa là 11 giờ 30 phút đến 1 giờ chiều.
 • Thời gian giao dịch sàn HOSE thực hiện khớp lệnh định kỳ là 15 phút ngay từ khi sàn được mở cửa, từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút, hoặc khớp lệnh lúc sàn đóng của là lúc 2 giờ 30 phút chiều đến 2 giờ 45 phút chiều, đây là khoảng thời gian mà các lệnh của nhà đầu tư đặt được thực hiện so khớp trên sàn chứng khoán tại thời điểm đã được định trước.
 • Thời gian thực hiện các khớp lệnh định kỳ lúc sàn mở cửa còn gọi là ATO, còn lúc sàn đóng cửa khớp lệnh định kỳ này gọi là ATC.
 • Còn đối với những giao dịch thực hiện được khớp lệnh liên tục thì sẽ xuyên suốt thời gian hoạt động của sàn, theo giờ sàn hoạt động trừ khi sàn thực hiện những khớp lệnh định kỳ.
 • Những lệnh được khớp liên tục có nghĩa là khi các nhà giao dịch tiến hành đặt lệnh và hệ thống đã nhận được lệnh thì lệnh này sẽ được thực hiện so khớp một cách tức thì, không có thời gian trống.
 • Đối với những giao dịch thỏa thuận thì các nhà giao dịch thực hiện lệnh với các nhà giao dịch khác sao cho thỏa mãn về các giá và khối lượng giao dịch sao cho đúng với nhu cầu. Tại phương thức này, sàn HOSE sẽ có thời gian hoạt động theo thời gian giao dịch cơ bản trừ khoảng thời gian nghỉ giữa giờ.

Riêng buổi chiều sẽ kéo dài đến giờ đóng cửa của sàn luôn chứ không giống như những phương thức trên.

3. Những lưu ý khi bạn tham gia đầu tư thị trường tài chính

Trước tiên, để tham gia thị trường tài chính và bạn muốn làm giàu tại thị trường này bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức về thị trường này một cách cẩn thận, có cho mình những kinh nghiệm đầu tư.

Nắm bắt được thời gian giao dịch của sàn chứng khoán mà bạn tham gia đầu tư, ví dụ như với thời gian giao dịch sàn HOSE thì bạn tham khảo ở những khoảng thời gian trên, còn với những sàn khác có thể có những khoảng thời gian chênh lệch một chút thông thường là 15 phút, vì vậy, hãy nắm rõ để chắc chắn bạn có được những giao dịch được thực hiện và thành công.

Thời gian giao dịch sàn HOSE - Những lưu ý trước khi đầu tư
Thời gian giao dịch là một yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi giao dịch

Biết được những công cụ phân tích chứng khoán để hỗ trợ bạn trong việc phân tích khi cần thiết để có những giao dịch thành công nhờ việc xác định được mức lời, lỗ để thực hiện lệnh.

Những công cụ sẽ giúp ích cho các nhà giao dịch rất nhiều, nếu bạn biết và thực hiện nó tối đa thì nó có thể giúp bạn tìm ra được những cổ phiếu đầu tư tốt, hoặc những công ty nên đầu tư tại thời điểm đó hoặc trong tương lai gần.

Có một công cụ phân tích và nắm rõ chúng sẽ giúp bạn nhìn ra được thời gian nào bạn cần thực hiện những lệnh trong chứng khoán cho phù hợp, ví dụ nó sẽ báo cho bạn các tín hiệu để đầu tư, hoặc khi sắp có những biến động lớn thì nó sẽ báo hiệu cho bạn để đặt lệnh cắt lỗ sao cho phù hợp để không bị rủi ro, đảm bảo tài sản cho bạn.

Các nhà giao dịch nên thường xuyên theo dõi những biến động của thị trường và các tài sản trong danh mục đầu tư của bạn để có được những chiến lược giao dịch cụ thể cũng như phòng khi có những biến động lớn. Vì vậy, các nhà giao dịch theo dõi để biết cách đặt lệnh an toàn cho mình nếu như không theo dõi được thị trường thường xuyên.

Giữ vững được tâm lý khi tham gia thị trường đầu tư này, các nhà giao dịch nên thực hiện đầu tư với số vốn ít trước khi quyết định giao dịch với số vốn cao, rồi từ từ tiếp xúc và đặt lệnh. Một lời khuyên từ nhiều nhà giao dịch trước là bạn nên giao dịch với số tiền bạn có khả năng mất nếu có những biến động.

Không nên dồn hết số tiền đầu tư của mình vào một khoản đầu tư, vì thị trường này sẽ không cho bạn biết trước là bạn sẽ lời hay lỗ, rủi ro có thể đến với bạn bất cứ lúc nào mà bạn sơ suất. Và yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến các nhà giao dịch rất nhiều, đặc biệt là những nhà giao dịch mới.

Với họ cần điều khiển cảm xúc của mình khi đầu tư và đảm bảo thực hiện theo chiến lược mà mình đã đề ra để có được quyết định dứt khoát và có tâm lý ổn định.

Thời gian giao dịch sàn HOSE - Những lưu ý trước khi đầu tư
Cảm xúc quyết định thành công của một giao dịch

Vì vậy, bạn cần lên một kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư trước cho mình để giao dịch theo mục đích đã đề ra ban đầu và để chiến thắng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Do đó, bạn hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi đặt lệnh của mình. 

Những điều trên chỉ là những điều cơ bản, và mọi nhà giao dịch thường nắm chúng trước khi giao dịch. Vì vậy, bạn hãy tham khảo và tiếp nhận một cách thoải mái nhất để có được những kinh nghiệm trong thị trường này.

4. Lời kết

Với những kiến thức về thời gian giao dịch sàn HOSE và những điều cần lưu ý khi bạn giao dịch chứng khoán được bài viết trên chia sẻ, hy vọng bạn có được những thông tin cơ bản và có thể nắm rõ được thời gian hoạt động của sàn và những điều mà mọi nahf giao dịch cần quan tâm trước khi đầu tư vào thị trường này. Chúc bạn có được những giao dịch chứng khoán thành công.