Sàn Upcom và sàn OTC là gì? Ưu và nhược điểm của từng sàn

Hai sàn giao dịch thường được đi kèm và so sánh với nhau thường xuyên bởi các nhà đầu tư đó chính là sàn Upcom và sàn OTC. Nhìn theo cách nhìn khách quan thì mỗi nhà đầu tư khác nhau sẽ có những quan điểm khác nhau khi nói về sàn Upcom và sàn OTC.  Vậy thì chúng ta nên lựa chọn sàn nào để đầu tư? Hôm nay, Top Trading Forex sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm cũng như so sánh hai sàn này dưới bài viết dưới đây. 

1. Sàn Upcom 

1.1 Thông tin về sàn Upcom

Sàn Upcom được xem như một sàn giao dịch rất quen thuộc đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam vì sàn Upcom đã được thành lập hơn chục năm từ năm 2009 cho đến hiện tại. Upcom được viết tắt của cụm “Unlisted Public Company Market”. Tại sàn Upcom, các trader có thể giao dịch với đa dạng sản phẩm giao dịch khác nhau điển hình là trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Phương thức để thực hiện giao dịch trên sàn Upcom đó chính là phương thức thỏa thuận và khớp lệnh liên tục. Tại đây, các công ty TNHH hoặc những công ty CP sẽ thực hiện giao dịch trên sàn này trong trường hợp cổ phiếu phát hành chưa được niêm yết trên các sàn như HNX hay HoSE.

sàn upcom và sàn otc
Sàn Upcom và sàn OTC đều có những ưu và nhược điểm riêng.

1.2 Ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Sàn chứng khoán Upcom cũng như các sàn khác luôn có những điểm nổi bật và hạn chế khác nhau. Dưới đây là một số ưu khuyết điểm của sàn này:

Ưu điểm:

– Minh bạch và uy tín: Sàn Upcom luôn được sự tin tưởng của các nhà đầu tư một phần cũng bởi vì sự đáng tin cậy và an toàn cho các trader khi thực hiện giao dịch ở sàn này. Sàn Upcom có những chính sách cùng với quy định nghiêm ngặt trong quá trình giao dịch tại đây.

– Cách thức giao dịch dễ dàng thực hiện: các giao dịch trao đổi mua và bán ở trên sàn Upcom đều được diễn ra một cách trơn tru và rõ ràng để các trader có thể nắm rõ được tình hình giao dịch một cách tốt nhất.

– Khối lượng giao dịch lớn: với đa dạng mã cổ phiếu cùng với con số đăng ký giao dịch rất lớn cũng là một yếu tố giúp cho nhà đầu tư có thể thỏa thích lựa chọn cổ phiếu theo mong muốn và nhu cầu của mình.

– Chia thành 3 nhóm cổ phiếu: Sàn Upcom với 3 gói cổ phiếu khác nhau tùy thuộc vào mức độ đầu tư, điều này giúp cho các trader dễ dàng lựa chọn gói phù hợp với mục đích và mức lợi nhuận mong muốn.

– Đòn bẩy để niêm yết chứng khoán trên sàn HoSE hoặc HNX: Các doanh nghiệp thường chọn sàn Upcom để giao dịch nhằm mục đích xem xét, đo lường và theo dõi sự tăng trưởng của cổ phiếu. Nhờ vậy, không những các công ty này có thể niêm yết trên các sàn khác mà vừa có thể tiếp cận và duy trì được nhiều cổ phiếu có giá trị hơn.

Nhược điểm:

– Rủi ro giao dịch cao: mức giá giao dịch ở sàn Upcom khá thấp so với các sàn khác bởi vì sự rủi ro khá cao ở sàn này. Do đó, để có thể đầu tư một cách khôn ngoan thì đòi hỏi các nhà đầu tư phải trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết về thị trường này cũng như là nắm rõ thông tin của các doanh nghiệp, tổ chức phát hành chứng khoán trên sàn này để có những quyết định đầu tư có mức sinh lời phù hợp.

– Sàn Upcom có tính thanh khoản của cổ phiếu ở mức thấp.

2. Sàn OTC

2.1 Thông tin về sàn OTC

Khác với thị trường trao đổi hoặc trao đổi tập trung, sàn OTC hoạt động ngược lại với hình thức giao dịch không phụ thuộc vào bất kỳ một nền tảng cố định nào cả. Sàn OTC còn được biết đến như một thị trường phi tập trung, “Over The Counter Market” là viết tắt của sàn OTC.

Hoạt động của sàn OTC dưới sự hỗ trợ của truyền thông với các hình thức hoạt động dựa trên các cơ chế bao gồm đàm phán cạnh tranh và đấu thầu. Thị trường phi tập trung như sàn OTC thường tiềm tàng rất nhiều rủi ro nhưng cũng có thể kiếm được mức lợi nhuận khá cao trên thị trường này.

sàn upcom và sàn otc
Sàn Upcom và sàn OTC khá phổ biến trên thị trường giao dịch.

2.2 Ưu và nhược điểm của sàn OTC

Cũng giống như sàn Upcom, sàn OTC cũng có rất nhiều những điểm mạnh và điểm yếu mà nhà đầu tư cần biết khi trước khi đưa ra quyết định giao dịch trên sàn này.

Ưu điểm:

– Lịch sử hình thành cũng khá lâu đời và còn đạt được nhiều thành tựu cũng như tiếng vang trong các hoạt động đầu tư.

– Giao dịch linh hoạt và nhanh chóng: vì ở sàn OTC không cần phải tuân theo các chính sách và quy định như các sàn khác nên sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự quyết định địa điểm, ngày giờ của hai bên người bán và người mua.

– Khối lượng cổ phiếu: Nếu tìm hiểu kỹ về sàn OTC thì bạn cũng sẽ biết rằng sàn OTC tập trung rất nhiều cổ phiếu có tiềm năng và hiếm có của thị trường giao dịch chứng khoán.

– Dễ dàng thanh toán: Nếu các sàn chứng khoán khác có quy định thanh toán theo quy định cụ thể thì tại sàn OTC bạn có thể thanh toán theo hình thức phù hợp với tình trạng và nhu cầu của bạn.

– Cập nhật nhanh chóng các thông tin mới nhất về thị trường cho các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt.

sàn upcom và sàn otc
Cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về chứng khoán trên Sàn Upcom và sàn OTC.

Khuyết điểm:

– Phí giao dịch không cố định và khá cao so với thị trường.

– Sự rủi ro lớn là điều cần phải lưu ý khi đầu tư vào sàn OTC, vì sàn này có mức độ rủi ro cao hơn thị trường chứng khoán.

– Không có sự thống nhất trong quá trình giao dịch và thanh toán bởi vì không có nhiều quy định và chính sách như các sàn giao dịch khác.

– Cần tìm hiểu kỹ về thông tin chứng khoán để tránh mua các cổ phiếu không có thông tin rõ ràng và minh bạch, tránh rủi ro cho nhà đầu tư. Các website và diễn đàn dành cho các trader cần tìm hiểu về thông tin cổ phiếu của sàn OTC rất nhiều trên mạng. Đặc biệt là website sanotc.com được rất nhiều lượt truy cập, bạn có thể tham khảo trên trang web này.

Để có thể so sánh lựa chọn giữa hai sàn Upcom và sàn OTC thì nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố như mức độ rủi ro cao hay thấp, cách thức thực hiện giao dịch, định giá cổ phiếu như thế nào, sản phẩm giao dịch cũng như khả năng sinh lời khi đầu tư cao hay thấp,…

Hiện nay trên thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán xuất hiện hàng loạt rất nhiều sàn chứng khoán khác nhau và không rõ thông tin hình thành. Vì thế, để tránh khỏi các chiêu trò lừa đảo cũng như những quảng cáo không đúng sự thật thì đòi hỏi các trader phải thật sáng suốt khi quyết định đầu tư vào một sàn giao dịch nào đó.

Với những thông tin chi tiết về ưu và nhược điểm của sàn Upcom và sàn OTC thì cũng giúp ích cho nhà đầu tư rất nhiều nếu như đang cân nhắc nên chọn sàn nào trong hai sàn này.

3. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin về sàn Upcom và sàn OTC để bạn có thể hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của hai sàn này. Hy vọng bài viết này sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư thành công trên thị trường. Hãy đọc thêm các bài viết của tiếp theo để biết nhiều thêm các góc nhìn khác về chứng khoán cũng như các thuật ngữ khác nhé! Chúc bạn thành công.