Sàn Nasdaq là gì? Tìm hiểu các chỉ số Nasdaq có trên sàn

Chắc hẳn, bạn đã nghe nhiều đến Nasdaq trong lĩnh vực kinh tế tài chính hay chứng khoán nhưng không biết sàn Nasdaq là gì? Điều kiện để niêm yết trên sàn như thế nào và các chỉ số Nasdaq hiện nay? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây. Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào Nasdaq thì bài viết sau dành cho bạn.

Tìm hiểu về sàn Nasdaq là gì? Lịch sử hình thành

Sàn Nasdaq viết tắt của tên tiếng Anh National Association of Securities Dealers Automated Quotations System”. Đây là sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, thành lập ra giúp các nhà đầu tư mua bán cổ phiếu một cách tự động, an toàn và minh bạch. Đặc biệt, Nasdaq thuộc sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn Nasdaq chính thức thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các thương nhân chứng khoán, thuộc quyền quản lý của công ty chính Nasdaq Stock Market. Vào ngày 8/2 sàn bắt đầu được hoạt động và cung cấp cho nhà đầu tư về dịch vụ niêm yết giá. 

Thời điểm này, sàn Nasdaq chỉ có nhiệm vụ chính là làm giảm sự chênh lệch giá cổ phiếu tại thời điểm mua và bán. Điều này khiến cho thị trường chứng khoán ngày càng hấp dẫn và thu hút nhưng lại giúp các nhà môi giới kiếm thêm lợi nhuận.

sàn Nasdaq
Tìm hiểu lịch sử hình thành sàn Nasdaq

Sau đó khoảng 2 năm tức năm 1973, Nasdaq đã trở thành một sàn giao dịch chính thức. Cung cấp cho nhà đầu tư hình thức giao dịch tự động cùng với hệ thống báo cáo chuyên nghiệp. Ngay sau đó, sàn Nasdaq đã thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tại Mỹ và dần dần mở rộng ra toàn thế giới.

Hơn nữa, sàn Nasdaq mang đến cho người dùng tính tiện ích nhờ hệ thống giao dịch trực tuyến. Hiện tại, sàn Nasdaq cung cấp đa dạng các loại cổ phiếu từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến như: Tài chính, y tế, tiêu dùng thậm chí trong ngành năng lượng,… Thế nhưng, cổ phiếu công nghệ cao vẫn đứng đầu về khối lượng giao dịch trên sàn.

Sức hút của Nasdaq không ngừng tăng, chỉ một thời gian ngắn sàn đã phát hành cổ phiếu riêng với mã chứng khoán NDAQ. Đồng thời, bắt đầu đánh giá thị trường dựa vào chỉ số có trên sàn.

Hiện tại, sàn Nasdaq đang đứng đầu về khối lượng giao dịch tại Mỹ với 15,43 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường và có thể niêm yết gần 4.000 công ty từ nhỏ đến lớn. Cũng nhờ khối lượng giao dịch lớn trên Nasdaq nên các công nghệ Apple, facebook hay Intel cũng được phát triển. Gần đây nhất trong năm 2019, sàn Nasdaq đã có mặt trên 50 quốc gia, thu hút hơn 10.000 khách hàng và được phép quản lý 90 thị trường khác nhau. Tuy nhiên, để có thể niêm yết trên Nasdaq đòi hỏi các sàn chứng khoán phải đảm bảo các điều kiện mà sàn Nasdaq đưa ra.

Điều kiện cần có để niêm yết trên sàn Nasdaq 

Từ khi chính thức trở thành sàn niêm yết chứng khoán, sàn Nasdaq đã nhận được sự quan tâm của hàng nghìn các doanh nghiệp lớn nhỏ. Không tự nhiên mà sàn lại thu hút như vậy, mọi nguyên nhân đều xuất phát từ độ uy tín, đáng tin cậy và phí niêm yết khá rẻ. Đặc biệt, sàn luôn đặt lợi ích của những công ty hay doanh nghiệp lên đầu nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng.

Điều kiện để niêm yết trên sàn Nasdaq cũng không quá khó, chỉ cần đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện chính gồm: Thu nhập cá nhân, vốn chủ sở hữu và tổng giá trị tài sản trên doanh thu. Cụ thể như sau:

  • Thu nhập cá nhân: Công ty đó phải có mức thu nhập cá nhân trên 1 triệu USD với tổng giá trị vốn cổ đông là 15 triệu USD trong vòng 1 năm trước hoặc 2 năm trước đó.
  • Vốn chủ sở hữu: Phải có vốn lớn hơn cổ đông từ 30 triệu USD trở lên.
  • Tổng giá trị thị trường: Công ty đó phải có giá trị trên 75 triệu USD. 

Trường hợp không đáp ứng được cả 3 điều kiện trên thì công ty đó vẫn được niêm yết cổ phiếu nhưng phải chứng minh được trong vòng 1 năm trước hoặc cách đó 2 năm có thu nhập trên 75 triệu USD. Ngoài ra, không có bất kỳ tranh chấp hay kiện tụng nào trước và tại thời điểm đăng ký niêm yết.

Thông thường, để có thể niêm yết trên sàn Nasdaq đòi hỏi công ty phải sở hữu lượng cổ phiếu trên 1,1 triệu, có ít nhất 4 USD trong 90 ngày giao dịch cổ phiếu mới nhất. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được tiêu chí trên thì sàn chứng khoán Nasdaq đã đưa ra một cơ hội mới cho bạn là Nasdaq Small Caps Market.

sàn Nasdaq
Điều kiện cần để được niêm yết trên Nasdaq

Thời gian mở cửa của sàn Nasdaq

Sàn chứng khoán Nasdaq hoạt động như một thị trường phi tập trung. Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư giao dịch với nhau thông qua các đại lý mà không mua bán hay trao đổi trực tiếp. Tất cả đều được cài đặt sẵn và thực hiện tự động, giúp quá trình giao dịch nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 

Thế nhưng, cũng như các sàn giao dịch lớn nhỏ khác, sàn Nasdaq có thời gian mở cửa và đóng cửa nhất định. Bạn cần nắm rõ khung giờ này để lệnh được khớp và giao dịch hiệu quả. Mỗi ngày sàn Nasdaq sẽ mở cửa từ lúc 9h30 sáng đến 4h00 chiều nhưng theo múi giờ ET từ thứ 2 đến thứ 6 mỗi tuần.

Ngoài những khung giờ chính trên, sàn chứng khoán Nasdaq còn có khoảng thời gian giao dịch mở rộng. Mỗi khung giờ sẽ kéo dài từ 4 – 5 tiếng trước khi bắt đầu giờ mở cửa chính. Buổi sáng sàn Nasdaq sẽ bắt đầu từ 4h00 đến giờ mở cửa, buổi chiều ngay sau khi thời gian đóng cửa cho đến 8 giờ tối theo giờ ET.

Mặt khác, phí giao dịch trên sàn khá thấp, phù hợp cho nhiều nhà đầu tư kể cả những người mới tham gia. Tùy vào từng khối lượng giao dịch để có mức phí khác nhau nhưng tối đa không quá 150.00 USD.

Các chỉ số Nasdaq trên sàn 

Hiện tại, sàn Nasdaq có hai chỉ số chính gồm chỉ số tổng hợp hay chỉ số Nasdaq 100. Hai chỉ số này được tạo ra bằng sự kết hợp giữa các công ty khác nhau trên thế giới. Mỗi chỉ số sẽ có những đặc điểm khác nhau, cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ cập nhật ngay dưới đây.

Chỉ số tổng hợp Nasdaq 

Chỉ số tổng hợp hay còn gọi Nasdaq Composite, được tạo ra bởi chính những cổ phiếu mà sàn Nasdaq đã niêm yết. Hay nói cách khác, đây là tổng hợp các cổ phiếu từ nhiều công ty khác nhau niêm yết trên sàn Nasdaq. Chỉ số tổng hợp giúp thể hiện cho hơn 3000 cổ phiếu khác nhau.

Nasdaq có thế mạnh bởi các công nghệ cao nên những công ty kinh doanh trong lĩnh vực này luôn được ưu tiên và chiếm ưu thế lớn trên sàn Nasdaq. Vì vậy, so với các công ty thuộc lĩnh vực kinh doanh khác thì công ty công nghệ luôn đứng đầu về tỷ trọng giao dịch đối với Nasdaq Composite.

Chỉ số Nasdaq 100

Chỉ số Nasdaq 100 thể hiện cho 100 công ty đã được sàn niêm yết. Trong đó biểu thị cho 100 công ty nằm trong top những công ty hàng đầu về lĩnh vực phát triển kinh doanh công nghệ tài chính. 

Mặc dù vậy, nhưng để lọt vào top 100 này đòi hỏi những doanh nghiệp được niêm yết phải đáp ứng các tiêu chí như: Sau 2 năm niêm yết, giao dịch từ 200000 cổ phiếu mỗi ngày, vốn hóa thị trường lớn, luôn có thu nhập và tiềm năng phát triển. Đồng thời, sàn Nasdaq sẽ chọn những cổ phiếu tiềm năng và có vốn hóa lớn nhất nếu công ty đó cùng lúc phát hành nhiều cổ phiếu.

sàn nasdaq
Các chỉ số chính trên sàn chứng khoán Nasdaq

Tổng kết

Sàn Nasdaq luôn đứng đầu về khối lượng giao dịch trong tổng số các sàn chứng khoán tại Mỹ. Mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội phát triển và mở rộng kinh doanh sang thị trường quốc tế. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư chứng khoán thì đây chính là cơ hội tốt để bạn bắt đầu và sở hữu nhiều cổ phiếu công nghệ lớn nhất nhì thế giới.

Mong rằng, qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích về sàn Nasdaq. Để từ đó có cái nhìn bao quát nhất về Nasdaq và có quyết định đúng đắn khi đầu tư.