Sàn chứng khoán BMC và những điều có thể bạn chưa biết

Với các nhà đầu tư chứng khoán việc chọn sàn chứng khoán uy tín, phù hợp là điều rất cần thiết. Nó mang đến nhiều cơ hội phát triển cũng như thu về lợi nhuận mong muốn. Trong đó, sàn chứng khoán BMC là nơi đầu tư vừa an toàn lại hấp dẫn. Vậy sàn BMC là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? Có nên đầu tư vào BMC không? Nếu bạn có ý định góp vốn vào sàn BMC thì bài viết sau đây rất hữu ích đối với bạn.

Tổng quan sàn chứng khoán BMC là gì?

BMC là tên viết tắt của Bimico có tên đầy đủ công ty cổ phần khoáng sản Bình Định, thành lập năm 1985. Đến năm 2006, cổ phiếu BMC chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE và thu hút nhiều nhà đầu tư. Với vốn điều lệ ban đầu khs lớn gần 124 tỷ đồng vào năm 2021 khi mà trước đó vào năm 2009 vốn điều lệ chỉ ở mức hơn 13 tỷ đồng khi đã chuyển sang công ty cổ phần.

Điều này cho thấy, sàn chứng khoán BMC hoạt động khá mạnh mẽ. Tốc độ phát triển nhanh chóng và chiếm vị thế hành đầu so với những công ty cùng ngành.

BMC nằm trong top 30 công ty cổ phần lớn nhất trên toàn quốc và khai thác kinh doanh sớm nhất tại thời điểm đó. Sản phẩm kinh doanh chính của công ty chủ yếu là ilmenite. Đây cũng là nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất ra bột màu titan dioxit, titan và một số sản phẩm khác như gang, tinh quặng,…

Với vốn hóa thị trường lớn, hoạt động kinh doanh phát triển vượt bậc nên BMC đã nhanh chóng được mở rộng. Tính đến thời điểm này, công ty đã liên kết với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển như: Nhật Bản, Malaysia và nước láng giềng Trung Quốc.

Không những vậy, để phát triển như ngày hôm nay phải kể đến các công nghệ hiện đại từ các quốc gia tiên tiến. Trong đó, BMC đã áp dụng thành công ngành khai thác khoáng sản của Australia, Nhật Bản hay Malaysia.

sàn chứng khoán BMC
Tìm hiểu cơ bản về sàn chứng khoán BMC

Lĩnh vực kinh doanh của sàn chứng khoán BMC 

Như đã nói ở trên, công ty cổ phần khoáng sản Bình Định (BMC) kinh doanh chủ yếu là ilmenite. Trong đó, ilmenite đóng góp tỷ trọng hơn 80% và trên 90% lợi nhuận của công ty. Đặc biệt, tại Bình Định lượng ilmenite lưu trữ tại mỏ khoảng 129.000 tấn và BMC còn có khả năng khai thác thêm các mỏ kế cận khi được cấp phép của nhà nước.

Ngoài ra, BMC kinh doanh các dịch vụ khoáng sản từ các loại quặng, titan và nhiều khoáng sản khác. BMC còn hỗ trợ khai thác khoáng sản hay mở rộng thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh buôn bán máy móc, thiết bị phục vụ cho việc khai thác.

Không dừng lại ở đó, với ô hình kinh doanh lớn, vốn hóa thị trường khổng lồ và đặc biệt kết nối nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực. BMC cung cấp dịch vụ kiểm tra, phân tích kỹ thuật các loại khoáng sản để mang đến người tiêu dùng sản phẩm chất lượng nhất. Hơn nữa, công ty BMC vừa khai thác vừa chế biến và thu mua nhiều khoáng sản từ công ty nhỏ lẻ khác. 

Từ đó, cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm để cung ứng cho đa dạng lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có thể kể đến gồm: Du lịch, hàng tiêu dùng, tài chính, công nghiệp hay viễn thông,… Đa dạng lĩnh vực kinh doanh như vậy nên cổ phiếu của sàn chứng khoán BMC ngày càng tăng và đạt mức tăng trưởng gần như cao nhất.

Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch của sàn chứng khoán BMC 

Cũng như các sàn chứng khoán khác, sàn BMC cũng có thời gian giao dịch rõ ràng. Do sàn BMC được niêm yết trên sàn Hose nên thời gian giao dịch áp dụng theo sàn Hose. Các nhà đầu tư có thể theo dõi thêm trên bảng giá hay bảng giao dịch điện tử của các sàn chứng khoán khác tại Việt Nam.

Cụ thể, sàn BMC sẽ bắt đầu mở cửa giao dịch từ 9 giờ 00 phút sáng cho đến 14 giờ 45 phút chiều. Áp dụng cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, hai ngày cuối tuần và các ngày lễ tết sẽ đóng cửa không hoạt động. Vì vậy, bạn cần nắm rõ chính xác thời gian trên để giao dịch diễn ra hiệu quả. Cách thức hoạt động của sàn BMC diễn ra tương tự như sàn Hose. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ để chủ động trong việc giao dịch tại sàn.

sàn chứng khoán BMC
Cách thức hoạt động của sàn BMC

Đặc điểm của sàn chứng khoán BMC và cổ phiếu BMC

Sàn chứng khoán BMC hoạt động dựa theo sàn Hose nên BMC hoạt động như thị trường thứ cấp. Sàn cung cấp các mã cổ phiếu mà công ty phát hành để thu hút các nguồn vốn đầu tư. Những người sở hữu sẽ có quyền nhận cổ tức hay bình bầu, biểu quyết mọi vấn đề về công ty với tư cách là một cổ đông.

Về cổ phiếu BMC, sàn chính thức đóng cửa vào lúc 14h50 phút và giá cổ phiếu đạt gần 30.000, giảm gần 6,9% so với thời điểm trước đó. Trong năm 2006, sàn BMC chỉ phát hành khoảng 1,31 cổ phiếu lên sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Nhưng tính đến nay, cổ phiếu BMC đang được niêm yết lên đến 12.393 triệu cổ phiếu. Đây là con số không quá lớn nhưng cũng thuộc vào top đầu các công ty phát hành cổ phiếu lớn nhất nhì hiện nay.

Cổ phiếu BMC luôn giao động theo biến động của thị trường chứng khoán. Theo thống kê, trong quý đầu năm 2021 cổ phiếu sàn giao dịch chứng khoán BMC đã giảm đáng kể. Đỉnh điểm nhất của cổ phiếu BMC là giảm 50% so với quý 1 năm 2020. Tuy nhiên, đây là tình hình chung của các sàn trên thị trường chứng khoán khi mà hoạt động kinh doanh khó khăn do sự bùng phát của dịch covid 19.

Tuy điều này làm giảm doanh thu của công ty cổ phần khoáng sản Bình Định nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề hợp tác đầu tư. Chưa hết, tháng đầu tiên của quý I năm 2021 có giảm nhưng cổ phiếu BMC đã nhanh chóng hồi phục, thậm chí tăng lên 19,1% vào cuối tháng 3.

Quy mô hoạt động lớn nên cổ phiếu BMC nhanh chóng lấy lại được vị trí mặc dù tồn nợ của công ty còn nhiều, xấp xỉ 69 tỷ đồng. Thế nhưng, xét về nhiều khía cạnh thì đây cũng là một trong những cổ phiếu có tiềm năng phát triển đáng để cho bạn xem xét đầu tư.

sàn chứng khoán BMC
Cổ phiếu BMC và tiềm năng phát triển

Có nên đầu tư vào sàn chứng khoán BMC không?

Đây không chỉ là thắc mắc chung của riêng bạn mà còn nhận được quan tâm của nhiều nhà đầu tư khác. Xét về tốc độ tăng trưởng, BMC cũng bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch covid 19. Nhưng ngay sau đó, công ty đã vực dậy tăng trưởng đạt hơn 16% so với những năm trước đó.

Về cổ phiếu, mặc dù có thay đổi về giá nhưng so với nhiều ngành nghề khác thì cổ phiếu trên sàn chứng khoán BMC vẫn đang đứng đầu bảng đạt mức tăng trưởng lớn. Theo đánh giá chung, tương lai BMC còn phát triển nhanh chóng mang lại nhiều cơ hội và lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì thế, nếu bạn đang phân vân không biết có nên đầu tư vào sàn chứng khoán BMC thì gợi ý tốt nhất cho bạn là có.

Như bạn đã biết, chứng khoán là thị trường hấp dẫn, thú vị nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro không lường trước. Vì thế, bạn hãy tìm hiểu thị trường thật kỹ và áp dụng các phương pháp phân tích hữu ích để đạt kết quả như mong muốn. 

Một trong những cách tốt nhất mà các nhà đầu tư lâu năm thường áp dụng là học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức từ các chuyên gia chứng khoán. Dựa vào đó để quyết định đầu tư phù hợp.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tất tần tật những thông tin cần biết về sàn chứng khoán BMC. Với những kiến thức trên bạn có thể tham khảo và xem xét để quyết định đầu tư hiệu quả. Mong rằng, bạn sẽ đạt được những kết quả và lợi nhuận đầu tư như mong muốn trên sàn BMC.