Quỹ ETF là gì? Lợi ích khi doanh nghiệp đầu tư vào quỹ ETF

Hiện nay có nhiều sản phẩm đầu tư xuất hiện trên thị trường và có một số quỹ mang lại rủi ro cho các nhà giao dịch nhưng nó sẽ không nguy hiểm nếu bạn hiểu về nó một cách đầy đủ. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin chi tiết về quỹ ETF, giúp bạn hiểu được quỹ ETF là gì? Liệu quỹ ETF có an toàn để bạn đầu tư không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có nhiều thông tin nhất về quỹ đầu tư này.

1. Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF (Exchange-traded funds ) là một loại quỹ đầu tư khá phổ biến, quan trọng và được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán giống như cổ phiếu. Nó mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư chỉ bằng một số vốn nhỏ và chi phí thấp.

quỹ etf
Khái niệm quỹ ETF.

Để hiểu rõ hơn về Exchange-traded funds, nó bao gồm “exchange-traded” có nghĩa là giao dịch trao đổi, nó được giao dịch giống như các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán. 

Bên cạnh việc bạn có thể mua cổ phiếu thường, bạn sẽ mua cổ phiếu ở trong quỹ ETF và bạn sẽ được hưởng một phần tương ứng trong tổng giá trị của nó.

“Fund” là một quỹ bao gồm rất nhiều cổ phiếu hoặc trái phiếu ở trong, nếu bạn từng sở hữu quỹ tương hỗ thì việc đầu tư quỹ này cũng tương tự. Tuy nhiên, các chủ sở hữu ETF hay còn gọi là cổ đông sẽ được mua và bán các cổ phiếu của quỹ bất kỳ lúc nào, hoàn toàn khác với quỹ tương hỗ.

Quỹ ETF là một khoản đầu tư phổ biến và được nhiều nhà giao dịch quan tâm bởi nó có chi phí rẻ và có thể dễ dàng mua vào và bán ra tùy vào quyết định của các cổ đông.

2. Các loại quỹ ETF

Có nhiều loại quỹ ETF phổ biến với các nhà đầu tư, nếu chọn đúng quỹ đầu tư phù hợp với bạn thì nó sẽ mang lại cho bạn khoản lợi nhuận cao nhất.

Dưới đây là thông tin về một số loại phổ biến như:

 • ETF chỉ số: đây là quỹ phổ biến, các quỹ này không được quản lý chính, và nó copy các hoạt động của chỉ số bằng cách mua những cổ phiếu có sẵn trong chỉ số chuẩn.
 • ETF cổ phiếu: quỹ này cung cấp cho các nhà giao dịch có thể xem xét nhiều cổ phiếu trong 1 chỉ số mà không cần mua cổ phiếu riêng.
 • ETF trái phiếu: để tái tạo lợi nhuận của một chỉ số trái phiếu. Quỹ ETF trái phiếu có thu nhập đa dạng và có tính thanh khoản cao.
 • ETF hàng hóa: các nhà giao dịch có thể giao dịch vào các hàng hóa như vàng, các kim loại đầu tư khác,…
 • ETF tiền tệ: giúp các nhà giao dịch ngoại tệ một cách dễ dàng
 • ETF đòn bẩy: đây là ETF có độ rủi ro cao, quỹ sử dụng các khoản nợ và những công cụ phân tích tài chính phái sinh để nâng cao lợi nhuận trên chỉ số cơ bản.

3. Lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Quỹ ETF mang lại nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch và nên trở thành một lựa chọn có trong danh mục đầu tư.

quỹ etf
Lợi ích quỹ ETF mang lại cho các nhà đầu tư.

Sau đây là những lợi ích của quỹ ETF:

 • Là một loại quỹ có chi phí tương đối thấp, rẻ hơn nhiều so với các loại quỹ tương hỗ.
 • Các nhà giao dịch có thể mua quỹ ETF với số lượng nhỏ
 • Có thể tạo ra các dòng thu nhập khác nhau từ các khoản đầu tư khác trong quỹ 
 • Bạn không cần phải theo dõi nó mọi lúc, vì đây là quỹ được quản lý thụ động
 • Các nhà giao dịch có thể mua và bán giao dịch chúng dễ dàng trên các sàn chứng khoán. Bạn có thể mua chúng hằng ngày với các mức giá phổ biến.
 • Tính năng hiệu quả và linh hoạt giúp các nhà giao dịch có thể giao dịch ngay trên các sàn giao dịch chứng khoán suốt cả ngày.
 • ETF giúp các nhà đầu tư dài hạn thoát khỏi những dòng vào và ra không cần thiết mà các nhà đầu tư ngắn hạn phải trải qua bằng cách theo dõi phí giao dịch, đăng ký và mua lại của quỹ chỉ số.
 • Minh bạch và công khai: các nhà quản lý luôn công bố những khoản chi phí tổng hợp mà các nhà giao dịch phải trả và biết được chính xác những gì bạn đang đầu tư
 • Có tính thanh khoản: vì có trên các sàn chứng khoán nên nên bạn có thể trao đổi mua bán chúng bất kỳ lúc nào.
 • Ít rủi ro hơn: quỹ ETF ít rủi ro hơn các quỹ tương hỗ khác
 • Được các nhà quản lý chuyên nghiệp lựa chọn các loại cổ phiếu và trái phiếu ,giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn và không tốn nhiều công sức.

4. Nhược điểm của quỹ ETF

Bất kỳ một khoản đầu tư nào cũng cần xem xét kỹ trước khi giao dịch đầu tư để có được những lợi ích tối đa. Để giảm thiểu những rủi ro thì các nhà giao dịch cần biết được những nhược của quỹ để có những giải pháp giúp tối ưu hóa các danh mục đầu tư của mình.

Những nhược điểm của ETF phổ biến như:

 • Có hoa hồng phát sinh, bạn sẽ phải trả hoa hồng giống như mua cổ phiếu.
 • Tính linh hoạt có thể khuyến khích giao dịch thường xuyên, có khả năng phủ nhận lợi thế hiệu quả về thuế.
 • Đa dạng hóa quá mức: có nhiều loại quỹ ETF tham gia vào quá trình đa dạng hóa, thường không được quản lý chặt chẽ.
 • Thiếu sự cân bằng: hầu hết các quỹ sẽ không tái cân bằng các danh mục đầu tư của họ.
 • Việc bán ETF có thể gặp khó khăn vì quỹ được giao dịch ít hoặc khi thị trường gặp phải những biến động lớn.
 • Một số ETF có thể không theo dõi riêng một chỉ số được chấp nhận rộng rãi, việc này có thể dẫn đến tổn thất về chi phí, mức chi phí cao hơn và có rủi ro cao hơn.

5. Sự khác nhau giữa quỹ ETF và cổ phiếu.

Có nhiều sự lựa chọn cho các nhà giao dịch, họ có thể chọn những tài sản phù hợp với nhu cầu của mình để có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình. Để các khoản đầu tư hoạt động được tốt thì trước tiên bạn phải hiểu về chúng. Có quá nhiều sự lựa chọn nên nhiều nhà giao dịch khó quyết định nên chọn đầu tư vào cổ phiếu hay ETF.

quỹ etf
Nên đầu tư ETF hay cổ phiếu?

So với eth thì cổ phiếu là riêng lẻ do công ty phát hành còn quỹ ETF là đầu tư tổng hợp. Cổ phiếu sẽ có nhiều rủi ro hơn vì nó gắn liền với sự phát triển, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, và bạn sở hữu cổ phiếu là bạn có quyền biểu quyết trong công ty đó.

Trước khi đầu tư bạn nên xem xét xem nhu cầu của bạn là gì để có cho mình các khoản đầu tư phù hợp nhất. Mọi lựa chọn đầu tư nên thực hiện dựa trên mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được và nó liên quan đến chiến lược đầu tư của mình. 

Có thể những gì phù hợp với nhà đầu tư này nhưng chưa chắc đã phù hợp với nhà đầu tư kia. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ và xem nhu cầu của mình là gì, đồng thời nghiên cứu kiến thức về những khoản đầu tư trước khi đưa ra một quyết định đầu tư phù hợp.

6 Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin về quỹ ETF, giúp bạn hiểu được quỹ ETF là gì, những lợi ích và nhược điểm mà quỹ mang lại cho các nhà giao dịch. Quỹ đầu tư này phù hợp với những nhà đầu tư thụ động và không có thời gian rảnh để theo dõi danh mục đầu tư của họ thường xuyên, nếu bạn muốn đầu tư với số vốn nhỏ lợi nhuận cao thì quỹ này là một lựa chọn cho bạn. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất từ bài viết.

Tổng hợp: kinhnghiemchungkhoan.com