Proof Of Stake là gì? Những thông tin cần biết về POS

Trên thị trường chứng khoán, Proof Of Stake được giao dịch khá phổ biến. Vậy Proof Of Stake là gì? POS hoạt động như thế nào và ưu nhược điểm ra sao? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả những thông tin cần biết về thuật toán này để giao dịch có lợi nhuận cao nhất.

Proof Of Stake là gì?

Proof Of Stake hay còn gọi tắt POS, là thuật toán đồng thuận của hệ thống cơ sở dữ liệu Blockchain. Hay nói theo cách khác, các nhà đầu tư sử dụng thuật toán POS để đặt cọc khối lượng tài sản đang nắm giữ vào Blockchain. Người nào có số lượng cao thì cơ hội khai thác càng mạnh.

Nếu bạn là một nhà giao dịch lâu năm thì chắc hẳn sẽ biết đến POS được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2012. Trong đó, đồng coin được lựa chọn chính là Peercoin (PPC). Trước đó một năm, Proof Of Stake đã được sinh ra tại diễn đàn Bitcointalk.

Tính đến thời điểm hiện tại, POS được thực hiện trên rất nhiều coin tại các sàn giao dịch chứng khoán từ nhỏ đến lớn. Giúp nhà đầu tư khai thác tối đa để tăng thêm thu nhập.

Proof Of Stake
Hình 1: Tìm hiểu khái quát Proof Of Stake là gì?

Những thuật ngữ Proof Of Stake bạn cần biết để giao dịch hiệu quả

Muốn sử dụng thuật toán Proof Of Stake một cách dễ dàng và hiệu quả bạn cần biết các thuật ngữ quan trọng sau.

Node hoặc Masternode

Thuật ngữ này dùng để chỉ những cá nhân hay tổ chức tham gia. Node có chức năng và nhiệm vụ đóng block đối với đồng coin. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm bởi vì hệ thống vẫn được vận hành ổn định nhờ vào các phần mềm chuyên dụng được chạy trên các đồng coin đó. Nên những người sử dụng được xác nhận một cách nhanh chóng chính xác.

Validator – người kiểm định

Hay còn gọi người kiểm định. Trong tất cả những nhà đầu tư sử dụng Proof Of Stake để tham gia vào Blockchain thì người nắm khối lượng cao nhất sẽ được chọn làm người kiểm định. Mặt khác, cũng có một số trường hợp hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên một người kiểm định bất kỳ mà không dựa theo tài sản nào.

Forge hay Mint

Thuật ngữ này dùng để phân biệt, tránh nhầm lẫn với mine trong Proof of Work. Đây là một hoạt động hay công việc kiểm định để đóng block của người được kiểm định.

Stake – đặt cọc

Trong khi thực hiện Proof Of Stake, một tổ chức hay bất kỳ cá nhân nào đó muốn được làm người kiểm định thì phải trải qua bước stake (đặt cọc). Số lượng coin đặt cọc này tùy thuộc vào mỗi nhà đầu tư. Bởi vì mục đích chính là để xác minh bạn đã sở hữu coin.

Lock và Unlock – khóa và mở khóa

Khóa và mở khóa là thuật ngữ dùng trong trường hợp người đặt cọc chờ đợi trở thành người kiểm định. Lúc này, số coin đã đặt ra sẽ bị khóa lại và không một ai thay đổi được. Trừ khi người đó không làm validator nữa thì sẽ được mở khóa.

Tìm hiểu hình thức hoạt động của Proof Of Stake

Hình thức hoạt động của Proof Of Stake rất đơn giản. Mỗi thuật toán sẽ áp dụng một phương thức khác nhau để tìm ra người kiểm định xứng đáng nhất. Bởi validator chính là người có vai trò quan trọng trong việc đóng block và giúp Blockchain hoạt động minh bạch, hiệu quả . Hơn nữa, nếu khi đóng block phù hợp và được Blockchain công nhận thì người kiểm định sẽ được hưởng hoa hồng từ phí giao dịch.

Tuy nhiên, người tham gia đăng ký thành validator phải bỏ ra một khoản tiền cọc nhất định để chứng minh bạn muốn tham gia. Lúc này, tiền cọc sẽ được đóng lại và sẽ mở ra sau một thời gian nếu bạn không tham gia đăng ký validator. 

Ngoài ra, người kiểm định sẽ được chọn theo hai cách gồm: Lựa chọn ngẫu nhiên và lựa chọn theo thời gian nắm giữ tài sản. Cụ thể như sau:

Lựa chọn ngẫu nhiên

Thuật toán Proof Of Stake sẽ chọn người kiểm định theo cách ngẫu nhiên. Để thực hiện được điều này POS phải áp dụng đến một công thức đó là dựa vào Hashrate thấp nhất và số tiền cọc cao nhất. Cứ sau mỗi lần hệ thống chọn được người kiểm định thì những người sau tiếp tục lựa chọn tài khoản tự động để ứng cử thành validator kế tiếp.

Lựa chọn theo thời gian nắm giữ tài sản

Bên cạnh lựa chọn ngẫu nhiên thì Proof Of Stake còn lựa chọn theo thời gian nắm giữ tài sản. Người nào có số tiền cọc cao nhất kèm theo thời gian lâu nhất thì sẽ được làm người kiểm định. Thế nhưng, cứ mỗi lần chọn ra được người block thì thời gian đặt cọc sẽ trở về ban đầu.

Nếu muốn tham gia lựa chọn làm người block tiếp thì bạn phải chờ trong vòng 30 ngày. Trong đó, Proof Of Stake quy định số ngày tham gia là 90 ngày. Giúp quá trình lựa chọn công bằng hơn, tránh trường hợp có người sử dụng nhiều tài sản.

Proof Of Stake
Hình 2: Các hình thức hoạt động của POS

Hướng dẫn sử dụng Proof Of Stake để kiếm lợi nhuận

Đối với POS, để kiếm tiền dựa vào thuật toán này có hai cách cơ bản đó là chủ động và thụ động. Vậy sử dụng hai cách này như thế nào? Tìm hiểu ngay dưới đây.

Kiếm lợi nhuận theo phương thức chủ động

Đối với cách này, các nhà đầu tư có thể đào coin hoặc trading. Mặc dù đào coin cho tỷ lệ hiệu quả thấp nhưng lại khá an toàn so với trading. Bởi vì, trading yêu cầu phải có số tiền cọc cao thì mới được thực hiện. Đồng thời, rủi ro cũng khá cao nhưng lợi nhuận lại lớn.

Kiếm tiền bằng cách thụ động

Đây chính là cách kiếm tiền mà các nhà đầu tư lâu năm thường áp dụng trên thị trường chứng khoán. Rất đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần gửi coin để đặt cọc sau đó sẽ được thu lợi nhuận hàng tháng theo nền tảng này. Mặt khác, kiếm tiền thụ động được chia thành ba hình thức sau:

  • Đặt coin trên ví Proof Of Stake: Người dùng gửi tiền vào ví POS chính chủ để lưu trữ, nhận hay trao đổi giao dịch với nhau.
  • Gửi tiền trên sàn giao dịch: Hiện nay, trên thị trường chứng khoán có rất nhiều sàn sử dụng nền tảng staking. Áp dụng theo cách này sẽ giúp bạn trade coin nhanh chóng khi thị trường thay đổi để hạn chế rủi ro thua lỗ.
  • Giao dịch trên ví và nền tảng Staking: Đặt cọc coin trên sàn sẽ có lãi suất thấp. Do đó, giao dịch trên ví hay nền tảng Staking là cách tối ưu nhất giúp bạn tăng thêm lợi nhuận từ thu nhập thụ động.
Proof Of Stake
Hình 3: Cách kiếm lợi nhuận từ thuật toán POS

Đánh giá ưu nhược điểm của Proof Of Stake 

POS có rất nhiều ưu điểm đáng kể, bên cạnh đó cũng còn tồn tại một số mặt hạn chế. Cụ thể dưới đây.

Ưu điểm 

  • Không tốn nhiều năng lượng: Do POS có cách khai thác tiền kỹ thuật số đơn giản nên không mất quá nhiều năng lượng và thời gian cho việc này. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi máy tính của bạn phải đảm bảo kết nối mạng 24/24.
  • Lợi nhuận cao, dễ dàng sinh lời, lãi suất ổn định với các thao tác đơn giản.
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối: Mạng lưới POS luôn đề cao tính bảo mật, chống lại mọi tấn công từ các hacker. Đặc biệt, khi nghi ngờ có sự xâm nhập bất hợp pháp thì tài khoản sẽ bị trừ đi một phần rất lớn.
  • Tiền đặt cọc luôn đảm bảo an toàn 100% nhờ bản back up luôn được để sẵn trong ví.

Nhược điểm 

  • Lãi suất không chính xác và có thể chênh lệch so với bạn ước tính ban đầu. Thậm chí gây thua lỗ khi tỷ giá đặt cọc thấp hơn giá coin.
  • Khả năng thắng còn phụ thuộc vào người nắm giữ tiền cọc nhiều hơn.
  • Nếu giao dịch tại nền tảng không uy tín bạn sẽ dễ dàng bị scam, lừa đảo.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu khái quát về Proof Of Stake. Mong rằng, qua những thông tin chia sẻ đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về POS cũng như cách kiếm tiền hiệu quả từ loại bằng chứng cổ phần hay cơ chế đồng thuận này. Nhìn chung, so với Proof of Word thì POS hiệu quả hơn trong việc đào coin.

Tổng hợp: kinhnghiemchungkhoan.com