Nav là gì? Ý nghĩa của nav đối với nhà đầu tư chứng khoán 

Đầu tư chứng khoán đang là xu hướng hiện nay được các nhà đầu tư rất quan tâm, khi đầu tư người ta thường quan tâm đến chỉ số nav. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chỉ số nav có tầm quan trọng như thế nào đối với nhà đầu tư chứng khoán.

Định nghĩa chỉ số nav trong chứng khoán- bạn đã biết?

Nav là gì? Nav là giá trị tài sản ròng, chỉ số này được các nhà đầu tư, chuyên gia dùng để đánh giá tài sản của một doanh nghiệp khi niêm yết cổ phiếu trên sàn bao gồm vốn điều lệ, vốn từ lợi nhuận, vốn phát hành cổ phiếu của công ty. 

nav
Định nghĩa của chỉ số nav trong chứng khoán bạn đã biết chưa?

Cùng tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số nav trong đầu tư chứng khoán

Không phải tự nhiên các nhà đầu tư chứng khoán lại quan tâm nhiều đến chỉ số nav như vậy, việc sử dụng chỉ số này có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định đầu tư chứng khoán. Để tìm hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng của nav, hãy cùng chúng tôi đi vào những khía cạnh sau nhé! 

Các nhà đầu tư dựa vào kết quả tính toán và phân tích từ chí số nav mang lại, họ có thể đưa ra các quyết định liên quan đến việc có nên mua cổ phiếu của một công ty nào đó không. Mỗi một công ty trong từng giai đoạn sẽ được tính toán ra chỉ số nav khác nhau. 

Dưới đây sẽ là những ý nghĩa được biểu hiện thông qua chỉ số ấy mà chúng tôi đã tìm hiểu và kiểm chứng trong thời gian dài.

Trường hợp 1: nav > cổ phiếu 

Cổ phiếu mà doanh nghiệp phát hành có mệnh giá thấp hơn giá trị chỉ số nav

Điều này biểu trưng cho việc doanh nghiệp bạn đang quan tâm có số vốn tích lũy lớn cho việc hoạt động kinh doanh. Nguồn vốn tích lũy của công ty chủ yếu lấy từ lợi nhuận hoạt động vì vậy mà nếu như bạn muốn đầu tư vào doanh nghiệp này thì có thể yên tâm vì công ty này hoạt động bình thường. 

Trường hợp 2: nav không đổi, doanh thu tăng 

Nếu chỉ số nav của doanh nghiệp không đổi theo thời gian nhưng doanh thu tạo ra từ việc hoạt động sản xuất kinh doanh lại tăng cao thì chứng tỏ doanh nghiệp này đang làm ăn rất phát đạt. Nếu bạn là nhà đầu tư quan tâm và có ý định đầu tư vào doanh nghiệp này thì bạn hãy yên tâm nhé, bạn có thể sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư vào cổ phiếu công ty. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đầu tư vào công ty này trong một thời gian ngắn. 

Trường hợp 3: nav không đổi, nợ phải trả tăng lên 

Trong trường hợp chỉ số nav của công ty không đổi, tuy nhiên báo cáo tài chính của công ty đó lại cho thấy kết quả hoạt động thua lỗ thì điều đó chứng tỏ công ty bạn đang quan tâm có số nợ vay lớn hơn nhiều so với lợi nhuận kinh doanh. Điều đó chứng chứng tỏ 1 điều rằng, bạn tuyệt đối không nên đầu tư vào cổ phiếu của công ty vì nó mang lại rủi ro vô cùng cao. 

nav
Ý nghĩa của chỉ số nav cho các nhà đầu tư

Mách bạn phương pháp tính chỉ số nav trong đầu tư chứng khoán 

Chỉ số nav là loại chỉ số tài chính có sức ảnh hưởng lớn đối với các quyết định đầu tư của các nhà đầu tư. Người ta dùng số nav để biết được công ty đó đang hoạt động tốt hay thua lỗ từ đó xác định có nên mua cổ phiếu hay không. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách tính chỉ số nav vừa gọn, vừa đơn giản lại chuẩn xác.

NAV ( giá trị tài sản ròng) (Tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp hiện có – Tổng nợ phải trả của doanh nghiệp)Tổng lượng cổ phiếu công ty phát hành ra thị trường

Trong đó: Tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp có sẽ bao gồm tổng số lượng các chứng chỉ quỹ công ty có và tiền mặt của công ty. 

Những ưu điểm mà nav đem lại 

Các nhà đầu tư từ lâu năm đên vừa vào nghề đều yêu thích chỉ số nav, dưới đây là những ưu điểm mà nav mang lại cho các nhà đầu tư, nếu bạn cũng đang muốn khởi nghiệp bằng đầu tư chứng khoán thì hãy tham khảo để biết thêm nhé! 

Chỉ số nav giúp định giá tài sản ròng hàng ngày cho nhà đầu tư

Theo giờ đóng cửa của các sàn giao dịch chứng khoán, các công ty sẽ cập nhật và đánh giá tổng giá trị đầu tư vào công ty ngày hôm đó. Vào ngày hôm sau, các nhà đầu tư sẽ dựa vào giá mở lại hôm nay và giá đóng cửa hôm trước để khấu trừ ra tổng tài sản ròng hàng ngày của quý công ty.

Chỉ số nav giúp tính tổng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp

Giá trị tài sản ròng của công ty bao gồm giá trị cổ phần thuộc vốn chủ số hữu và giá trị này được tích lũy các cổ phiếu bán riêng lẻ. Tùy theo biến động của thị trường chứng khoán mà tổng giá trị tài sản ròng cũng biến động lên xuống theo.

Những phương pháp kéo giá trị nav cao hơn

Thông thường, có rất nhiều cách để các công ty chủ động kéo giá trị nav lên cao để thu hút các nhà đầu tư mua cổ phiếu của mình, dưới đây là 3 phương pháp hiệu quả nhất để bạn tham khảo:

  • Phương pháp đầu tiên đó là mua lại những giấy tờ có giá như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đã được công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán
  • Về phía công ty, công ty có thể nâng mức cổ tức cao hơn cho các cổ đông của mình
  • Công ty cũng có thể chủ động cho việc xin thay đổi một phần hoặc toàn bộ các quỹ thành quỹ mở để nâng cao chỉ số nav 

Những tác động của chỉ số nav đến quỹ tương hỗ

Có 2 tác động của chỉ số nav đến quỹ tương hỗ mà một nhà đầu tư cần quan tâm đến đó là vấn đề tài sản công ty đang có và vấn đề nợ phải trả của công ty hiện có.

  • Về vấn đề tổng tài sản: Tổng tài sản sẽ bao gồm các khoản tiền mặt, tiền gửi, các quỹ tương hỗ,.. Nav tăng điều đó chứng tỏ tổng tài sản của công ty tăng từ đó hấp dẫn các nhà đầu tư nhiều hơn
  • Về vấn đề nợ phải trả của công ty: Vấn đề này có sự quan tâm vô cùng lớn từ các nhà đầu tư bởi một công ty nếu có quá nhiều khoản nợ phải trả thì có nghĩa là công ty đó hoạt động không hiệu quả, mắc nợ nhiều và có các chiến lược bán cổ phiếu “ lùa gà”. Thông thường các chuyên gia sẽ khuyên bạn không nên đầu tư vào những doanh nghiệp có khoản nợ phải trả cao vì nó mang lại nhiều rủi ro không thể dự đoán được.
nav
Tác động của nav đến quỹ tương hỗ – bạn đã biết?

Phân biệt giữa giá trị nav và giá trị của cổ phiếu

  • Nếu như nav biểu hiện giá trị của tổng tài sản ròng thì cổ phiếu lại là giá mà các nhà đầu tư sẵn lòng mua cổ phiếu của công ty 
  • Thông thường, nav có tính ổn định hơn cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ bị thị trường tác động làm giá biến đổi lên xuống, tuy nhiên nav lại ít thay đổi hơn
  • Như đã nói ở trên, chỉ số nav được xác định bằng yếu tố tổng giá trị tài sản ròng trong khi cổ phiếu được xác định bởi giá của người mua và người bán hàng ngày. 

Lời kết 

Hiện nay, xu hướng dựa vào chỉ số nav để đầu tư đang trở thành cách hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Bài viết của chúng tôi hôm nay đã cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức cần thiết về nav và đầu tư chứng khoán. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầy biến động này nhé!