Lợi nhuận là gì? Thị trường chứng khoán chỉ là nơi sinh lời?

Lợi nhuận là gì? Chứng khoán có phải là một kênh đầu tư hiệu quả với mức sinh lời tốt? Vậy ai sẽ là người “giàu” nhất trên thị trường chứng khoán? Tại sao lại vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một góc nhìn mới về đầu tư và tìm đáp án cho câu hỏi trên.

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận
Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là số tiền chênh lệch giữa vốn đầu tư kinh doanh và tổng doanh thu mà bạn thu được. Trên thị trường chứng khoán đây còn là một khoản lời trong việc mua đi bán lại hay đầu tư cổ phiếu ngắn, trung và dài hạn giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản của mình.

Không riêng gì thị trường chứng khoán, mục tiêu kinh doanh hay đầu tư của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng đều hướng đến lợi nhuận. Nó đóng vai trò vô cùng lớn trong việc duy trì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay đáp ứng các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. 

Vậy làm thế nào để kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán?

Tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán

Đây là câu hỏi muôn thuở của các nhà đầu, đặc biệt là các nhà đầu tư “Fo”. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán họ luôn có tâm lí như một “con bạc”, tâm lí này đặc biệt xảy ra ở những đối tượng có đầy đủ kiến thức về thị trường. Vì vậy, hãy chỉ tham gia vào thị trường khi bạn có tâm thế của một nhà đầu tư! Chỉ có tư duy này mới giúp bạn kiếm được lợi nhuận và chiến thắng các nhà đầu tư khác.

Ngoài ra, bạn phải luôn nhớ kỹ điều này “kiến thức là hành trang, kinh nghiệm là bản đồ” Thời gian để bạn trở thành một nhà đầu tư thực thụ không hề ngắn, con số mà bạn phải đánh đổi có thể lên tới hàng năm thậm chí là hàng chục năm. Có thể thấy, lợi nhuận là điều mà ai cũng hướng đến, những khoản lời nhất mà bạn dành được trên thị trường lại là bài học và kinh nghiệm đầu tư.

Thị trường chứng khoán còn là nơi để học hỏi

Lợi nhuận
Thị trường chứng khoán còn là nơi để học hỏi

Thị trường chứng khoán là một nơi đầu tư và kinh doanh cổ phiếu hiệu quả với mức lợi nhuận tốt. Bằng chứng cho thấy chỉ số VNINDEX tăng hơn 55% kể từ đầu năm 2020. Con số dự đoán còn tăng trưởng mạnh hơn khi thị trường chứng khoán việt nam đặt mục tiêu trong 3 năm tới nâng hạng thị trường cận biên bám sát thị trường mới nổi. Năm 2021 chứng kiến sự vượt đỉnh cao nhất của VNINDEX nhưng cũng là năm khối ngoại bán ra nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt. Nhiều sự kiện nổi bật như bán chui, bỏ cọc đất Thủ Thiêm cho thấy sự sôi động của thị trường, đặc biệt là vào giai đoạn cuối năm.

Thị trường chứng khoán không chỉ là nơi bạn kiếm được lợi nhuận từ việc kinh doanh cổ phiếu mà còn dạy bạn học hỏi hàng trăm thứ khác. Đa số các nhà đầu tư fo luôn tự vỗ ngực với số lãi của mình. Nhưng mình có một quan điểm rằng “đừng bao giờ lấy con số lãi ra làm thước đo của sự thành công trên thị trường khi bạn còn chả biết được tại sao những mô hình được tạo thành trong quá khứ lại có thể lặp lại ở tương lai” hay muôn vàn câu hỏi khác.

Việc bạn có màu xanh trong tài khoản của mình không hẳn đánh giá rằng bạn là một người am hiểu về đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể sinh lợi khi đang giao dịch tại một thị trường con bò (tăng giá). Điều này đặc biệt phổ biến trong năm 2021 khi VNINDEX vượt đỉnh. Nhà nhà khoe lợi nhuận, từ cuối xóm đầu làng ai ai cũng nói chuyện về chứng khoán. May mắn hơn là bạn có anh em xương máu của mình nằm trong đội tạo lập thị trường. Mỗi sáng sớm, uống cốc cafe và phím 3 chữ cái thế là xong!

Đồng ý là có thể bạn sẽ không có thời gian trong việc học đầu tư nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn luôn có mặt trên mọi diễn đàn và luôn miệng hỏi “em nên mua con nào để có lợi nhuận trên thị trường”. Hay vẽ ra vài ba hình học phổ thông để upstory vào 7 giờ sáng để mọi người nghĩ mình như một trader chuyên nghiệp, nhưng thực chất lại chả hiểu gì về nó.

Việc tại sao bạn có lợi nhuận trên thị trường thì chỉ có bạn mới hiểu được. Vì vậy đừng lấy số lãi đó ra và vỗ ngực khi bạn chưa trải qua những năm thị trường “sập”. Lúc đó tỷ suất sinh lợi của bạn là bao nhiêu?

Không phải ngẫu nhiên khi Warren Buffett chỉ đặt mục tiêu lợi nhuận 20%/ năm thay vì x2, x3 tài khoản giống như lời hô hào của các đội nhóm.

Câu chuyện nhân đôi tài sản là chuyện không hề hiếm nhưng liệu bạn có đánh giá Warren Buffett 20%/năm với anh bạn nào đó x2 tài sản trong vòng 1 tháng? Đó là sự khác biệt của việc ăn học bài bản, ông luôn đánh giá được rủi ro, quản lý lợi nhuận và kiểm soát vốn tốt. Đặc biệt là luôn kỉ luật trên thị trường. 

Mình khuyến khích các bạn Fo hãy học thật nhiều nếu không thì xin hãy đầu tư vào các tài sản có tính an toàn cao hoặc các chứng chỉ quỹ có mức lợi nhuận cạnh tranh so với tiền gửi tiết kiệm.

Thị trường chứng khoán là để học hỏi, để trao đổi kiến thức bàn luận về những vấn đề xoay quanh doanh nghiệp. Từ đó, ra quyết định đầu tư để tạo ra lợi nhuận của mỗi cá nhân. Hãy tự đi tìm cần câu cho chính mình. 

Đầu tư chứng khoán giúp bạn học hỏi được cách phân bổ tài sản, quản trị tâm lý trên thị trường. Lập kế hoạch tài chính để tạo ra lợi nhuận đầu tư từ rất sớm là điều luôn cần thiết. Như một doanh nghiệp, bạn có thể phải quản lý cho mình dòng tiền đầu tư, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, dòng tiền chi tiêu và đặc biệt quan trọng là khoản đầu tư vào chính bản thân mình. Đó là kiến thức, kĩ năng cần có, luôn trao dồi và đừng sợ thua lỗ. Cái giá mà bạn phải trả để học hỏi sẽ còn cao nếu bạn không tự làm điều đó.

Vậy “ai là người sinh lợi nhuận nhiều nhất” trên thị trường chứng khoán?

Lợi nhuận
Vậy ai là người có được lợi nhuận nhiều nhất trên thị trường chứng khoán?

Phù thủy chứng khoán Jesse Livermore hay ông tổ trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu Warren Buffett. Đó là một câu trả lời đúng nhưng sẽ không hoàn toàn đúng cho tất cả. 

Dưới góc nhìn cá nhân của mình, người sinh lời nhất trên thị trường là những người rút ra được nhiều bài học thông qua những giao dịch của mình. Có thể kể đến những nhà đầu tư giá trị theo trường phái cơ bản, họ luôn có những kiến thức về kinh tế vĩ mô, kiến thức thị trường chung. 

Phân tích doanh nghiệp, định giá một cách bài bản tâm bất biến những dòng người vạn biến. Họ có được tầm nhìn dài hạn trong việc đầu tư của mình. Họ luôn hiểu rằng tại sao những cuộc đụng độ trên thế giới lại ảnh hưởng đến giá dầu thế giới và trong nước…? Tại sao giá vàng lại tăng khi xung đột quân sự giữa các nước kéo dài? Đó là cách họ tạo ra một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Vì vậy, để trở thành một giao dịch thông minh bạn phải chuẩn bị một tinh thần vững vàng, không bị chi phối bởi tâm lý đám đông. Chẳng có cuộc chơi nào là dễ dàng, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Tạm kết

Lợi nhuận là bài toán mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng mong muốn tìm ra đáp án. Đối với thị trường chứng khoán, bài toán này lại trở nên đặc biệt và khó khăn hơn bao giờ hết. Vì vậy, để tìm ra lời giải bạn phải luôn học hỏi, trau dồi cũng như tích lũy kinh nghiệm để biến bản thân trở thành người sinh lời nhất trên thị trường. Một là bạn quyết tâm, hai là bạn hãy rời bỏ nó. Chúc các bạn thành công!