IEX exchange – Sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Hoa Kỳ

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một sàn giao dịch có thể cung cấp cho bạn các nền tảng giúp bạn dễ dàng mua bán, chia sẻ và sử dụng dữ liệu thì IEX Exchange là cái tên bạn nên quan tâm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về sàn giao dịch này.

IEX exchange (Sàn giao dịch chứng khoán IEX)

IEX là một sàn giao dịch chứng khoán của Hoa Kỳ thành lập vào năm 2012, nó được tạo ra với mục đích giải quyết những thiếu sót của các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống của Hoa Kỳ bằng cách cung cấp một hệ thống giao dịch ít phức tạp và minh bạch hơn.

iex
Logo IEX exchange (Sàn giao dịch chứng khoán IEX)

Sàn giao dịch chứng khoán IEX được tạo ra  với sứ mệnh cung cấp thị trường công bằng và hiệu quả và giúp các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu dễ dàng hơn. Vì vậy IEX đã trở thành một trong những sàn giao dịch đầu tiên thực hiện ngắt mạch cho cổ phiếu. IEX cung cấp một cách mới để giao dịch với sự công bằng của thị trường được cải thiện thông qua quy trình thực hiện minh bạch sử dụng độ trễ thời gian 350 micro giây để san bằng sân chơi cho tất cả các nhà đầu tư. Kể từ những ngày đầu tiên đi vào hoạt động IEX đã trở nên phổ biến với những nhà giao dịch, đầu tư chứng khoán tại Hoa Kỳ, đặc biệt là trong những năm gần đây sàn giao dịch này đã được rất nhiều người yêu thích.

Sàn giao dịch chứng khoán IEX thuộc sở hữu của IEX Group, có trụ sở chính được đặt tại tầng 58 của trung tâm thương mại thế giới (World Trade Center) của thành phố New York, Hoa Kỳ. Các thành viên trong hội đồng quản trị của IEX phần lớn là các nhà lãnh đạo có tên tuổi trong thị trường tài chính. Đứng đầu là Michael Lynton – chủ tịch hội đồng quản trị của IEX (Cựu Giám đốc điều hành, Giám đốc điều hành Sony Entertainment), cùng với sự giúp đỡ của các thành viên khác IEX như Lloyd H. Feller (Luật sư đã nghỉ hưu, Đối tác tại Morgan, Lewis & Bockius LLP, và Cựu Phó Giám đốc SEC) và Justin LaFayette (Nhà đầu tư tài chính người Georgia).

iex
Ban lãnh đạo IEX group

Những thành tựu đạt được trong thời gian qua của sàn giao dịch chứng khoán IEX 

Cổ phiếu IEX được chào bán lần đầu tiên cho các nhà đầu tư vào ngày 13 tháng 11 năm 2012. Với những gì được công bố ban đầu, công ty đã cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn và ước tính sẽ tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. Tuy nhiên hơn những gì mà người ta mong đợi, cổ phiếu IEX đã tăng hơn 43% trong năm qua. Điều này phần lớn là do triển vọng tăng trưởng của công ty, được hỗ trợ bởi thị phần đang bùng nổ. Nhiều nhà đầu tư ở Hoa Kỳ tin rằng IEX sẽ xoay chuyển ngành này và làm cho nó công bằng hơn cho các nhà đầu tư nhỏ ở quốc gia này.

Tại Hoa Kỳ, sàn giao dịch chứng khoán IEX là một trong bốn sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được quy định bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Ba công ty còn lại là Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), Nasdaq và BATS. Sàn giao dịch chứng khoán IEX là sàn giao dịch chứng khoán duy nhất ở Hoa Kỳ không cho phép giao dịch với tần suất cao (HFT).  Bên cạnh đó sàn giao dịch chứng khoán IEX cũng là một trong những sàn giao dịch đầu tiên thực hiện giao dịch toàn điện tử với sự trợ giúp của AI, giúp loại bỏ sự tương tác của con người trong thời gian có sự biến động cao trên sàn giao dịch bằng cách làm chậm hoặc tạm dừng tất cả các lệnh.

Nguyên tắc hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán IEX 

Với thị trường chứng khoán, bạn có thể mua và bán cổ phiếu của các công ty, các công ty mua và bán cổ phiếu của nhau. Ngoài ra, các công ty có thể nhận được cổ phiếu bằng cách mua chúng từ các nhà đầu tư khác hoặc bằng cách tự phát hành chúng. Giao dịch chứng khoán là một phần thiết yếu của thị trường và nó sẽ không hoàn chỉnh nếu không có các sàn giao dịch chứng khoán. Các sàn giao dịch khớp với người mua và người bán để thực hiện giao dịch, họ cung cấp địa điểm cho các giao dịch này và thông tin về cổ phiếu trên thị trường tương ứng. 

IEX cũng vậy, IEX hoạt động với mục tiêu tạo ra một thị trường chứng khoán có tổ chức, công bằng và khách quan để giao dịch cổ phiếu và các chứng khoán khác. Sàn giao dịch chứng khoán IEX được thành lập bởi một nhóm các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại. Họ đã ở trong ngành được vài thập kỷ và đã nhìn thấy tất cả những thay đổi theo thời gian. Để duy trì lợi thế cạnh tranh của IEX, họ phải thêm phần mềm AI vào nền tảng giao dịch của mình. Tuy nhiên IEX là một trong những sàn giao dịch đã được tạo ra khác với các sàn giao dịch khác, để tránh bất kỳ xung đột lợi ích nào có thể phát nó sử dụng một hệ thống đặc biệt để đảm bảo tính công bằng cho IEX.

Kể từ khi hoạt động luôn cam kết minh bạch và công bằng trong quá trình thực hiện giao dịch của họ. Đây là lý do tại sao IEX đã thực hiện đầu tư vào phần mềm trí tuệ nhân tạo, phần mềm này sẽ được IEX sử dụng để thực hiện các giao dịch tốt hơn và cũng giúp IEX hiểu khách hàng của họ hơn. Phần mềm dựa trên AI đã được Alpha Flow phát triển và nó sẽ được sử dụng để phân tích tất cả dữ liệu liên quan đến các giao dịch được thực hiện trên nền tảng của IEX. Từ đó IEX sẽ cung cấp những hiểu biết chính về hành vi của các nhà giao dịch trên nền tảng AI. 

iex
Những hoạt động bên trong sàn giao dịch IEX – IEX exchange

IEX cũng đang thay đổi chương trình của mình hướng đến các đơn đặt hàng bán lẻ để mang lại cơ hội tốt hơn cho các nhà đầu tư bán lẻ đồng thời tăng tính minh bạch. Các đơn đặt hàng bán lẻ, về bản chất, được xem là không độc hại, và vì lý do đó, nhiều người tham gia sẵn sàng giao dịch với chúng với mức giá được cải thiện. Chương trình IEX, vừa ra mắt, hiện cho phép bất kỳ ai đăng “Nhà cung cấp thanh khoản bán lẻ” hoặc RLP, các đơn đặt hàng có sẵn để giao dịch với các đơn đặt hàng bán lẻ đến ở điểm giữa của giá thầu và giá chào được hiển thị tốt nhất. Giá trung bình thường được xem là đại diện cho mức cải thiện giá tối ưu cho cả người mua và người bán.

Một tính năng quan trọng của chương trình là IEX phổ biến ra thị trường một chỉ báo minh bạch cho thấy khi có lệnh RLP cho ít nhất 100 cổ phiếu của một loại cổ phiếu nhất định. Qua đó IEX có thể giúp các nhà đầu tư bán lẻ và nhà môi giới của họ xác định các cơ hội giá tốt hơn và nó cung cấp tính minh bạch trước giao dịch mới về các đơn hàng sẵn sàng giao dịch tại điểm giữa. Tính năng này của IEX có thể giúp các nhà đầu tư tìm thấy tính thanh khoản ở những cổ phiếu kém thanh khoản hơn và khó giao dịch hơn, đồng thời nó sẽ cung cấp một cách mới để khớp các lệnh tương tác, tăng thêm tính minh bạch.

Kết luận

Bài viết trên đây là tất cả những kiến thức về sàn giao dịch chứng khoán IEX (Một trong những sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu của Hoa Kỳ). Sàn giao dịch này có rất nhiều những ưu điểm vượt trội trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán so với các sàn giao dịch khác, tuy nhiên nó cũng có những hạn chế riêng của mình. Vì vậy đây chỉ là những kiến thức mang tính tham khảo, chúng ta nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định có lựa chọn hay không.