Đồng Bitcoin là gì? Những điều cần biết về đồng tiền ảo này

Tiền điện tử được tạo ra dựa trên công nghệ tồn tại ở dạng vật chất, cũng như kích thước kỹ thuật số của nó. Đồng Bitcoin cũng thế, vậy đồng tiền ảo bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào? Đọc thêm để hiểu rõ hơn về tiền điện tử hàng đầu thế giới.

Đồng Bitcoin là gì?

Đồng Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung với mã nguồn mở có thể được sử dụng bởi người tiêu dùng có truy cập Internet để mua tất cả các loại hàng hóa, đặc biệt là với chi phí chuyển đổi rất thấp và tốc độ giao hàng gần như tức thời.

Đồng Bitcoin
Đồng Bitcoin là gì?

Các loại tiền kỹ thuật số không có giá trị vật lý tương đương trong các nền kinh tế thực nên không có ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý nào quản lý chúng. Đồng Bitcoin cũng đã trở thành tên gọi chung cho các hiệp hội điện tử được tạo ra để sử dụng giữa các ngân hàng hoặc các nhà tài chính xuyên quốc gia. Một số liên kết này được ghi nhận số bitcoin hoặc khóa công khai, để ký các yêu cầu từ các đồng nghiệp từ xa hơn trở xuống có thể cho thấy rằng các đường truyền được chuyển tiếp là các giao dịch kinh doanh an toàn và được chấp nhận.

Thiết kế của đồng Bitcoin đã giúp nó có thể được gửi từ người này sang người khác qua internet mà không cần đến trung tâm. Được sử dụng từ năm 2009 và không giống như hầu hết các loại tiền tệ, nó được phân cấp thông qua mạng ngang hàng trong khi các giao dịch của nó diễn ra bằng bitcoin. Các ngân hàng trung ương không thể kiểm soát bitcoin, nó cũng không yêu cầu ngân hàng, người quản lý tài sản hoặc bất kỳ trung gian nào. Thiết kế sáng tạo này của Bitcoin giải quyết các vấn đề về chi tiêu gấp đôi và hàng giả bằng cách xác minh giao dịch thông qua cách nhận bitcoin miễn phí giải các phương trình toán học phức tạp, bao gồm cả tiền kỹ thuật số được khai thác và bitcoin được chấp thuận gửi đi.

Điểm hấp dẫn của đồng Bitcoin

Điểm mạnh của Bitcoin khiến nó đặc biệt hấp dẫn đối với những người không tin tưởng vào các ngân hàng trung ương và tiền giấy do chính phủ phát hành. Bitcoin có thể được sử dụng để mua các mặt hàng trên internet một cách ẩn danh do các mã qr liên quan đến các giao dịch, nguồn cung hạn chế cùng với nhu cầu tăng đã dẫn đến sự biến động giá kinh hoàng của loại tiền kỹ thuật số mới này. Thậm chí, có những người đặt cược dự đoán rằng giá trị của bitcoin sẽ vượt qua giá trị của vàng (tính theo USD).

Đồng Bitcoin
Điểm mạnh của đồng Bitcoin

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. 

Một số điểm mạnh khác của đồng Bitcoin giúp nó hấp dẫn trong mắt của các nhà đầu tư tài chính là: nguồn cung cấp cao, mạng lưới phi tập trung và mạng lưới thợ đào độc lập. Thêm vào đó, loại tiền kỹ thuật số này cực kỳ di động và tức thì cho các giao dịch quốc tế. Nó cũng được coi là một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số rất an toàn với hơn 20000 dòng mã khác nhau trong cơ sở mã nguồn. Đồng Bitcoin không được trang bị bất kỳ điểm lỗi nào hoặc cơ quan tập trung không chỉ bảo vệ dữ liệu của người tiêu dùng mà còn cung cấp một cách dân chủ để chứng kiến ​​bằng chứng trong chuỗi khối.

Tương lai của đồng Bitcoin

Kể từ khi xuất hiện lần đầu năm 2008. Về cơ bản, nó được tạo ra để giao dịch ngay lập tức và với phí giao dịch rất rẻ mà không có bất kỳ cơ quan quản lý tập trung nào hoặc sự giám sát của chính phủ không giống như bất kỳ loại tiền tệ thông thường nào khác. Có khoảng 15 triệu bitcoin đang được lưu hành trên khắp thế giới và nhiều đồng Bitcoin khác được dự đoán sẽ được phát hành trong tương lai gần vì nó có vấn đề về khả năng mở rộng không xác định được.

Đồng Bitcoin
Tương lai đồng Bitcoin

Trường hợp sử dụng đầu tiên của đồng Bitcoin cho dân số nói chung là trong giao dịch tiền tệ toàn cầu. Một số quốc gia không có nền kinh tế ổn định như Argentina, Venezuela và Thổ Nhĩ Kỳ đã dựa vào đồng Bitcoin vì nó cung cấp sự bảo vệ đáng tin cậy chống lại lạm phát và khủng hoảng kinh tế. Vào tháng 7 năm 2017, khi Tổng thống Donald Trump ủy quyền cho các đại diện thương mại của mình điều tra xem liệu họ có thể áp đặt một số mức thuế cao đối với thép nhập khẩu cũng như các hàng hóa khác, điều này làm tăng sự nổi bật của đồng Bitcoin trong giao dịch tiền tệ toàn cầu.

Ngày nay, tiền điện tử dường như là thứ lớn tiếp theo sau khi phát minh ra Internet.. Bên cạnh tương lai của thị trường và xã hội toàn cầu, cũng có rất nhiều tranh luận về tương lai của đồng Bitcoin là gì, loại tiền điện tử được sử dụng phổ biến nhất. Với suy nghĩ này, điều đáng nói là nhiều chuyên gia và các bên liên quan trong thị trường này đồng ý rằng, dù sao thì trong ngắn hạn cho đến khi có điều gì đó mới mẻ đồng Bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển.

Một số nhà xã hội học tranh luận về việc liệu tiền tệ kỹ thuật số có thách thức và phá vỡ các chức năng của xã hội hay nâng cao xã hội nói chung. Điều này chủ yếu là do các tác động tài chính, cho phép người nắm giữ đồng Bitcoin tham gia vào các sàn giao dịch toàn diện, hiệu quả và an toàn hơn với ít rủi ro hơn.

Một nhà xã hội học ủng hộ ý tưởng này là Beau Crieflin. Ông chỉ ra rằng các nhà giao dịch thường xuyên phải được cung cấp các tùy chọn để tự bảo vệ mình trước những biến động giá có thể xảy ra. “Tính tùy chọn cùng với tính minh bạch trong tất cả các giai đoạn của sản phẩm từ khởi đầu, đầu tư và tiêu hủy” nên được cung cấp cho những người chơi này. Kari Subuh tuyên bố rằng cả những người tham gia tiêu chuẩn và đầu cơ vào thị trường thu nhập cố định nên có quyền truy cập vào các sản phẩm như đồng Bitcoin; một sản phẩm mà ông cho biết cung cấp hồ sơ hoàn trả rủi ro tương tự khi tiếp xúc với tài sản thu nhập cố định.

Tóm lại, đồng Bitcoin là một bước đột phá trong việc xác thực các giao dịch (cả tiền tệ và phi tiền tệ) vì chúng được thực hiện bằng các thuật toán mật mã thay vì liên quan đến việc tin tưởng một người, công ty hoặc thậm chí nhà thanh toán bù trừ, do đó làm cho tất cả các giao dịch chính thức một cách độc lập thông qua một thuật toán không thể bị giả mạo với.

Kết luận

Bài viết trên đây chính là tất cả những thông tin cơ bản nhất về đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin mà chúng ta cần nắm được. Tuy nhiên nếu bạn đang muốn hoặc đang có ý định tìm hiểu và tham gia đầu tư vào đồng Bitcoin thì đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu những kiến thức sâu rộng hơn về nó. Chúc các bạn sẽ có cho mình những phương án đầu tư thành công.