Định giá cổ phiếu HPG năm 2021 – Cơ hội và rủi ro của HPG

Đầu năm 2021, các giá của cổ phiếu thép tăng trưởng vượt bậc khiến cho thị trường chứng khoán có sự biến động rất lớn. Nó liên tục thiết lập những mức đỉnh mới trong lịch sử, vậy hiện tại nhà đầu tư nên làm gì? Trong tương lai triển vọng của cổ phiếu này sẽ ra sao? Có nên đầu tư vào cổ phiếu HPG không. Trong bài viết này sẽ giúp bạn trả lời  những câu hỏi trên một cách chi tiết và hãy cùng bài viết định giá cổ phiếu HPG trong thời gian tới.

1. Sơ lược về Tập đoàn Hòa Phát

Tập đoàn Hòa Phát được thành lập vào năm 1992, là tập đoàn hàng đầu về sản xuất công nghiệp tại Việt Nam. Ban đầu là chuyên buôn bán các loại máy xây dựng, sau này được mở rộng ra các lĩnh vực khác như nông nghiệp, thép, bất động sản, điện máy gia dụng,… 

Định giá cổ phiếu HPG năm 2021 - Cơ hội và rủi ro của HPG
HPG được chính thức được niêm yết lên sàn vào năm 2007

Tháng 11 năm 2007, cổ phiếu của Tập đoàn chính thức được phát hành và được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Có mã chứng khoán là HPG.

Công ty luôn giữ vị trí số 1 về thị phần sản xuất thép, và nằm trong top các doanh nghiệp tư nhân lớn ở Việt Nam. Công ty hiện có vốn điều lệ lớn trong top các doanh nghiệp lớn tại Việt nam và được vinh dự là một trong những công ty có mức vốn hóa thị trường lớn trong lĩnh vực sản xuất thép của thế giới.

Với mong muốn trở thành tập đoàn dẫn đầu về sản xuất công nghiệp có chất lượng cao và đóng góp để nâng tầm chất lượng cuộc sống của khách hàng và trở thành công ty dẫn đầu và có đẳng cấp trên toàn cầu.

Hiện nay, tập đoàn Hòa Phát đã mở rộng quy mô sản xuất rộng lớn, có nhiều công ty thành viên được thành lập ở nhiều nơi khắp Việt Nam và có sự phát triển vượt bậc, giành được nhiều giải thưởng, chứng nhận chất lượng và có giá trị cao trong nhiều lĩnh vực hoạt động của công ty.

Với các sản phẩm được tập đoàn sản xuất như thép xây dựng, ống thép, nội thất, điện lạnh, nông nghiệp, kinh doanh bất động sản,…

Tập đoàn hòa phát có các cổ đông bao gồm cổ đông ở nước ngoài, ban lãnh đạo và tổ chức. Cổ đông ảnh hưởng đến sức đầu tư của các nhà giao dịch. Nếu cổ đông càng nhiều và phong phú thì chứng tỏ rằng cổ phiếu đó rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

2. Các chỉ số cơ bản của cổ phiếu HPG

Theo chỉ số cơ bản của Hòa Phát để định giá cổ phiếu HPG lúc đóng cửa ngày 8/10/2021 giá hiện tại là 55,700 đồng., tăng 18%.

Chỉ số EPS cơ bản hiện tại là 5.61, P/E là 9.90, khối lượng giao dịch thời điểm hiện tại là 21,693,600, vốn hóa thị trường của tập đoàn Hòa Phát là 249,141.79 tỷ đồng. Một con số vốn hóa lớn và nó ảnh hưởng lớn đến chỉ số P/E của công ty.

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết là 4,472,922,706, khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 4,472,922,706

Về lịch sử chia cổ tức theo thống kê từ năm 2018 tỷ lệ chia tách cổ phiếu là 100/40, năm 2019 tỷ lệ chia cổ phiếu là 10/3, năm 2020 vừa qua có sự thay đổi mới là tỷ lệ chia cổ phiếu là 100/20 và có 5% là tiền mặt. Năm 2021, chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20/7 và cổ tức bằng tiền là 5%.

3. Kết quả hoạt động kinh doanh năm 2021

Để định giá cổ phiếu HPG thì chúng ta hãy xem những kết quả kinh doanh mà HPG đã đạt được.

Quý 2 doanh nghiệp này đạt doanh thu là 35,439 tỷ, tăng trưởng 71% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế đạt mức 9,745 tỷ, tăng 253,72% so với cùng kỳ. Những con số này cho thấy mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

Định giá cổ phiếu HPG năm 2021 - Cơ hội và rủi ro của HPG
Kết quả hoạt động kinh doanh của HPG

Trong 2 năm qua, doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát tăng trưởng rất mạnh, biên gộp và biên ròng đều được cải thiện, và những chỉ số này là chỉ số cao nhất của Hòa Phát kể từ khi niêm yết đến thời điểm hiện tại.

Những con số tăng trưởng mạnh này có thể thấy được sự tăng tốt của giá thép đầu ra. đặc biệt là cuối năm 2020 và đầu năm 2021 giá thép tăng phi mã. Doanh nghiệp cũng sản xuất và vận hành một cách kịp thời để đáp ứng nguồn cung cho thị trường của nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất.

Với những kết quả tốt của hoạt động kinh doanh được đưa ra thì báo cáo tài chính của Hòa Phát cũng biểu hiện tăng trưởng đẹp với những chỉ số tốt. Với cơ cấu lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp, lợi nhuận cốt lõi nhận được từ hoạt động kinh doanh hoảng gần 11,000 tỷ.

Chỉ số ROE là 39% và ROA là 18%. Những con số trên đều là những con số cao nhất trong lịch sử của doanh nghiệp.

Tỷ lệ nợ vay/ vốn chủ sở hữu của Hòa Phát đang được cải thiện. Kết thúc quý 2, Hòa Phát vay khoảng 16 nghìn tỷ VND, đạt 76% so với vốn chủ sở hữu, nó cũng là tỷ lệ nhỏ nhất tỏng trong 2 năm qua.

Nhưng tại sao giá cổ phiếu của HPG lại không tăng khi những kết quả này công bố ra thị trường? Bạn có nên lựa chọn cổ phiếu HPG không? Rủi ro mà HPG có thể mang lại cho các nhà đầu tư là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong những phần dưới đây

4. Có nên đầu tư cổ phiếu HPG?

Đây là một tập đoàn có thương hiệu uy tín, có thị phần lớn trên thị trường. Doanh nghiệp này có chuỗi giá trị khép kín và công nghệ sản xuất hiện đại, quy mô sản xuất lớn. Ngay khi công ty Hòa Phát DUng Quất được thành lập thì nó có sự tăng trưởng lớn, đây là nơi ó vị trí đắc địa để sản xuất, kinh doanh.

Ban lãnh đạo của Hòa Phát là những người có tâm và có tầm tạo sự uy tín cho doanh nghiệp.

Nhưng các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư thì cũng nên cân nhắc về các vấn đề như giá thép đầu ra sẽ giảm, ngành xây dựng thiếu tính ổn định, giá của các nguyên vật liệu đầu vào tăng mạnh.

Vì vậy, các nhà giao dịch hãy quan tâm đến những yếu tố trên bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát và nó ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu Hòa Phát khi bạn đầu tư.

5. Định giá cổ phiếu HPG năm 2021

Trước khi định giá cổ phiếu HPG sao cho phù hợp thì chúng ta hãy xem xét kế hoạch doanh thu và kế hoạch lợi nhuận của Hòa Phát năm 2021. Liệu cổ phiếu Hòa Phát có đạt được mức tăng trưởng vượt bậc tiếp theo?

Định giá cổ phiếu HPG năm 2021 - Cơ hội và rủi ro của HPG
Định giá cổ phiếu HPG tốt giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận cao

Với những gì đã thể hiện ở kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lợi nhuận phía trên thì ta có thể thấy HPG rất hấp dẫn để đầu tư. Lợi nhuận sau thuế của HPG năm 2021 dự phóng đạt 30 nghìn đến 32 nghìn tỷ đồng. Cùng với chỉ số P/E thì giá sẽ tăng cao hơn trên 55

Hiện tại giá của HPG đang rơi vào khoảng 55,700 đồng. Vậy chúng ta có nên mua vào thời điểm này hay không?

Trong quá khứ, với những ai đã mua cổ phiếu HPG thì đến thời điểm hiện tại đã nhận được mức lợi nhuận đáng kể. Nhưng nếu như nguồn vốn của bạn là ngắn hạn thì bạn có thể chọn những cổ phiếu khác tốt hơn HPG.

Trước khi đầu tư bất kỳ tài sản nào bạn cũng nên xem xét xem nó có phù hợp với những nhu cầu hiện tại của bạn hay không. Bạn đang đầu tư dài hạn hay ngắn hạn để có được những quyết định đầu tư phù hợp.

6. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về cổ phiếu HPG, qua đó bạn có thể định giá cổ phiếu HPG một cách tốt hơn. Đây là một cổ phiếu chu kỳ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giá nguyên liệu đầu vào, giá cả đầu ra, nhu cầu của thị trường cũng như công suất của nhà máy. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích về định giá cổ phiếu HPG từ bài viết và lựa chọn cho mình một cổ phiếu phù hợp.

Tổng hợp: kinhnghiemchungkhoan.com