Đầu tư cổ phiếu là gì? Hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả nhất

Trên thị trường chứng khoán, đầu tư vào cổ phiếu là hình thức giao dịch được nhiều người ưa chuộng. Bởi giúp các nhà đầu tư thu về lợi nhuận cao và có khả năng sở hữu cổ phần lớn nhất. Vậy đầu tư cổ phiếu là gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật mọi thông tin cần biết để mua bán cổ phiếu hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là việc bạn bỏ vốn ra mua cổ phiếu của các công ty phát hành sau đó bán lại cho nhà đầu tư khác với mức cao hơn. Hay nói cách khác, chơi cổ phiếu là hình thức các nhà đầu tư giao dịch mua bán cổ phiếu với nhau trên thị trường chứng khoán.

Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu không nhất thiết phải nắm giữ mãi mãi. Mà cần tìm hiểu nhu cầu thị trường để bán ra với mức cao nhất nhằm thu về lợi nhuận đầu tư. Mặt khác, đối với những người nắm giữ cổ phiếu như các cổ đông hay hội đồng quản trị của các công ty, doanh nghiệp. Thì sau mỗi năm họ sẽ được chi trả cổ tức theo tỷ lệ phần trăm mà công ty đó quy định.

Những người đó cũng có thể bán cổ phiếu khi có nhu cầu hoặc mua thêm để tăng cổ phần trong công ty. Bởi vậy, tùy theo nhu cầu và mục đích đầu tư của bạn để sử dụng cổ phiếu sao cho hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu là gì? Như thế nào hiệu quả

Ưu nhược điểm của đầu tư này 

Tương tự như các hình thức đầu tư khác, đầu tư vào cổ phiếu cũng có mặt lợi và mặt hạn chế bạn cần biết. Trước tiên, mời bạn đọc cùng tìm hiểu những lợi ích chơi cổ phiếu như sau:

 • Đầu tư hợp pháp và an toàn tuyệt đối, bởi vì được luật pháp Việt Nam công nhận và bảo vệ.
 • Giúp phát triển bản thân và thu về khoản lợi nhuận khá lớn nếu đầu tư đúng đắn.
 • Được hưởng nhiều quyền lợi khi nắm số cổ phiếu của công ty hay doanh nghiệp nào đó.
 • Tính thanh khoản cao
 • Có thể bắt đầu với mức vốn thấp

Bên cạnh đó, chơi chứng khoán còn tồn tại những nhược điểm đáng kể đến gồm:

 • Phải chịu tác động của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, kinh doanh.
 • Giá cổ phiếu không ổn định
 • Phải có kiến thức và chiến lược làm nền tảng vững chắc để đầu tư hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn đam mê vào thị trường chứng khoán và chơi cổ phiếu thì đừng ngần ngại. Hãy bắt đầu với nguồn vốn nhỏ nhất và tăng dần khi chắc chắn rằng đã có nhiều kinh nghiệm. Bởi vì, đây là cách kinh doanh tốt nhất hiện nay để làm giàu nhanh chóng.

Tìm hiểu đầu tư cổ phiếu dài hạn

Trong thị trường cổ phiếu sẽ được chia thành hai hình thức gồm: Đầu tư trung hạn và đầu tư dài hạn. Khi bạn nắm giữ cổ phiếu từ 5 đến 7 năm được gọi là trung hạn. Ngược lại, bạn có kế hoạch đầu tư cổ phiếu trên 7 năm tức là đầu tư cổ phiếu dài hạn.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư dài hạn bạn nên tìm hiểu tỷ lệ chi trả cổ tức của các công ty như thế nào. Tốt nhất hãy đầu tư vào công ty có tỷ lệ cổ tức cao và chi trả bằng tiền mặt. Từ đó, lấy số tiền cổ tức nhận được đầu tư vào cổ phiếu hoặc mục đích khác để sinh lời.

Bên cạnh đó, có một số công ty sẽ trả cổ tức liên tục cho cổ công. Vì vậy, bạn nên đầu tư vào cổ phiếu của các công ty này, chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận liên tục.

Đầu tư cổ phiếu
Cổ phiếu dài hạn thu về lợi nhuận cao

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để hiệu quả nhất?

Tùy vào từng nhà đầu tư để lựa chọn hình thức phù hợp nhất. Dưới đây là các cách đầu tư vào cổ phiếu bạn có thể lựa chọn:

Đầu tư riêng lẻ

Cổ phiếu riêng lẻ được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì có thể sinh lời cao. Trong khi đó, loại cổ phiếu này đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian tìm hiểu, theo dõi và cập nhật những biến động thường xuyên. Như vậy mới đảm bảo hiệu quả và hạn chế tối đa thua lỗ khi đầu tư.

Mặt khác, nếu bạn là người mới tham gia chơi cổ phiếu hoặc chơi lâu năm nhưng nguồn vốn và thời gian không cho phép. Thì không nên chọn cổ phiếu riêng lẻ.

Quỹ chỉ số

Quỹ chỉ số cũng là một hình thức chơi cổ phiếu phù hợp với nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trong quỹ chỉ số sẽ có đầu tư bị động và chủ động. Thế nhưng, theo các chuyên gia cổ phiếu bạn nên chọn đầu tư quỹ bị động. Bởi vì cách đầu tư này thường theo các chỉ số chứng khoán. Bên cạnh đó, chỉ số này sẽ có mức phí khá thấp và phù hợp với hiệu suất của nó.

Cố vấn rô – bốt

Chắc hẳn, với các nhà đầu tư mới thì cố vấn rô – bốt còn khá mới mẻ. Hình thức Đầu tư cổ phiếu này không chỉ áp dụng trên thị trường chứng khoán thế giới mà còn cả Việt Nam. Có thể hiểu, cố vấn rô bốt là một bên trung gian môi giới, họ sẽ thay thế bạn để đầu tư vào chứng chỉ quỹ sao cho phù hợp với nguồn vốn của bạn.

Hơn nữa, các cố vấn rô bốt còn giúp bạn cập nhật những biến động thị trường cổ phiếu. Từ đó, đưa ra hướng đầu tư phù hợp và lựa chọn các cổ phiếu tiềm năng. Nhằm thu về lợi nhuận cao nhất trên sàn chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu
Các hình thức chơi cổ phiếu hiệu quả

Số tiền tối thiểu để đầu tư cổ phiếu thích hợp nhất

Đây cũng là một trong những vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy số tiền để đầu tư bao nhiêu là hợp lý? Trước khi tìm hiểu vấn đề này bạn hãy cân nhắc tài chính của mình hiện tại và trong 5 năm tới. Vì khi đã đầu tư thì bạn không thể rút lại vốn trừ khi chấp nhận thua lỗ.

Tùy theo mỗi sàn giao dịch sẽ có quy định về hạn mức đầu tư tối thiểu. Theo như sàn Hose thì bạn chỉ cần mua ít nhất 10 cổ phiếu. Ngược lại, với sàn HNX bắt buộc mua từ 100 cổ phiếu trở lên.

Mặc dù vậy, nhưng số tiền đầu tư còn tùy thuộc vào các trader. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên bắt đầu bằng cách mua ít cổ phiếu. Sau đó, có thể mua tùy thích khi đã nắm vững kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư.

Ngoài ra, chỉ với 1 hoặc 2 triệu bạn cũng có thể đầu tư cổ phiếu. Để đảm bảo quá trình đầu tư có lãi thì cách tốt nhất hãy nhờ đến nhà môi giới giúp bạn.

Hướng dẫn các bước mua cổ phiếu trên sàn chứng khoán

Chơi cổ phiếu không quá khó, chỉ cần bạn thực hiện thứ tự theo các bước sau đây chắc chắn sẽ mua được cổ phiếu phù hợp.

 • Trước tiên, hãy tìm hiểu kỹ về cổ phiếu trên các sàn chứng khoán uy tín như Hose, HNX hay Upcom,…
 • Đăng ký tài khoản giao dịch mới có thể thực hiện mua bán cổ phiếu trên sàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về cách đọc bảng giá, cách đặt lệnh cũng như thời gian khớp lệnh trên sàn.
 • Tìm kiếm cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp uy tín. Một doanh nghiệp uy tín sẽ có tỷ lệ chi trả cổ tức cao và đảm bảo lợi nhuận đầu tư cho bạn.
 • Định giá cổ phiếu: Đây là bước cực kỳ quan trọng để quyết định đầu tư hiệu quả. Dựa vào đây để biết mức tăng trưởng của cổ phiếu trong những năm tới để quyết định có nên mua vào hay không.
 • Tiến hành đặt lệnh để mua cổ phiếu theo mức giá đã thỏa thuận giữa hai bên. 
Đầu tư cổ phiếu
Các bước chơi cổ phiếu trên sàn chứng khoán

Chắc hẳn, qua bài viết trên bạn đã biết được đầu tư cổ phiếu là gì và cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả nhất. Mong rằng, với những thông tin đó sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức mới mẻ và hữu ích để luôn thành công khi chơi cổ phiếu.