Cổ phiếu ưu đãi là gì? Các lưu ý khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi

Trong cổ phiếu có hai loại nhà giao dịch có thể chọn đầu tư là cổ phiếu ưu đãi hoặc phổ thông, nó phù hợp với những nhà giao dịch không muốn có nhiều rủi ro với khoản vốn đầu tư của họ. Hai loại này khác nhau như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ tập trung tìm hiểu về cổ phiếu ưu đãi là gì? Cách hoạt động như thế nào? Liệu đây có phải là sản phẩm đầu tư tốt hiện nay hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Hiểu về cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu do một công ty phát hành và là một loại đặc biệt được chi trả cổ tức theo thời gian được định trước và người sở hữu không có quyền thực hiện biểu quyết nhưng họ có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận để tăng thu nhập của mình.

Cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu ưu đãi là gì

Khi phát hành cổ phiếu, nhà giao dịch mua thì sẽ được ưu tiên hơn khi trả cổ tức so với những cổ phiếu phổ thông và đứng sau trái phiếu. Và nhà giao dịch được trả cổ tức cố định hơn so với những loại cổ phiếu khác.

Nó có thể đem lại lợi nhuận nhưng khi tổ chức, doanh nghiệp có hội nghị bầu của thì người sở hữu cổ phiếu này không có quyền biểu quyết. Còn với những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông thường thì họ được quyền biểu quyết trên mỗi cổ phần mà họ sở hữu.

Những quyền biểu quyết này đồng nghĩa với việc bạn có một số ảnh hưởng đến hoạt động của công ty, các phiếu bầu này sẽ được dùng trong các hoạt động liên quan đến chính sách của công ty và khi công ty có những quyết định kinh doanh.

Khi thực hiện đầu tư vào cổ phiếu UD thì sẽ không được đảm bảo nhưng chúng được ban hành kèm theo những khoản thanh toán cụ thể và được ưu tiên khi thực hiện trả cổ tức và các tài sản nếu như công ty phá sản hoặc thanh lý các loại tài sản. Các khoản sẽ được thanh toán ngay sau khi các nghĩa vụ đã được thực hiện xong với các chủ nợ.

Nó được xem là chịu mức rủi ro ít hơn cổ phiếu phổ thông nhưng so với trái phiếu thì lại rủi ro nhiều hơn.

2. Cổ phiếu ưu đãi hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của cổ phiếu diễn ra như thế nào, nhiều người khi đầu tư vẫn bị nhầm lẫn bởi cổ phiếu này với cổ phiếu thường do công ty phát hành ra thị trường. Hiểu đơn giản thì CPUD được thực hiện giao dịch như khi đầu tư trái phiếu, nó sẽ có một khoản lợi nhuận nhất định với số vốn bạn bỏ ra đầu tư.

Khi chi trả cổ tức, sẽ có một lịch trình cụ thể và được trả một cách đều đặn và cố định. Cổ phiếu này sẽ bị ảnh hưởng bởi lãi suất, khi lãi suất có những thay đổi thì cổ phiếu sẽ phản ứng lại ngay.

Cổ phiếu này sẽ có những mệnh giá và các nhà giao dịch có thể thực hiện trao đổi mua lại với những công ty, tổ chức phát hành.

3. Các loại cổ phiếu ưu đãi được phát hành

Hiện nay, nhà phát hành thực hiện phát hành 4 loại CPUĐ khác nhau. Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại cổ phiếu đó.

Cổ phiếu ưu đãi
Các loại cổ phiếu được giao dịch hiện nay
  • Cổ phiếu dạng tích lũy: các nhà giao dịch sở hữu cổ phiếu này sẽ được hưởng những cổ tức thanh toán đã bị bỏ qua ở thời gian trước, ở trong kỳ trước đó kể từ lúc nhà giao dịch bắt đầu thực hiện đầu tư, trước khi cổ tức phổ thông được doanh nghiệp đó phát hành.
  • Cổ phiếu dạng không tích lũy: người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ không được quyền trả cổ tức đã bị bỏ qua ở thời gian trước đó. Nếu doanh nghiệp, công ty đã bỏ qua các khoản thanh toán cổ tức trong một thời gian nhất định thì những người sở hữu cổ phiếu này không có quyền yêu cầu thực hiện bất kỳ một khoản thanh toán nào.
  • Loại cổ phiếu tham gia: những người được hưởng cổ phiếu dạng này ngoài việc nhận cổ tức chung thì còn được nhận thêm những khoản cổ tức được xác định trước. Ví dụ như khi công ty có được lợi nhuận tăng trong thời gian đó.
  • Loại cổ phiếu có thể chuyển đổi: có thể được chuyển đổi sang cổ phiếu phổ thông, nếu cổ đông muốn chuyển đổi, hoặc có thể do công ty phát hành tư chuyển đổi.

4. Những điều lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ưu đãi

Khi sở hữu cổ phiếu này, nhà giao dịch sẽ có được những ưu điểm đặc biệt mà khi nhà giao dịch sở hữu trái phiếu sẽ không có được. Các đặc điểm dưới đây của cổ phiếu này có được và hơi khác thường với các sản phẩm khác trong chứng khoán. 

Cổ phiếu ưu đãi
Cần lưu ý gì khi đầu tư các loại cổ phiếu ưu đãi

Có những đặc điểm này sẽ làm cho những giao dịch cổ phiếu này được linh hoạt hơn và có thể mang lại cho nhà đầu tư được một lợi nhuận cao hơn.

Thường thì những cổ phiếu này sẽ được sở hữu lâu dài khác với những trái phiếu khi phát hành. Trừ trường hợp công ty phát hành sẽ mua lại những cổ phiếu này thì chúng vẫn sẽ được sở hữu vô thời hạn.

Đôi khi cổ tức không được trả thì sẽ được lưu lại và trả trong thời kỳ tiếp theo mà không có một hình phạt nào được thực hiện. Vì vậy, nhiều công ty có thể không trả cổ tức trong kỳ đó, nếu như gặp khó khăn thời điểm đó, cổ tức sẽ được hoãn lại vào kỳ sau chứ nó không được bỏ qua hoàn toàn. Nhưng việc làm này sẽ làm cho công ty có thể gặp khó khăn trong tương lai trong việc huy động các vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư cũng có thể chuyển đổi hoặc thực hiện việc hoán đổi những cổ phiếu này thành những cổ phiếu phổ thông đã được xác định một mức giá cụ thể.

Việc đầu tư có thể tạo ra những khoản lợi nhuận ổn định cho các nhà giao dịch, đây được xem là một khoản giao dịch hấp dẫn với cá nhà giao dịch muốn sự ổn định. Nhưng khi đầu tư vào cổ phiếu này, nhà giao dịch sẽ không có cơ hội đầu tư vào những loại tài sản khác.

Nhiều nhà đầu tư đôi khi sẽ thích đầu tư vào cổ phần ưu đãi hơn những loại cổ phiếu khác vì họ được trả một khoản lợi tức cao hơn. Và với công ty thì họ sẽ có thể huy động được nguồn vốn nhanh hơn khi thực hiện việc phát hành cổ phiếu phổ thông và sẽ ít tốn kém hơn.

Thông thường thì trái phiếu được hiểu là một khoản đầu tư an toàn nhất trong các loại tài sản. Nhưng tại sao nhiều người vẫn muốn đầu tư vào cổ phiếu này? Lý do là họ sẽ được trả một khoản lợi tức cao hơn mặc dù có thể chịu rủi ro ở mức thấp hơn. 

Còn so với những cổ phiếu phổ thông thì mức rủi ro cao hơn, và nhà đầu tư đôi khi chỉ nhận được những khoản đầu tư với một khoản cổ tức được chi trả. Khi công ty bị phá sản thì nhà đầu tư này chỉ được nhận một phần còn lại sau khi công ty thực hiện chi trả cho những cổ phiếu khác được hoàn tất.

5. Lời kết

Với những nội dung được bài viết chia sẻ ở trên chắc bạn cũng hiểu được cổ phiếu ưu đãi là gì hay cổ phần ưu đãi là gì, những lưu ý được kể đến trước khi đầu tư mà nhà giao dịch cần biết, nếu bạn chọn cổ phiếu này thì bạn có thể xem xét lại danh mục đầu tư của mình và làm đa dạng hóa chúng. Thông thường thì các nhà giao dịch muốn chọn cách đầu tư ổn định sẽ chọn đầu tư và có được một khoản lợi nhuận nhất định.