Các đồ thị chứng khoán thường gặp khi phân tích kỹ thuật

Trong quá trình đầu tư chứng khoán để có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất chúng ta thường phải sử dụng các công cụ phân phân tích là những đồ thị chứng khoán. Vậy bạn có biết đâu là những dạng đồ thị chúng ta thường sử dụng và cách phân biệt chúng?

Đồ thị chứng khoán

Đồ thị chứng khoán là một bảng đồ họa cho chúng ta thấy được sự biến động về giá  của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó nó còn cung cấp các thông tin khác của mã cổ phiếu về hiệu suất trong quá khứ, hiện tại và ở tương lai. 

Đồ thị chứng khoán
Đồ thị chứng khoán

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách giao dịch cổ phiếu với tư cách là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán thì việc cần thiết nhất lúc này chính là bạn cần biết cách đọc đồ thị chứng khoán. Đây được xem là những kiến thức căn bản nhất bắt buộc chúng ta phải thành thạo nếu muốn chiến thắng trong thị trường đầu tư tài chính này, ngay cả những nhà giao dịch chủ yếu sử dụng phương pháp phân tích cơ bản để lựa chọn cổ phiếu khi đầu tư vẫn thường phải sử dụng phân tích kỹ thuật. Chúng ta có thể dựa vào những số liệu thống kê trên những đồ thị về giá cổ phiếu để xác định các điểm mua hoặc vào và bán, hoặc thoát, cụ thể.

Ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận với các loại đồ thị phổ biến hiện có bởi chúng luôn có sẵn và sẵn sàng cung cấp cho chúng ta miễn phí trên các trang web như Google hay các dàn chứng khoán, bên cạnh đó các công ty môi giới chứng khoán hiện cũng luôn cung cấp cho khách hàng của họ. Vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm các biểu đồ này mỗi khi cần tới chúng. Các dạng biểu đồ phổ thông đang được nhiều nhà đầu tư cũng như các chuyên gia phân tích sử dụng nhất phải kể đến là biểu đồ dạng nến, Biểu đồ thanh và biểu đồ đường. 

Gần như tất cả các biểu đồ chứng khoán đều cung cấp cho bạn tùy chọn chuyển đổi giữa các loại biểu đồ khác nhau, cũng như khả năng phủ các chỉ báo kỹ thuật khác nhau trên biểu đồ. Bạn cũng có thể thay đổi khung thời gian được hiển thị bằng biểu đồ. Mặc dù biểu đồ hàng ngày có lẽ được sử dụng phổ biến nhất, nhưng cũng có sẵn trong ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và nhiều hơn nữa hoặc là toàn bộ vòng đời lịch sử của cổ phiếu. Tuy nhiên chúng cũng có những ưu và nhược điểm riêng đối với phong cách và khoảng thời gian sử dụng vì vậy chúng ta nên chọn cho mình dạng biểu đồ phù hợp nhất.

Những dữ liệu cần quan tâm khi đọc đồ thị chứng khoán

Mức hỗ trợ và kháng cự

Đồ thị chứng khoán
Mức hỗ trợ và kháng cự

Đồ thị chứng khoán có thể đặc biệt hữu ích trong việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự cho cổ phiếu. Mức hỗ trợ là mức giá mà bạn thường thấy lượng mua mới xuất hiện để hỗ trợ giá cổ phiếu và khiến cổ phiếu tăng trở lại. Ngược lại, các mức kháng cự đại diện cho mức giá mà tại đó cổ phiếu có xu hướng thất bại trong việc cố gắng tăng cao hơn, quay trở lại mức giảm.

Việc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự có thể đặc biệt hữu ích trong việc giao dịch một cổ phiếu có xu hướng giao dịch trong một phạm vi giao dịch đã thiết lập trong một khoảng thời gian dài. Một số nhà giao dịch chứng khoán, khi đã xác định được một cổ phiếu như vậy, sẽ tìm mua cổ phiếu đó ở các mức hỗ trợ và bán nó ở các mức kháng cự lặp đi lặp lại, kiếm được ngày càng nhiều tiền hơn khi cổ phiếu đi ngang qua cùng một mặt đất nhiều lần.

Đối với những cổ phiếu có mức hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng, sự bứt phá về giá vượt ra khỏi một trong hai mức đó có thể là những chỉ báo quan trọng về chuyển động giá trong tương lai. Ví dụ: nếu một cổ phiếu trước đó đã không vượt qua mức 50 đô la một cổ phiếu, nhưng cuối cùng nó lại làm được điều này, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu sẽ chuyển từ đó lên mức giá cao hơn đáng kể.

Khối lượng giao dịch

Đồ thị chứng khoán
Khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch được coi là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng đối với hầu hết mọi nhà đầu tư chứng khoán. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy khối lượng giao dịch xuất hiện trên hầu hết mọi đồ thị chứng khoán, chúng được biểu diễn bởi những thanh màu. Trong đó ngoài việc hiển thị tổng mức khối lượng giao dịch cho mỗi ngày, những ngày có khối lượng mua lớn hơn được biểu thị bằng thanh màu xanh và ngày có khối lượng bán lớn hơn được biểu thị bằng thanh màu đỏ. 

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư cá nhân xác định quyết định mua và bán của họ hầu như chỉ dựa trên việc tuân theo các hành động đã xác định của các nhà giao dịch tổ chức lớn. Họ mua cổ phiếu khi khối lượng và chuyển động giá cho thấy rằng các tổ chức chính đang mua, và bán hoặc tránh mua cổ phiếu khi có dấu hiệu bán ra của các tổ chức chính.

Một chiến lược như vậy hoạt động tốt nhất khi được áp dụng cho các cổ phiếu lớn thường được giao dịch nhiều. 

Phần lớn việc mua và bán trên thị trường chứng khoán được thực hiện bởi các nhà giao dịch tổ chức lớn. Khi những nhà đầu tư đó thực hiện các giao dịch mua hoặc bán lớn một cổ phiếu, nó sẽ tạo ra khối lượng giao dịch cao và chính kiểu mua và bán chính của các nhà đầu tư lớn thường khiến cổ phiếu tăng hoặc thấp hơn. Do đó, các nhà giao dịch cá nhân hoặc tổ chức khác theo dõi số liệu khối lượng để biết các dấu hiệu về hoạt động mua hoặc bán chính của các tổ chức lớn. Thông tin này có thể được sử dụng để dự báo xu hướng giá trong tương lai cho cổ phiếu hoặc để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự.

Các chỉ báo Xu hướng và Động lượng

Hầu như có một danh sách vô tận các chỉ báo kỹ thuật để các nhà giao dịch lựa chọn trong việc phân tích đồ thị chứng khoán. Thử nghiệm với các chỉ báo khác nhau để khám phá những chỉ báo phù hợp nhất với phong cách giao dịch cụ thể của bạn và áp dụng cho các cổ phiếu cụ thể mà bạn giao dịch. Bạn có thể sẽ thấy rằng một số chỉ báo hoạt động rất tốt cho bạn trong việc dự báo chuyển động giá của một số cổ phiếu nhưng không phải đối với những cổ phiếu khác.

Các nhà phân tích kỹ thuật thường sử dụng các chỉ báo thuộc nhiều loại khác nhau kết hợp với nhau. Các chỉ báo kỹ thuật được phân thành hai loại cơ bản: chỉ báo xu hướng, chẳng hạn như đường trung bình động và chỉ báo động lượng, chẳng hạn như MACD hoặc chỉ số định hướng trung bình (ADX). Các chỉ báo xu hướng được sử dụng để xác định hướng tổng thể của giá cổ phiếu, lên hoặc xuống, trong khi các chỉ báo động lượng đo lường sức mạnh của chuyển động giá.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho chúng ta những kiến thức căn bản nhất về đồ thị chứng khoán cũng như những dữ liệu chúng ta cần quan tâm và thường xuyên gặp phải trong quá trình phân tích kỹ thuật. Tùy vào nhu cầu sở thích cá nhân của mỗi người thì chúng ta sẽ thấy rằng chúng sẽ có những ưu điểm và những hạn chế riêng khi chúng ta sử dụng khi phân tích. Hi vọng chúng ta sẽ lựa chọn được một loại phù hợp nhất cho quá trình đầu tư của mình.