CLAIM là gì? 3 điều quan trọng về tiền điện tử và thuế

Tham gia thị trường tiền mã hóa, bên cạnh các Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH), CLAIM cũng là một loại coin mới ra mắt được các nhà đầu tư chú ý. Vậy CLAIM là gì? Quy trình mua bán CLAIM diễn ra như thế nào? Cùng đọc bài viết sau để có câu trả lời bạn nhé.

CLAIM là gì?

CLAIM là tiền mã hóa hoạt động dựa trên nền tảng Binance Smart Chain với tổng nguồn cung hiện nay đạt 100 triệu CLAIM. Giá giao dịch sau cùng của loại coin này đạt 0,030595621237802 USD và mua bán trên 6 thị trường với 1.489.480,99 USD.

claim là gì
CLAIM là gì trong hệ thống blockchain?

Bên cạnh đó, CLAIM là gì thì đây cũng thuộc dạng token phát hành vào tháng 4/2021 trên hệ thống blockchain của BEP20 – BNB Smart Chain. Đây là dạng coin không khai thác hay đào được, sở hữu vốn hóa thị trường đứng hạng 9002 trên thị trường tiền mã hóa. Hiện nay, CLAIM đang có mức tỷ giá rơi vào khoảng là 1 CLAIM = 0,0305956212 USD cùng tỷ giá mua xấp xỉ 707 VND.

Mua bán tiền mã hóa CLAIM là gì? Hướng dẫn quy trình thực hiện

Ngoài khái niệm CLAIM là gì thì bạn đang đắn đo trong việc mua bán loại coin này như thế nào? Theo đó, nếu đang có kế hoạch giao dịch CLAIM trên những website hình thức chuyển khoản ngân hàng bằng VND, bạn nên suy nghĩ và xem xét kỹ bởi rủi ro lừa đảo tài chính quốc tế rất cao.

Thậm chí, những giao dịch mà bạn thực hiện cũng có khả năng bị lộ ra ngoài và mất sự ẩn danh của tiền mã hóa CLAIM. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi có cách thức đơn giản để trader sở hữu đồng CLAIM tiện lợi và an toàn. Vậy cách có được CLAIM là gì và dễ không? Đó là bạn tiến hành mua chúng thông qua đồng Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) trên hệ thống Binance Smart Chain.

Đầu tiên, bạn mở một tài khoản trên sàn giao dịch Binance, việc này giúp bạn lấy được địa chỉ của ví BTC hoặc ETH. Sau đó, bạn tìm ví điện tử hai loại coin này trong danh mục Wallet / Deposit Withdrawal trong tài khoản đã được cấp. Kế đến, bạn mua BTC qua thẻ Mastercard hoặc Visa trên Binance, rồi vào Wallet/Deposit & Withdrawal để chọn mua. Bước sau cùng, truy cập vào CLAIM/BTC hoặc BTC/CLAIM để giao dịch mua CLAIM bằng giá mua (ask) hoặc bán đồng BTC với giá bán (bid). Sau đó vài giây, ví điện tử CLAIM sẽ được tích vào đầy coin. Mặt khác, bạn có thể đặt ra mức giá thấp hoặc cao hơn giá ask/bid, sau đó chờ đến thời điểm thích hợp giúp lệnh khớp để cho ra khoản lợi nhuận thu về.

Trường hợp sàn Binance không hỗ trợ giao dịch cặp BTC/CLAIM thì trader nên làm gì? Lúc này, bạn nên mở tài khoản trong danh sách sàn giao dịch có hỗ trợ mua bán CLAIM, rồi truy cập mục Deposit trên hệ thống, sao chép địa chỉ của ví BTC lúc nào cũng có sẵn vào lúc bạn lập tài khoản. Tiếp tục quay lại sàn Binance rồi vào mục Rút tiền (Withdrawal) của BTC hoặc ETH, thực hiện sao chép địa chỉ ví điện tử Bitcoin trên sàn vừa lập tài khoản, chuyển BTC vừa mua qua thẻ Mastercard hoặc Visa qua bên sàn này. Bước hoàn tất, bạn truy cập cặp CLAIM/BTC hoặc BTC/CLAIM để giao dịch mua CLAIM như giống như đã hướng dẫn ở trên.

Ngoài ra việc giải đáp giao dịch CLAIM là gì ở trên, bạn cũng phải lưu ý rằng nên chọn lựa các sàn giao dịch với quy mô tầm cỡ cho phép mua bán nhiều loại cặp tiền mã hóa, với mỗi lần chuyển đồng coin sang từ ví này sang ví kia chi mất một khoản phí nhỏ thôi nhé.

claim là gì
Giao dịch CLAIM là gì và có quy trình thực hiện ra sao?

3 điều quan trọng bạn cần biết về tiền mã hóa và thuế

Giao dịch tiền điện tử CLAIM là gì nói riêng và các loại coin khác nói chung, bạn phải chịu trách nhiệm nộp khoản thuế trong quá trình mua bán hoặc đầu tư. Bạn nên nắm chắc 3 điều sau để có thể quản lý trách nhiệm nộp khoản thuế cho tiền điện tử nhé.

Cách tính thuế lợi tức (CGT) trên tiền điện tử

Nếu giao dịch đổi tiền điện tử để lấy tiền mặt, hàng hóa hoặc một số các loại tiền điện tử khác thì đây được xem là chuyển nhượng mục đích – CGT (thuế tài sản gia tăng). Lúc này bạn cần phải kê khai lợi nhuận hoặc lỗ vốn trong tờ khai thuế được cấp. Để có thể tính khoản tài sản lỗ vốn hoặc gia tăng, trước tiên cần xác định giá trị từ những giao dịch mua bán tiền điện tử. Thông thường tài sản gia tăng hoặc sự lỗ vốn có sự khác biệt như sau:

  • Cơ sở chi phí hay phí sở hữu, gồm giá mua + chi phí mua lại/ chuyển nhượng/ nắm giữ;
  • Tiền thu được là một số thứ nhận được hoặc giá trị thị trường của chúng khi bạn chuyển nhượng tiền điện tử.

Bên cạnh đó, nếu bạn mua tiền điện tử bằng bất kỳ loại tiền chính thống, số tiền đã trả sẽ gồm luôn cả cơ sở chi phí. Còn nếu đổi loại tiền điện tử A sang tiền điện tử B, thì cơ sở chi phí sẽ là giá trị thị trường tính bằng loại tiền chính thống bất kỳ của tiền điện từ tại thời điểm giao dịch. Không những thế, nếu bạn sở hữu một khoản lỗ ròng tài sản, có thể dùng nhằm giảm bớt tài sản gia tăng thu được/năm sau. Bạn không thể khấu trừ đi khoản lỗ tài sản ròng từ khoản lợi tức liên quan.

Cách chuyển nhượng tiền điện tử CLAIM là gì?

Đây là việc khai báo chuyển nhượng tiền điện tử với mục đích khai thuế tài sản gia tăng. Cụ thể là những cách làm như sau: giao dịch, tặng hoặc bán tiền điện tử; đổi loại tiền điện tử A lấy loại tiền điện tử B; chuyển đổi tiền điện tử thành loại tiền chính thống; chuyển tiền điện tử từ ví hệ thống chuyển sang ví của hệ thống khác (không phải là chuyển nhượng). Hơn nữa, việc giữ tiền điện từ bị giảm trong lúc chuyển giao như trên nhằm lấp sự thiếu hụt chi phí mạng, chi phí giao dịch được tính là khoản thu chuyển nhượng tiền điện tử giảm, dẫn đến tình trạng chuyển nhượng capital gains – tài sản gia tăng.

claim là gì
3 điều quan trọng nên biết về khai báo thuế tiền điện tử

Cách lưu giữ hồ sơ mua bán CLAIM là gì để an toàn nhất?

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn cần lưu giữ lại tất cả hồ sơ giao dịch mua, nắm giữ và chuyển nhượng tiền điện tử trong vòng 5 năm sau chuyển nhượng. Vậy cách lưu giữ hồ sơ giao dịch CLAIM là gì để thuận tiện trong việc đầu tư?

Về hồ sơ mua hay mua lại, cần giữ biên nhận giao dịch hoặc nhưng văn bản về tiền mã hóa, giá mua bằng tiền chính thống, giao dịch để thực hiện việc gì, ngày và thời điểm giao dịch. Cùng đó là những giấy tờ khác như: chi phí đại diện, pháp lý và kế toán; phí môi giới hoặc hoa hồng khi mua; hồ sơ thông tin trao đổi.

Về hồ sơ sở hữu hay nắm giữ, cần lưu giữ chi phí phần mềm có dính dáng đến quản lý những vụ thuế, hồ sơ và khóa ví điện tử, giấy tờ có ngày tháng và lượng tiền điện tử nhận bằng staking (khóa thưởng) hoặc airdrop.

Về hồ sơ chuyển nhượng, cần lưu giữ biên nhận chuyển khoản hoặc bán, hoặc nhưng văn bản có ghi tiền điện tử, giá bán hoặc chuyển khoản qua tiền chính thống, giao dịch để thực hiện việc gì, ngày và thời điểm giao dịch. Đi kèm theo đó là các loại giấy tờ như: phí môi giới/ hoa hồng khi bán/ chuyển nhượng, tính toán lỗ vốn hoặc tài sản gia tăng, hồ sơ trao đổi.

Thêm vào đó, với cách lưu giữ hồ sơ sao cho thật chính xác, bạn cũng nên lập ra hệ thống lưu giữ khoa học. Chẳng hạn như một tệp excel (bảng tính) hoặc phần mềm chuyên dụng cho việc này. Đừng quên tích hợp scan (quét ảnh) cho hồ sơ để lưu trữ tiện lợi và tìm kiếm dễ dàng hơn bạn nhé.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được CLAIM là gì, cách mua bán loại coin này cũng như khai báo thuế sao cho chính xác nhất. Đây là một loại tiền điện tử mới phát hành gần đây với lượng giao dịch dần dần tăng theo thời gian. Do đó, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu thông tin kỹ càng, cùng với một kế hoạch đầu tư bài bản để giảm thiểu sai sót tối đa nhất có thể bạn nhé. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình!